Luật sư Việt Nam đang liên hệ để sang Malaysia tham gia bảo vệ cho Đoàn Thị Hương

02/03/2017 14:06

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, ông đang liên hệ với gia đình, Bộ Ngoại giao để có thể tìm hiểu các thủ tục sang Malaysia tham gia bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Hà Nội) cho biết, ông đang tập hợp các văn bản pháp lý liên quan, đồng thời, liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội để có thể giúp đỡ gia đình Đoàn Thị Hương.

"Ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương là thương binh, thuộc đối tượng gia đình chính sách được trợ giúp pháp lý miễn phí nên chúng tôi với trách nhiệm là luật sư sẽ hỗ trợ hết mức nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp trong vụ việc.

Chúng tôi cũng đang liên hệ thêm để sớm có thể gặp được ông Thạnh", luật sư Hòe nói.

Cũng theo luật sư Hòe, do Đoàn Thị Hương phạm tội và đang bị tiến hành xét xử với cáo buộc về tội giết người được cho là Kim Jong-nam ở Malaysia nên cần phải có thêm thời gian để tìm kiếm thêm các văn bản về tương trợ tư pháp giữa hai nước.

"Thực tế, công dân Việt Nam được quyền mời luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình nếu xảy ra các vụ việc ở trong nước hay nước ngoài. Tuy nhiên, trong vụ việc này, cần phải xem kỹ các văn bản liên quan đến tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Malaysia.

Và điều quan trọng nhất ở đây mà chúng tôi đang làm là liên hệ với Bộ Ngoại giao để tìm hiểu các quy định trong việc có thể đưa luật sư sang Malaysia để tham gia bảo vệ cho công dân như thế nào", luật sư Hòe cho hay.

Theo dõi phiên tòa ngày hôm qua và các thông tin trước đó, luật sư Hòe cho rằng, Đoàn Thị Hương khai là được thuê để làm chương trình truyền hình thực tế , "đóng clip hài"... nên mới tung vật đó vào nạn nhân.

"Ở đây, theo như báo chí phản ánh có thể thấy mục đích ban đầu của Đoàn Thị Hương không phải là giết người mà chỉ là được thuê để quay truyền hình, clip với mong muốn nổi tiếng, luật sư Hòe nêu rõ.

Luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu (Hà Nội) cũng cho rằng, pháp luật Việt Nam hay các nước đều quy định rõ, việc công dân nước ngoài phạm tội tại quốc gia mình khi đưa ra xét xử đều có luật sư tham gia bào chữa.

"Ở Việt Nam, một số bị cáo người nước ngoài khi phạm tội, đưa ra xét xử đều áp dụng khoản 2 Điều 57, Bộ luật Tố tụng hình sự. 

Theo đó, tòa án có thẩm quyền sẽ chỉ định luật sư người Việt bào chữa cho bị cáo tại tòa án Việt Nam và với các nước khác cũng tương tự như vậy", luật sư Thiệp cho biết.

Theo luật sư Thiệp, vụ án liên quan đến Đoàn Thị Hương đã được Malaysia đưa ra xét xử và hiện tại, tòa án đã cử luật sư Selvam Shanmugam, người bản địa bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại phiên toàn.

"Ở đây, mỗi quốc gia có chính sách hình sự cũng như các quy định cụ thể về tội danh và hình phạt khác nhau.

Nếu luật sư Việt Nam tham gia vụ án thì phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu luật hình sự của Malaysia...", luật sư Thiệp nêu ý kiến.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nghi can sát hại người phụ nữ lõa thể: 'Mua hòm đẹp chôn mẹ mày'
'Thằng Thắng gọi cho cháu Nghĩa (con bà Phúc) nói mai mày mua hòm đẹp để chôn mẹ mày. Thằng bé bực tức chửi lại...
XEM TIẾP
Hai chị em nữ sinh mất tích khi đi đón mẹ: Hé lộ tin nhắn từ số máy lạ gửi cho gia đình
Sau khi lái xe máy để đi đón mẹ, nữ sinh lớp 11 và em gái bỗng nhiên mất tích. Người thân nhiều lần gọi...
XEM TIẾP
Cha mẹ khóc ngất khi hay tin con trai 16 tuổi tử vong, thi thể nổi dưới gầm cầu
Nhận được tin thi thể con trai 16 tuổi được tìm thấy dưới chân cầu Hàm Rồng, người nhà vô cùng bàng hoàng và không...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM