Nhiều sao Vbiz bị hack tin nhắn, lộ tẩy nhóm chat kín: Điện thoại của bạn liệu có đang bị cài 'gián điệp'?

Xã hội 19/06/2021 08:24

Khi lùm xùm Vbiz nổi lên vì những vụ "hack" phương tiện cá nhân bí ẩn cũng là lúc nhiều người dùng vô cùng lo lắng và hoang mang khi tự hỏi: Liệu điện thoại của mình có đang bị "theo dõi"?

Để có thể phòng tránh việc bị "ăn cắp" thông tin hay ai đó đang âm thầm theo dõi hoạt động của bạn, hãy chú ý ngay 4 dấu hiệu sau đây trên điện thoại:

1. Thời lượng pin giảm nhanh

Nếu bạn thấy pin hao nhanh, thời gian sử dụng ngắn hơn trước kia thì hãy thận trọng nhé! Bởi các phần mềm gián điệp thường sử dụng nhiều tài nguyên của smartphone để thu thập dữ liệu, ghi lại các thao tác của người dùng,... Việc theo dõi này có thể diễn ra bất cứ khi nào điện thoại của bạn được bật sáng màn hình, do đó nó khiến máy nhanh hết pin.

dien thoai 1
Phần mềm gián điệp thường sử dụng nhiều tài nguyên của smartphone, vì vậy điện thoại của bạn sẽ mau hết pin - Ảnh minh hoạ: Internet

Tuy nhiên, cần phải kiểm tra thêm rằng điện thoại bạn của bạn có sụt pin đột ngột do phần mềm gián điệp hay không vì cũng có thể dung lượng pin giảm dần theo thời gian là do bạn tải quá nhiều ứng dụng không cần thiết.

Bộ nhớ điện thoại mau đầy, dữ liệu di động mau hết

Dung lượng bộ nhớ điện thoại đã bị đầy trong khi bạn không tải nhiều ứng dụng cho điện thoại thì cần phải kiểm tra lại. Bởi thông thường các ứng dụng nghe lén thường liên tục cập nhật và gửi dữ liệu về cho kẻ tấn công.

Bên cạnh đó, nếu thấy các gói data 3G/4G nhanh hết hơn so với bình thường thì không loại trừ khả năng thiết bị của bạn đang bị theo dõi. Chưa nói đến nguy cơ từ việc lộ thông tin, bị cài chương trình nghe lén "đánh" thẳng vào túi tiền của bạn.

dien thoai 2
Bộ nhớ điện thoại mau đầy, dữ liệu di động mau hết cũng là dấu hiệu của việc có kẻ theo dõi điện thoại của bạn - Ảnh minh hoạ: Internet

Thiết bị chạy chậm, thường bị nóng máy

Nếu gần đây điện thoại của bạn hoạt động chậm và thường bị nóng máy nhanh thì đó cũng có thể là dấu hiệu bất thường. Bởi theo một nghiên cứu, chương trình ghi lại hành vi của người dùng rồi gửi đến máy chủ từ xa sẽ chiếm dụng tài nguyên của smartphone.

dien thoai 3
Điện thoại thường bị nóng máy nhanh cũng là một dấu hiệu bất thường - Ảnh minh họa: Internet

Việc cài đặt phần mềm theo dõi nó làm cho máy chạy chậm đi, thậm chí gây ra tình trang treo máy. Kéo theo đó, điện thoại có thể nóng hơn, ấm lên một cách bất thường ngay cả khi không dùng.

Nhiều sao Vbiz bị hack tin nhắn, lộ tẩy nhóm chat kín: Điện thoại của bạn liệu có đang bị cài 'gián điệp'? - Ảnh 4Phát ra những âm thanh lạ

Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp bíp hoặc âm thanh bất thường trong lúc đàm thoại thì có thể cuộc gọi của bạn đang bị ghi âm lại. Bởi khi các phần mềm ghi âm cuộc gọi sẽ tạo ra tạp âm khi hoạt động.

dien thoai 4
 Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp hoặc âm thanh bất thường trong lúc đàm thoại thì rất có thể cuộc gọi bị ghi âm lại - Ảnh minh hoạ: Internet

Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý những âm thanh lạ khi bạn không chạm tay vào điện thoại, màn hình máy vẫn tối hoặc có tiếng vọng lại, những tiếng tách tách phát ra đều đặn dù âm lượng rất nhỏ,... Lúc này, điện thoại của bạn có thể bị kích hoạt micro để thu tiếng từ môi trường hoặc dò tìm sóng gì đó.

Nhận được thông báo nợ cước điện thoại, người phụ nữ 'bay mất' 1,1 tỷ đồng

Vừa qua, một phụ nữ đã đến trình báo cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang vì đã bị một số đối tượng lừa gạt số tiền 1,1 tỷ đồng khi nhận được thông báo nợ tiền cước điện thoại.

TIN MỚI NHẤT