Tòa ra lệnh áp giải "người đàn bà bí ẩn" đến phiên xử Phương Nga

Xã hội 26/06/2017 11:38

Sáng ngày 26/6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử lần 2 vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trị giá 16,5 tỷ đồng liên quan đến Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga 2007) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung.

Tiếp tục cập nhật...

10h50, đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Phương Nga thẩm vấn ông Cao Toàn Mỹ.

 Luật sư đặt câu hỏi liên quan quan đến vấn đề lá đơn kiện đầu tiên tố Phương Nga về vấn đề dân sự nhưng tại sao ông mỹ lại tố Phương Nga lên cơ quan hình sự. Tuy nhiên ông Mỹ phớt lờ câu hỏi và từ chối trả lời luật sư bào chữa cho Phương Nga.

Ông Cao Toàn Mỹ phớt lờ câu hỏi từ luật sư bào chữa cho Phương Nga

Tiếp tục câu hỏi về lá đơn đòi kiện Phương Nga, luật sư vẫn đặt câu hỏi tại sao lại nộp đơn hình sự kiện phương nga. Ông Mỹ trả lời, "khi nộp đơn tôi không biết hình sự hay dân sự. Đó là do cơ quan điều tra quyết định phân định loại hình nào".

10h45, HĐXX trở lại làm việc

HĐXX xét thấy cần sự có mặt của bà Mai Phương, nên toà yêu cầu cơ quan điều tra áp giải bà này lên toà.

Phiên tòa tạm dừng 15 phút

9h45, HĐXX hỏi về tờ giấy thu tại nhà nga khi bị cơ quan điều tra bắt giữa, bị cáo Phương Nga cho biết những giấy tờ đó không phải là hợp đồng tình cảm mà chỉ là thỏa thuận chung sống. 

Trả lời HĐXX, Nga cho biết, "Nội dung email lan truyền trên mạng chính là email của Mỹ gửi cho bị cáo. Bị cáo xác nhận có những tin nhắn tình cảm yêu đương, sau khi đọc xong bị cáo xoá hết. 

Trong những lần đi công tác nước ngoài bị cáo có 17 lần đi với ông Cao Toàn Mỹ và cả hai ở chung phòng khách sạn.  Có cả những chuyến đi trong nước, tuy nhiên những lần này tôi và ông Mỹ ở chung khách sạn nhưng khác phòng. Trong những lần đi đó ông Mỹ thanh toán bằng thẻ, đôi lúc có đưa tiền cho tôi".

Trả lời HĐXX Phương Nga cho biết, "Trong phiên toà lần trước bị cái không dám khai vì những chứng cứ đưa ra đều bị bác bỏ nên bị cáo không nói và chỉ cung cấp cho luật sư".

Bị cáo Phương Nga cho biết giấy tờ thu giữ tại nhà riêng là hợp đồng chung sống giữa cô và ông Mỹ

9h25: Khi được hỏi về tờ đơn gửi đến cơ quan điều tra, Nghĩa nói:"Có một số nội dung không đúng trong bản lời khai của tôi, tôi không tin CQĐT. Tôi để đến hôm nay mới nói lên sự thật trước toà".

9h15, HĐXX đọc bản tóm tắt lời khai của Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Dung) 

HĐXX hỏi Lữ Minh Nghĩa về khoảng thời gian hoàn thành toàn bộ số giấy tờ trên. Người đàn ông này cho biết, toàn bộ giấy tờ, tài liệu chứng cứ này xuất phát sau giao dịch mua bán nhà tại đường Nguyễn Trãi (quận 1). 

Tiếp đến, HĐXX hỏi Phương Nga: Mong muốn bị cáo khai để làm rõ một số vấn đề. HĐXX hỏi về thoả thuận vào ngày 5/10/2013 được làm giả trong thời gian nào? Bị cáo Phương Nga đã xin giữ quyền im lặng vì bị cáo đã khai báo trước đó và cung cấp tài liệu cho luật sư.

[Phương Nga khẳng định email hợp đồng tình ái lan truyền trên mạng là của Cao Toàn Mỹ gửi cho mình - Ảnh 2.]

Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa cho biết không biết về mối quan hệ của Nga và Mỹ

 Khi tòa hỏi về việc bà Nguyễn Mai Phương đưa cho bị cáo Dung một tờ giấy A4 ghi sẵn lời khai thì ông Nghĩa ngập ngừng một lát rồi cho rằng mình không nhớ, nhưng khi đi trên đường về thì Nga và Dung có cầm một tờ giấy A4. 

Trong khi đó, thời gian địa điểm Nga và Dung gặp bà Mai Phương thì ông Nghĩa nhớ không rõ. Nghĩa còn cho biết thêm, khi bị cơ quan điều tra mời lên làm việc thì Dung và Nga được lấy lời khai tại phòng riêng nên ông không biết khai gì. 

Ông Nghĩa khai, khi ông Mỹ kiện Nga và Dung thì có bà Nguyễn Mai Phương đã đứng ra giàn xếp mọi chuyện cho ổn thỏa.

Phiên tòa bắt đầu xét xử

8h50, Tòa tiến hành xét hỏi nhân chứng Lữ Minh Nghĩa

Lữ Minh Nghĩa trả lời câu hỏi của HĐXX

Khi Tòa hỏi ông Nghĩa đã chứng kiến những gì, Lữ Minh Nghĩa xác nhận đã viết giấy di chúc và xác nhận di chúc cho Phương Nga. Giấy này viết trước ngày cơ quan điều tra mời làm việc cách đây 1 năm.

"Tôi có gặp ông Mỹ 2 lần và có sự có mặt của mẹ tôi là Nguyễn Thị Lệ Thu. Tối thấy Nga với Mỹ đi chung thang máy gặp tôi và sau đó hai người đó bắt taxi đi chung", Nghĩa nói.

8h45, Phiên tòa bắt đầu xét xử. Tòa tiến hành hỏi phần thủ tục. 

Phương Nga và Thùy Dung tại tòa
Phương Nga cười tươi khi tòa bắt đầu tiến hành xét xử

2 bị cáo được dẫn giải đến tòa

8h00, Phương Nga và Thùy Dung xuất hiện tại tòa với nụ cười khá tươi

Bị cáo Phương Nga
Bị cáo Thùy Dung

8h05, Ông Cao Toàn Mỹ cũng gia đình của 2 bị cáo cũng đã có mặt tại tòa

Ông Cao Toàn Mỹ tới toà với phong thái tự tin như mọi ngày
Mẹ Phương Nga có chút lo lắng trong phiên toà hôm nay
Anh Nguyễn Đức Ân (anh trai bị cáo Dung) cũng có mặt tại phiên toà xét xử em gái mình
Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Dung) đã có mặt
Toàn cảnh phiên tòa hôm nay

Như trước đó đã đưa tin, trong 2 ngày xét xử sơ thẩm (22/6-23/6) vừa qua, Phương Nga liên tục sử dụng quyền im lặng. Cô nói không tin Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra vì cho rằng bản cáo trạng không đúng sự thật do bị uy hiếp, ép buộc khai như thế này, khai như thế kia. Phương Nga khẳng định không trả lời bất cứ câu hỏi nào của VKS và HĐXX.

Về phía Cao Toàn Mỹ, trả lời câu hỏi của chủ tọa về mối quan hệ với Phương Nga, ông này khẳng định giữa mình và Nga chỉ là bạn bè thân thiết, chứ không hề có quan hệ tình cảm.

Liên quan đến chi tiết 17 lần xuất cảnh trùng với Phương Nga, ông Mỹ khai 17 lần là bao gồm xuất và nhập cảnh nhưng đây là những lần chuyến đi công tác chung và có lúc đi trùng hợp với việc Phương Nga đi mua sắm. Ông Mỹ cho biết trong các chuyến đi cùng nhau ông và Nga ở chung khách sạn nhưng không ở cùng phòng.

Một tình tiết được cho là quan trọng trong vụ án này liên quan đến bà Nguyễn Mai Phương (tư cách nhân chứng) nhưng "người bí ẩn" này chưa bao giờ xuất hiện trước các phiên tòa xét xử khiến vụ án càng thêm bế tắc. Trước đó, Phương Nga và Thùy Dung liên tục khẳng định vai trò "đạo diễn" của bà Mai Phương khi đứng ra hướng dẫn các bị cáo khai theo những gì ghi trong tờ giấy A4.

Trương Hồ Phương Nga là hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007, sau đó về Việt Nam sống và làm MC, diễn viên... Cô bị bắt khẩn cấp vào ngày 19/2/2015 tại nơi cư trú quận 2, TP.HCM.

Vụ án lừa đảo này từng được đưa ra xét xử vào ngày 21/9/2016. Nga thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ nhưng cho rằng giữa Nga và ông Mỹ có mối quan hệ tình cảm, số tiền này là hợp đồng tình cảm giữa Nga và ông Mỹ trong thời gian 7 năm.

Trước lời khai này của các bị cáo, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ việc có hay không hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ.

Công an cho biết quá trình điều tra bổ sung đã đề nghị Cục Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) hỗ trợ. Kết quả xác định, địa chỉ email này là của Google - công ty chuyên kinh doanh dịch vụ trên Internet có trụ sở tại Mỹ.

Các nội dung đề nghị cung cấp đều thuộc điều khoản bảo mật theo chính sách của Google và được pháp luật Việt Nam bảo đảm. Bộ Công an không thể cung cấp cho Công an TP.HCM nên đề nghị cơ quan này liên hệ qua bộ phận Interpol để đề nghị hỗ trợ từ Google.

Cơ quan điều tra cũng xác định, căn cứ lời khai của Lữ Minh Nghĩa và anh ruột của Dung, lời khai tại phiên tòa của Dung và Nga tại phiên tòa còn nhiều mâu thuẫn; không chứng minh được ông Mỹ là người sử dụng địa chỉ email mà Dung khai thấy hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ nên không đủ cơ sở xác định có hay không có hợp đồng tình ái.

Tình tiết bất ngờ về bản khai "sinh đôi" của Cao Toàn Mỹ và Phương Nga: Giống nhau đến từng dấu chấm, phẩy

Bản ghi lời khai của người bị hại Cao Toàn Mỹ và bị cáo Trương Hồ Phương Nga dù cách nhau 20 ngày nhưng có nội dung rất giống nhau., giống cả những dấu chấm, phẩy.

TIN MỚI NHẤT