Người mẹ trầm cảm sát hại con trai 35 ngày tuổi trong chậu nước có thể chịu tội gì?

14/06/2017 16:06

Sáng nay, cơ quan công an đã dẫn giải chị Tr - nghi phạm sát hại con trai 33 ngày tuổi về tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Liên quan đến sự việc Phan Thị Tr. (SN 1997, trú tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) được xác định là nghi phạm sát hại con ruột là cháu Vũ Việt A. 33 ngày tuổi, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP. Hà Nội). 

Luật sư Thơm cho biết: Trong trường hợp Cơ quan điều tra xác định Phan Thị Tr. là người đã sát hại con trai 33 ngày tuổi thì người phụ nữ này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 93 BLHS với tình tiết định khung "giết con đẻ".

Nếu xác định nguyên nhân gây ra cái chết cho con do mâu thuẫn gia đình và do bị ảnh hưởng về bệnh trầm cảm sau sinh thì cần thiết phải giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm căn cứ xử lý theo qui định của pháp luật.

Chị Phan Thị Tr. trước thời điểm sát hại con trai. (Ảnh: FBNV)

Trường hợp kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

"Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, trong trường hợp này, người mẹ vẫn còn đủ khả năng nhận thức. 

Vì sau khi sát hại con trai, người mẹ vẫn còn đủ nhận thức để tìm cách che giấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng cơ quan pháp luật như tạo hiện trường giả và tiếp tục vào ngủ như không có chuyện gì xảy ra. 

Như vậy, theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng, người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội.

Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt", Luật sư Thơm nói.

Đưa người mẹ sát hại con về thực nghiệm hiện trường

Cũng trong buổi trưa nay (14/6), PV đã có cuộc trao đổi với Trưởng thôn nơi bố mẹ đẻ chị này sinh sống. 

Theo lời vị trưởng thôn này, gia đình chị Tr. thuộc dạng khó khăn trong xóm từ năm 2009. Được biết, bố đẻ chị này bị thần kinh nặng từ hồi còn thanh niên, không giao tiếp nhiều bên ngoài nhưng chưa gây xích mích thù hằn với ai. Mẹ Tr. thì đi làm thuê, nhà có 3 người con 2 gái 1 trai.

Một người hàng xóm chia sẻ rằng, gia đình nhà chị Tr. con cái luôn luôn ngoan ngoãn hiền lành. Khi được hỏi chị Tr. có dấu hiệu gì của bệnh thần kinh hay không thì người này khẳng định là không có.

Cũng trong buổi sáng nay, cơ quan công an đã dẫn giải chị Tr. về hiện trường vụ việc để tiến hành thực nghiệm hiện trường.

Một số hình ảnh ghi nhận hàng trăm người dân tập trung theo dõi cơ quan chức năng dẫn giải chị Tr. về tiến hành thực nghiệm hiện trường vào sáng 14/6:

Người dân tập trung đông kín trước cổng nhà anh Vũ Đình H. (SN 1988, chồng chị Tr.).
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ sát hại bé trai 33 ngày tuổi: Cha mẹ bé bị bỏ thuốc mê?
Theo lời kể của người dân địa phương, gia đình anh Vũ Đình Hải (SN 1988) cha ruột của bé V.A không có mâu thuẫn...
XEM TIẾP
Vụ bé trai 35 ngày tuổi bị chết trong chậu tắm: Nghi phạm sát hại cháu bé là mẹ đẻ
Theo nguồn tin riêng mới nhất của chúng tôi, nghi phạm sát hại cháu bé 35 ngày tuổi gây rúng động tại thôn Đình (Hữu...
XEM TIẾP
Bé trai 33 ngày tuổi bị sát hại ở Thạch Thất: Những "uẩn khúc" hé lộ hung thủ là mẹ ruột?
Trước khi công an tiết lộ nghi phạm trong vụ bé trai bị sát hại ở Thạch Thất (Hà Nội) chính là mẹ ruột cháu...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM