1
Người dân thế giới sắp chứng kiến trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Ảnh: Abc.net

“Mưa sao băng Geminids là hiện tượng thường niên mà người dân ở hầu hết các khu vực trên thế giới có thể quan sát”, ABC dẫn lời tiến sĩ Ian Musgrave, nhà thiên văn nghiệp dư của Đại học Adelaide, Australia, nhận định.

Mưa sao băng Geminids và mưa sao băng Perseids hồi tháng 8 là những trận mưa sao băng sáng nhất trong năm nay.

Geminids được hình thành do hàng loạt mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất. Các mẩu đá đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3.200 Phaethon khi nó đi vào Hệ mặt trời.

Sao băng Geminids di chuyển chậm tương đương với thiên thạch. Chúng tiếp cận vùng lân cận của Trái Đất với vận tốc 36 km/giây, trong khi sao băng Perseid là 60 giây (hồi tháng 8) và Leonid là 71 giây (hồi tháng 11).

Trên thực tế, Leonids di chuyển với vận tốc gần tương đương với bất kỳ vật thể nào trong hệ thống mặt trời từng qua Trái Đất. Người dân nước láng giềng Thái Lan, quốc gia có chung múi giờ với Việt Nam, sẽ chiêm ngưỡng mưa sao băng vào lúc 20h30 ngày 14/12. Tại Thái Lan, Geminids sẽ kéo dài suốt đêm nay nhưng đạt cực điểm vào lúc 1h ngày 15/12.

Mưa sao băng Geminids lần đầu xuất hiện vào năm 1860. Kể từ đó, các khu vực trên thế giới nhiều lần được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Công an thu giữ hơn 9 tỉ, 20 thỏi vàng khi khám xét Công ty địa ốc Alibaba

Công an thu giữ hơn 9 tỉ, 20 thỏi vàng khi khám xét Công ty địa ốc Alibaba

Theo nguồn tin của Lao Động, vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba vẫn đang được lực lượng chức năng làm rõ, mở rộng xác minh và xử lý.

Theo Zing