Nhà máy 'hô biến' tã cũ thành sản phẩm mới bán cho người tiêu dùng

Xã hội 27/03/2017 17:00

Tuần trước, cảnh sát Trung Quốc phát hiện một nhà máy sản xuất dùng những chiếc tã đã qua sử dụng, tái chế thành sản phẩm mới bán ra thị trường, theo SCMP.

Vào thứ Tư vừa rồi, nhân dịp chào mừng ngày Quyền của Người tiêu dùng, nhiều cơ quan chức năng Trung Quốc tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh của địa phương. Trong quá trình kiểm tra, các nhà chức trách phát hiện một nhà máy sản xuất tã bẩn hoạt động trái phép.

Nhà máy sản xuất tả bẩn bị phát hiện vào thứ Tư tuần trước. ẢNh: South China Morning Post

Nhà máy này hoạt động một cách bí mật ở thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.  Khi các cơ quan chăm sóc sức khỏe, quản lý kinh doanh và kiểm soát chất lượng địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động của các nhà máy trên địa bàn thì phát hiện vụ việc.

Theo một tờ báo địa phương, tại cơ sở này những chiếc tã đã qua sử dụng được xếp thành chồng cao từ 4 đến 5 mét. Bên cạnh đó, phế liệu của tã và bông xơ nằm rải rác trên sàn nhà rộng khoảng 400 mét vuông tạo nên một mùi hôi kinh khủng.

Khi bị phát hiện, nhiều máy móc vẫn đang hoạt đông ở hiện trường. Công nhân dùng vật liệu bông từ những chiếc tã cũ, cho vào máy để làm thành sản phẩm mới bán ra thị trường. Những chiếc tả cũ được thu nhặt từ những bãi phế thải hoặc lấy từ các đại lý cung cấp tã bẩn với giá rất rẻ.

Bông từ những chiếc tã cũ được cho vào máy để làm thành sản phẩm mới bán ra thị trường. Ảnh: SCMP

Sau khi vụ việc được các phương tiện truyền thông đăng tải rộng rãi, dư luận xã hội bị chấn động suốt tuần qua. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ đạo đức của các nhà kinh doanh ở Trung Quốc. Được biết đây không phải là trường hợp đầu tiên chính quyền địa phương phát hiện các nhà máy sản xuất ở nước này sử dụng chất thải trái phép.

Năm 2007, một nhà máy tái chế bao cao su và tóc bị phát hiện. Đến năm 2015, cảnh sát bắt giam chủ một nhà máy giấy tại tỉnh Giang Tô. Người này dùng chất tẩy trắng trái phép để làm sạch khăn ăn đã qua sử dụng bán ra thị trường. Gần đây nhất là vụ án ở tỉnh Giang Tô, một nhóm người đã bị truy tố vì sử dụng nhựa từ chất thải y tế để làm đồ chơi và hộp nhựa.

Vì liên quan đến sức khỏe nên vụ việc thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng. Có rất nhiều ý kiến được đưa ra, đa số trong số đó yêu cầu nhà nước Trung Quốc siết chặt hoạt động của các nhà máy sản xuất. Ngoài ra, họ cũng đề xuất nhà cầm quyền nên tăng mức phạt đối với loại tội phạm này vì chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người. Một vài người lại tỏ ra thất vọng, mất niềm tin với các nhà sản xuất trong nước vì họ chỉ xem trọng lợi nhuận mà bỏ qua sức khỏe khách hàng.

Nguồn: South China Morning Post

TIN MỚI NHẤT