Nhân viên ngân hàng vướng lao lý vì làm liều để được tiền thưởng

26/07/2017 05:53

Để đạt chỉ tiêu, được tiền thưởng, nữ nhân viên ngân hàng nhờ công ty tư nhân xác nhận khống cho khách hàng của mình đủ điều kiện vay tiền.

Ngày 25/7, TAND Hà Nội đưa Cao Thị Anh (36 tuổi, ở quận Đống Đa) ra xử tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. So với thời điểm bị bắt, nữ nhân viên ngân hàng ngày nào trông tiều tụy, xuống sắc.

Theo cáo buộc, từ năm 2007, Cao Thị Anh là nhân viên Phòng thanh toán và chuyển tiền của Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (HSBC). Đến tháng 9/2012, cô được bổ nhiệm làm chuyên viên tín dụng Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản.

Cùng thời gian này HSBC triển khai chương trình cho vay tiêu dùng với hình thức cho vay tín chấp và phát hành thẻ tín dụng với quy định rất chặt chẽ nên nhiều khách hàng không đủ điều kiện. Thấy vậy, Cao Thị Anh lợi dụng mối quan hệ quen biết với các công ty tư nhân nhờ xác nhận chức vụ, mức lương khống, giúp những người không đủ điều kiện vay tiền.

Cao Thị Anh tại tòa. Ảnh: M.H.

Tài liệu điều tra thể hiện, từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2013, nữ chuyên viên tín dụng đã mở thẻ cho 15 cá nhân không đủ điều kiện vay tiền và hiện không có khả năng trả nợ, khiến HSBC bị thất thoát 1,7 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Cao Thị Anh biết rõ các quy định trên nhưng cố ý làm trái nhằm mục đích để đạt được chỉ tiêu, tiền thưởng do tiếp thị được nhiều khách hàng. Với hành vi này, nữ bị cáo bị cáo buộc tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cho rằng, HSBC phải gánh hơn 1,7 tỷ đồng nợ xấu nhưng vẫn có thể đòi được số tiền này, do đó, hành vi của Cao Thị Anh không “gây hậu quả nghiêm trọng” cho ngân hàng.

Tuy nhiên, bị cáo đã làm giả con dấu, chữ ký trong hồ sơ vay tín chấp để HSBC đồng ý cho vay. Trên cơ sở đó, tòa tuyên phạt Cao Thị Anh 4 năm tù về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, thay vì tội danh như cáo trạng truy tố.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nam ca sĩ bị chém 11 nhát dao vì tiểu bậy
Cho rằng hai thầy trò May tiểu bậy vào đất nhà mình, Chung và Liêu đã cầm dao chém liên tiếp vào người nam ca...
XEM TIẾP
Nữ 9X môi giới bán dâm giá 200.000 đồng
Để hút khách và tăng doanh số cho chủ nhà nghỉ, nữ nhân viên lễ tân trực tiếp móc nối với một số gái mại...
XEM TIẾP
Trộm bò của hàng xóm làm thịt trong đêm chỉ vì... thèm bộ lòng uống rượu
Chỉ vì thèm bộ lòng bò để uống rượu, ngay trong đêm, Lê và Đức đã lẻn vào trộm bò của hàng xóm rồi làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM