"Hành động này không thể tồn tại trong môi trường giáo dục"

Liên quan đến vụ việc học sinh H.L.N. (lớp 6/2 Trường THCS Duy Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy chỉ đạo các bạn khác trong lớp và đích thân cô tát đến nhập viện, Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án hình sự về tội hành hạ người khác.

Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em: Những em học sinh tham gia tát bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng - Ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (ảnh nguoiduatin).

 Tuy nhiên, theo Bác sỹ nhi khoa Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), cô giáo này cần phải bị khởi tố hình sự tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bạo lực tập thể, làm nhục người khác.

"Hành động đó không thể tồn tại trong môi trường giáo dục, luật giáo dục đã có hướng dẫn kỷ luật tích cực chứ không phải bạo lực, hơn nữa đây lại là hành động ép buộc bạo lực tập thể. Hành động tát học sinh đến nhập viện như vậy là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chưa kể đến những phạm trù đạo đức hay nhân văn bắt buộc phải có trong môi trường giáo dục", Bác sỹ An nói.

Những em tát bạn cũng sẽ bị ám ảnh

Theo bác sỹ An cho biết, việc một học sinh 11 tuổi bị bắt đứng giữa lớp để cả lớp tát và cô giáo ra cái tát cuối cùng dẫn đến nhập viện sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của nạn nhân. Tại Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, đã từng ghi nhận có rất nhiều trường hợp các em học sinh bị cha mẹ bạo hành, bị thầy cô làm nhục dẫn đến sang chấn tâm lý, có nhiều trường hợp chuyển nặng thành tâm thần, những trường hợp có hệ thần kinh suy yếu đã quẫn trí dẫn đến tự sát.

"Bản thân là một bác sỹ nhi khoa, tôi có thể nhận định một cái tát mạnh của người lớn dẫn đến một đứa trẻ gục tại chỗ hoàn toàn có thể dẫn đến các tổn thương trực tiếp như đứt mạch máu não, nhồi máu não. Nạn nhân không chỉ bị tổn thương sức khỏe, mà tổn thương tinh thần còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Trong vụ việc này, nạn nhân không chỉ là em bị tát mà cả các em phải tát bạn. Các em bị ép tát bạn trong nước mắt, bị cô giáo biến thành công cụ bạo lực, hình ảnh đó sẽ ám ảnh các em mọi lúc, kể cả trong giấc ngủ và mãi đến sau này", bác sỹ nói.

Khởi tố vụ án cô giáo bắt học sinh tát bạn 230 cái

Khởi tố vụ án cô giáo bắt học sinh tát bạn 230 cái

Xác định có dấu hiệu hành hạ người khác, nhà chức trách Quảng Bình khởi tố vụ án để xác minh sai phạm của cô giáo Thủy.

Theo Bá Cường/Trí thức trẻ