Nhóm cướp xe máy nữ công nhân môi trường trong đêm có thể phải đối diện với khung hình phạt nghiêm khắc nhất

Xã hội 06/08/2021 09:46

Liên quan tới vụ cướp xe máy của nữ công nhân môi trường, dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nhóm thanh niên này sẽ phải đối diện với khung hình phạt nghiêm khắc nhất.

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều ngày 5/8, Công an TP.Hà Nội cho biết, đã bắt được thêm 2 nghi phạm cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường gồm: Lê Minh Kh. (19 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trương Thiên B. (18 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội). Trước đó, công an đã bắt được 2 nghi phạm là Bùi Quý D. (18 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Trịnh Minh H. (19 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, các nghi phạm cho lời khai ban đầu, tối ngày 2/8, D., H. cùng Kh. và B. rủ nhau đi cướp để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Sau đó, nhóm cướp này đã về nhà Kh. lấy hung khí là 1 thanh kiếm bọc vào áo rồi bàn nhau chọn khu vực tối, vắng người để thực hiện hành vi cướp tài sản.

cong nhan 1
Các nghi phạm Hiếu, Dương, Bình tại cơ quan công an - Ảnh: Tuổi trẻ

Khi các đối tượng đến khu vực trước cửa số nhà 223 đường Đại Mỗ, phát hiện chị lao công đang dọn vệ sinh môi trường. Thấy xung quanh vắng người, các nghi phạm đã tới gần và cướp xe. Hiện cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ hành vi phạm tội của 4 nghi phạm trên để xử lý nghiêm theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, VTC News thông tin thêm, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, 4 nam thanh niên cướp xe máy của nữ lao công trong đêm sẽ bị xử lý về tội "Cướp tài sản" theo khoản 2, Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 và có thể đối mặt với hình phạt cao nhất 15 năm tù.

Theo phân tích của luật sư, trong 4 thanh niên thì 2 người sử dụng vũ lực đe dọa, uy hiếp tinh thần nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Còn với 2 thanh niên khác, dù không trực tiếp thực hiện hành vi nhưng cũng dừng xe của nữ công nhân và có hành động mang tính chất đe dọa, uy hiếp tinh thần của nạn nhân, nên được xác định là đồng phạm, cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi cướp được tài sản, cả nhóm cùng nhau đẩy chiếc xe máy vừa chiếm đoạt được của nạn nhân. Do đó, hành vi của nhóm thanh niên này được xác định là "có tổ chức" hoặc "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội" nên mỗi người sẽ phải đối mặt với hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù theo quy định tại điểm a hoặc điểm g, khoản 2, Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sự việc chị Lê Thị Tr. đang thực hiện công việc thu gom rác, góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường bị một nhóm thanh niên điều khiển xe máy, sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe để chiếm đoạt chiếc xe máy đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

cong nhan 2
Chị Lê Thị Tr. - nữ công nhân môi trường bị cướp xe máy trong đêm làm việc - Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị

 

Xét hành vi của các đối tượng trên đã cấu thành tội "Cướp tài sản". Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 168 BLHS với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm.

Bên cạnh, các đối tượng phạm tội trong thời gian địa bàn Thủ đô giãn cách xã hội phòng chống dịch thì các đối tượng sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm L, khoản 1 Điều 51 BLHS "Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội".

Vì vậy, ngoài bị xử lý hình sự về tội "Cướp tài sản", các thanh niên này có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về phòng chống dịch COVID-19 khi ra đường không thuộc các trường hợp được phép. Mỗi đối tượng sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế". 

 

Lời khai gây 'sốc' của 4 kẻ cướp xe máy nữ lao công ở Hà Nội: Mang kiếm trong người, cướp tài sản để lấy tiền tiêu

Lực lượng chức năng đã bắt giữ được toàn bộ 4 tên cướp xe máy của nữ lao công ở Hà Nội và đang đấu tranh để làm rõ vụ án.

TIN MỚI NHẤT