Những ca mổ tách song sinh dính liền lưu danh Y học Việt

Xã hội 02/07/2017 11:28

Việt – Đức, Long – Phụng, Cu – Cò, Cúc – An là tên của những cặp song sinh bị dính liền với nhau đã phẫu thuật tách rời thành công tại Việt Nam.

Long – Phụng

Vào ngày 26/11/2013, Y học Việt Nam đã ghi nhận thêm một ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Ca phẫu thuật tương đối phức tạp khi hai bé Long – Phụng bị dính liền ở tim và gan. Ca phẫu thuật kéo dài liên tục trong vòng 12 giờ đồng hồ. 

Bé Long có sức khỏe tốt hơn nên quá trình phẫu thuật tiến hành rất suôn sẻ, riêng bé Phụng vì không có phần xương ức và mất rất nhiều da nên bác sĩ đã tạo phần xương nhân tạo và kéo da cho bé. Đây được xem là ca mổ tách song sinh dính liền nhau phức tạp nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM)

Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Long - Phụng vô cùng phức tạp vì hai bé bị dính liền tim và gan - Ảnh: Internet
Ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Long - Phụng vô cùng phức tạp vì hai bé bị dính liền tim và gan - Ảnh: Internet

Cu – Cò

Hai bé Cu và Cò chào đời vào ngày 2/12/2008 tại Nghệ An, dính nhau phần bụng còn các bộ phận khác thì khá nguyên vẹn. Ca phẫu thuật của hai bé được thực hiện bởi Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 17/12/2008, lúc này mới được 15 ngày tuổi. Các bác sĩ đã thực hiện thông đường tiêu hóa bị tắc của bé Cò rồi vài ngày sau đó lại phẫu thuật chuyển lại động mạch cho bé Cu. Hiện tại, hai bé vẫn đang sống khỏe mạnh với gia đình tại Nghệ An. 

Cúc – An

Ca mổ tách rời của hai bé Cúc – An được đánh giá là rất phức tạp vì hai bé có chung nhiều cơ quan nội tạng như gan, đường tiêu hóa, màng tim, cơ hoành, xương ức. Đặc biệt, bé An lại bị dị tật tim bẩm sinh, Cúc bị u máu ở cánh tay và ngực nên ca phẫu thuật càng trở nên khó khăn hơn. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương tiên đoán, nếu cứu sống cả hai khả năng thành công là 50 – 60%, nếu cứu sống một trong hai thì cơ hội khoảng 70%. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 tiếng đã được tường thuật trực tiếp trên một số báo vào thời điểm đó. Ca phẫu thuật đã thành công và hiện giờ, An – Cúc  đã là hai thiếu nữ xinh xắn, học giỏi, khỏe mạnh. 

Hiện tại, Cúc - An đã là hai thiếu nữ xinh xắn, học giỏi và khỏe mạnh - Ảnh: Internet
Hiện tại, Cúc - An đã là hai thiếu nữ xinh xắn, học giỏi và khỏe mạnh - Ảnh: Internet

Việt – Đức

Nổi tiếng nhất có lẽ là cặp song sinh Việt – Đức (Hà Giang), khi vừa chào đời hai anh em đã bị dính liền ngực, bụng cùng bộ phận sinh dục và hậu môn. Sau đó, gia đình đã đưa hai bé đến Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) để tiến hành phẫu thuật 

Vào đầu năm 1988, sau một thời gian theo dõi, kiểm tra các bác sĩ tại Bệnh viện Việt – Đức đã quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé. Đây cũng chính là ca phẩu thuật tách rời cặp song sinh thành công đầu tiên tại Việt Nan. Và cũng chính là niềm tự hào của ngành Y học Việt, khi lần đầu tiên có đến hơn 70 bác sĩ đầu ngành cả trong và ngoài nước quy tụ và thực hiện phẫu thuật.

Hình ảnh của hai anh em song sinh Việt - Đức. Ảnh: Internet
Hình ảnh của hai anh em song sinh Việt - Đức. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, sau cuộc phẫu thuật tách rời thành công, bé Việt đã rơi vào tình trạng sống thực vật, không còn ý thức như người em trai của mình. Sau đó, Việt bị hội chứng não cấp, hôn mê sâu và không lâu sau đó đã qua đời. 

Hiện tại, anh Đức vẫn đang sống khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình tại TP.HCM. 

Hình ảnh sau ca phẫu thuật tách rời 29 năm của anh Đức - Ảnh: Internet
Hình ảnh sau ca phẫu thuật tách rời 29 năm của anh Đức - Ảnh: Internet

Xúc động hình ảnh cặp song sinh 6 tuổi dính liền đầu

Mới đây, đoạn clip về 2 bé gái song sinh có đầu bị dính liền vào nhau được chia sẻ rộng rãi trên Facebook và nhận được rất nhiều lời động viên, cảm thông từ cộng đồng.

TIN MỚI NHẤT