Khi đồng ý hiến xác chồng cho y học, chị Nguyễn Thị Phòng (ngụ tại thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân mà còn phải gánh chịu nhiều lời gièm pha.

Nỗi tủi nhục ít ai biết của người vợ mang tiếng ‘bán xác chồng’ kiếm tiền - Ảnh 1
Sau khi thực hiện theo di nguyện hiến xác của chồng, chị Phòng phải gánh chịu nhiều lời gièm pha của mọi người xung quanh - Ảnh: Khám Phá

Chồng chị Phòng là anh Nguyễn Xuân Trường (57 tuổi), vừa qua đời vào đầu tháng 10. Theo thông tin của Khám Phá, anh đã tình nguyện hiến xác cho y học. Nhờ sự hy sinh cao cả của anh mà nhiều bệnh nhân khác có hy vọng sống tiếp. Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng và bộ phận cơ thể người Quốc gia, 2 giác mạc của anh Trường đã được Ngân hàng mắt Trung ương ghép cho 2 người bệnh khác, giúp họ nhìn thấy được ánh sáng sau bao năm chờ đợi.

Một số phần khác trên cơ thể anh như xương, sụn hay gân cũng được dùng để ghép cho những bệnh nhân khác. Cơ thể của anh Trường cũng sẽ được dùng để phục vụ giảng dạy cho sinh viên y khoa.

Nỗi tủi nhục ít ai biết của người vợ mang tiếng ‘bán xác chồng’ kiếm tiền - Ảnh 2
Nhờ anh Trường hiến xác mà nhiều bệnh nhân đã có hy vọng sống tiếp - Ảnh minh họa: Internet

Dù vợ chồng chị Phòng đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa nhưng chị lại phải chịu nhiều lời chỉ trích từ những người xung quanh. Mọi người bảo chị vì tham tiền mà bán xác người chồng đã chết.

Chị Phòng chia sẻ: “Đã có người đến hỏi tôi rằng: ‘Thế bán xác chồng có được nhiều tiền không? Chắc nhiều lắm nhỉ?’ Nghe những câu nói đó lúc đầu tôi đau lòng lắm nhưng tự mẹ con lại động viên nhau vượt qua vì việc mình làm không sai mà còn vô cùng ý nghĩa”.

Tâm niệm cao cả của người nông dân chất phác

Ở nước ta, việc hiến xác vẫn chưa phổ biến, nhất là trong những gia đình có truyền thống làm nông nghiệp như gia đình anh Trường. Vậy nên việc anh Trường nguyện hiến xác cho y học đã khiến vùng quê nghèo rúng động.

Theo chia sẻ của chị Phòng, anh Trường đã có ý định hiến xác từ rất lâu chứ không phải đến khi phát hiện bệnh mới có ý định này. Chị kể: “Khoảng tháng 7/2017, chồng tôi xem tivi và nói muốn đi đăng ký hiến tạng khi qua đời. Lúc đầu nghe thấy vậy tôi hoảng sợ lắm và không đồng tình. Nhưng anh ấy bảo là chết rồi thì còn gì nữa, giúp được ai thì giúp chứ. Nghe anh ấy nói nhiều lần, tôi cũng thấy chồng có lý nên đồng ý để anh ấy đi đăng ký hiến”.

Nỗi tủi nhục ít ai biết của người vợ mang tiếng ‘bán xác chồng’ kiếm tiền - Ảnh 3
Hành động của anh Trường khiến gia đình vô cùng tự hào, quyết tâm học hỏi theo - Ảnh: Khám Phá

Vào ngày 3/10, khi thấy tình trạng sức khỏe của chồng xấu đi, chị Phòng đã gọi điện thoại về Trung tâm điều phối tạng và bộ phận cơ thể người Quốc gia. Gần một giờ sau, anh Trường ra đi.

Lúc đầu, một số thành viên trong gia đình không đồng ý việc hiến xác anh Trường. Thế nhưng vì chị Phòng kiên quyết và giải thích nên họ cũng đồng ý. Chị Phòng và những người thân trong gia đình cảm thấy rất hãnh diện và muốn noi theo anh đi đăng ký hiến tạng, hiến xác.

Nữ tử tù xin được thi hành án sớm để hiến xác

Nữ tử tù xin được thi hành án sớm để hiến xác

Bị đề nghị tuyên y án tử hình, nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thanh mong được thi hành án sớm để hiến xác cho y học.

PD (Tổng hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe