Những lưu ý khi bày biện bàn thờ Tết Nguyên đán

05/12/2017 11:25

Ngày Tết, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, sắm sanh các thứ thì bày biện trang trí bàn thờ Tết Nguyên đán cũng rất được coi trọng. Cùng tham khảo bài viết để công việc trang trí bàn thờ Tết Nguyên đán trở nên đơn giản, đúng cách và ý nghĩa hơn nhé.

Bàn thờ Tết Nguyên đán không chỉ là nơi tưởng nhớ, nhớ về tổ tiên, thần linh mà còn là nơi gửi gắm, ướng mong ước về một năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự tốt lành, gặp nhiều an vui của các gia đình người Việt. Theo ý nghĩa phong thủy, việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ Tết Nguyên đán sẽ mang lại một khí thế, luồng khí mới, vận khí tốt cho gia đình nữa. 

Trang trí bàn thờ Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất 

Ý nghĩa bàn thờ Tết Nguyên đán

Bàn thờ Tết Nguyên đán luôn được quan tâm, chú trọng mỗi dịp Tết đến Xuân về
Bàn thờ Tết Nguyên đán luôn được quan tâm, chú trọng mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ảnh: Internet

Trong đời sống tinh thần và phong tục tập quán của người Việt thì Tết Nguyên đán chính là ngày lễ lớn nhất trong một năm, là dịp con cháu ở tất cả mọi nơi, dù có đi đâu xa cũng cố gắng trở về sum họp bên gia đình, người thân, họ hàng trong dịp năm mới, thắt chặt tình thân, gắn kết mọi người. Và điều luôn được chú ý nhất trong những ngày Tết Nguyên đán chính là bàn thờ Tết Nguyên đán. Nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình người Việt, là sợi dây kết nối gần gũi nhất giữa người thường với cõi âm. Các nhà sẽ bắt đầu sắm sửa, mua đồ về thờ cúng, bày biện, trang trí lại bàn thờ Tết Nguyên Đán từ rất sớm, có nhà từ đầu tháng chạp âm, có nhà trước ông Công, ông Táo 23 tháng chạp. 

Việc trang trí, bày biện bàn thờ Tết Nguyên đán sẽ được làm rất chu đáo, cẩn thận, được thực hiện bởi gười đàn ông trong gia đình, để theo phong tục từ chiều 30 Tết, các nhà sẽ làm lễ cúng rước gia tiên và gia thần về cùng ăn Tết với con cháu, thể hiện tinh thần Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. 

Những lưu ý khi bày biện bàn thờ Tết Nguyên Đán

Trang trí bàn thờ Tết Nguyên đán quan trọng là như vậy, nên những lưu ý khi bày biện bàn thờ Tết Nguyên đán là gì ắt hẳn được nhiều gia đình quan tâm. Cùng tham khảo để chuẩn bị cho mâm cúng, bàn thờ Tết của gia đình mình có thể tuy đơn giản, không cần mâm cao cỗ đầy nhưng đầy đủ ý nghĩa đúng cách nhé. 

Bàn thờ Tết Nguyên đán - Đại diện cho tầng trời linh thiêng
Bàn thờ Tết Nguyên đán - Đại diện cho tầng trời linh thiêng. Ảnh: Internet

Trước tiên, bàn thờ thường được chọn vị trí ở nơi cao nhất trong nhà, được coi là tầng trời, nơi mà các vị thần linh, gia tiên tiền tổ ngự mỗi lần về thăm con cháu. Vì vậy, bàn thờ nhất định phải chay tịnh, sạch sẽ, kể cả khi cúng cũng phải đặt đồ chay để giữ sự thiêng liêng vốn có. 

Mà đã nhắc đến tầng trời chính là phải có mặt trăng và mặt trời mà các ông bà ta dùng hai cây nến hoặc hai cây đèn đặt cẩn thận ở hai bên bàn thờ tổ tiên. Trong đó, tượng trưng cho mặt trời đặt ở bên trái, cây nến hay đèn tượng trưng cho mặt trăng đặt ở bên phải. Các gia đình phải hết sức chú ý khi bày biện điều này.

Ngoài ra, trên bàn thờ, các gia đình hay để một bình hoa và đặt ở bên phải của mâm ngũ quả. Quanh năm thì bình đó sẽ để không hoặc chỉ một bông hoa nên còn được gọi là lọ độc bình. Trong những ngày Tết, các gia đình nên cắm 9 cành huệ, tượng trưng cho trí tuệ, thông minh, chính trực, chống lại cái ác, hoặc cắm 3 cành lộc, tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng sẽ đến với gia đình. Bên trái sẽ đặt một lọ hoa nhỏ, chọn các hoa màu đỏ tượng trưng cho mặt trời, màu vàng cho mặt trăng và những hoa nhỏ cho các vì tinh tú. 

Thêm nữa, như đã nói ở trên, bàn thờ Tết Nguyên đán đại diện cho tầng trời, phải chay tịnh nên không được đặt đồ mặt trên bàn thờ, chỉ dâng hương, hoa, trà, xôi,..mà thôi. Khi cúng đồ mặn phải cúng trên một bàn thờ đặt thấp hơn so với bàn thờ chính và đặt bát hương làm từ mẩu thân chuối hoặc cốc, bát gạo, vì những thứ này không sinh sôi, phát triển thêm nữa, mà gạo là đại diện hạt ngọc của trời, còn chuối đại diện cho tình thân gia đình, cũng như nó diệt trừ được những thứ không sạch sẽ, chay tịnh.

Trên bàn thờ Tết Nguyên đán chỉ cúng đồ chay, không cúng đồ mặn
Trên bàn thờ Tết Nguyên đán chỉ cúng đồ chay, không cúng đồ mặn. Ảnh: Internet

Cẩn thận hơn thì có nhà còn đặt hai cây mía cành lá xum xuê, còn rễ, tượng trưng như là thang bắc cho các vị đi lên, đi về ngự ở bàn thờ. 

Về bày biện mâm ngũ quả ở bên phải bàn thờ Tết Nguyên đán, vốn mâm ngũ quả chính là đại diện cho một năm mới sung túc, ấm no, thịnh vượng nên những quả bày biện trên mâm cũng không hề bắt buộc, mà thay đổi hết sức linh hoạt theo từng vùng miền Ở miền Bắc thì mâm ngũ quả không thể thiếu chuối và bưởi. Trong miền Nam thì mâm ngũ quả lại bao gồm Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài đại ý cho Cầu sung túc vừa đủ xài. Một số nhà thì bày biện sao cho đủ các màu của ngũ hành, trong đó quả màu xanh đại hiện cho hành mộc, vàng cho hành thổ, màu trắng cho hành kim, hỏa cho màu đỏ và màu đen cho hành thủy. Lại có nhà bày biện theo ý nghĩa Ngũ phúc là Giàu có, Sang trọng, Sống lâu, Khỏe mạnh, Bình Yên. 

Các bạn chỉ cần lưu ý là trong những ngày này, không được đặt tiền lên đĩa hay mâm ngũ quả trên bàn thờ vì hành động này được coi là hối lộ thần linh, gia chủ bị phạm thượng với các ngài sẽ không tốt. 

Bày biện bàn thờ Tết Nguyên đán chính là một việc không thể thiếu và cũng rất quan trọng của các gia đình mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn cũng như gia đình, giúp chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết thật đủ đầy, ấm áp và ý nghĩa, đón một năm mới thật an vui, an lành nhất nhé. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tất tần tật thông tin về bàn thờ thần tài ngày Tết
Nhiều gia đình, nhất là các gia đình kinh doanh thờ Thần tài mong thuận lợi buôn bán. Vậy trong những dịp quan trọng như...
XEM TIẾP
Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng và chuẩn nhất
Bàn thờ và bày biện bát hương trên bàn thờ theo tâm linh và phong thủy đều là những điều rất quan trọng. Vì thế...
XEM TIẾP
Tìm hiểu ý nghĩa bàn thờ ngày Tết, cách dọn dẹp bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết thế nào cho đúng?
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc sắm sửa chuẩn bị cho những ngày năm mới thì việc dọn dẹp, trang trí bàn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM