'Người hâm mộ đang ảo tưởng sức mạnh tuyển Việt Nam'

Xã hội 10/01/2019 19:50

Các bạn hãy nhìn thẳng vào thực tế, đẳng cấp cầu thủ chúng ta chỉ mới đủ để tạo nên vài gợn sóng trên đấu trường châu lục.

Ngay sau trận đội tuyển Việt Nam thua ngược trước Iraq, nhiều chuyên gia và người hâm mộ đã phân tích về pha sút phạt cuối trận. Cách chúng ta thua trận này đúng là tiếc nuối, nhưng người hâm mộ Việt liệu có đang quá ảo tưởng sức mạnh của đội tuyển mình?

Việt Nam mới vô địch Đông Nam Á chưa lâu, thành tích đó tại khu vực của chúng ta cũng chưa đủ khẳng định đội tuyển là số một bóng đá Đông Nam Á. Nay chúng ta bước ra sân chơi cấp cao hơn ở châu lục thì người hâm mộ dựa vào cái gì mà cố kỳ vọng đội tuyển của chúng ta phải đá hay như "siêu sao"?

Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Australia... luôn là các đội cạnh tranh ngôi đầu châu Á, nhưng mỗi lần họ bước ra đấu trường World Cup thì vẫn bị coi là những đội lót đường. Nếu đội nào đi xa hơn ở World Cup thì họa chăng quá may mắn khi gặp đối thủ đang xuống dốc (kiểu Hàn Quốc thắng Đức ở World Cup 2018).

Các đội nêu trên đều là quốc gia đã có một lịch sử kinh nghiệm trận mạc dày dặn, có một nền bóng đá cực phát triển qua nhiều năm. Họ đào tạo và phát huy được tài năng của hàng nghìn cầu thủ trước khi lựa ra hơn 20 con người tốt nhất.

Ở Việt Nam, bạn thấy bóng đá phát triển được tới mức nào? Theo góc nhìn của tôi, sức mạnh một đội bóng do hai yếu tố chính tạo nên: Thực lực cầu thủ và tài năng của tướng chỉ huy.

Cầu thủ Việt Nam xưa nay luôn được đánh giá cao ở tố chất, nhưng phải đến khi gặp HLV "hợp cạ" kiểu Calisto ngày xưa hay Park Hang-seo bây giờ mới phát huy thành một tập thể mạnh.

Các bạn hãy nhìn Thái Lan năm nay, cầu thủ rất chất lượng (hàng đầu J-League) nhưng gặp phải HLV không ra gì. Hoặc Phillipines cầu thủ trước giờ ít được đánh giá cao, song lại rơi vào tay "cáo già" Eriksson bỗng chốc trở thành một đội tuyển mạnh của khu vực Đông Nam Á.

Trở lại trận thua Iraq tối 8/1, các bạn hãy nhìn thẳng vào thực tế, đẳng cấp Việt Nam chỉ mới đủ để tạo nên vài gợn sóng trên đấu trường châu lục. Tôi nói vậy không phải để "dìm hàng" đội tuyển. Ở cấp Đông Nam Á bây giờ chúng ta gần như là vô đối, nhưng khi bước ra Asian Cup, chúng ta cũng chẳng khác gì Iraq bước ra sân chơi World Cup.

Vì thế, các bạn đừng đổ lỗi cho cầu thủ nào đó hay cố gắng phân tích các tiểu tiết trong trận đấu ở Asian Cup mà hãy để dành cho ban huấn luyện, họ sẽ chỉ ra cho cầu thủ rút kinh nghiệm. Với tư cách người hâm mộ, các bạn chỉ cần cổ vũ đội tuyển hết mình, tiếc thì cứ tiếc nhưng đừng đổ lỗi làm đau lòng các cầu thủ.

"Bão" chấn thương càn quét đội tuyển, thầy Park sẵn sàng gọi Đình Trọng trở lại

Trước trận đấu giao hữu với Triều Tiên, HLV Park Hang-seo đã bày tỏ sự lo lắng về tình hình nhân sự của đội tuyển Việt Nam khi Lục Xuân Hưng, Trọng Hoàng... lần lượt chấn thương. Theo chia sẻ của cán bộ truyền thông VFF, thầy Park đang cân nhắc việc gọi Đình Trọng trở lại trước thềm Asian Cup 2019.

TIN MỚI NHẤT