Lên án: Bé gái 7 tuổi nghi bị mẹ kế bạo hành tàn nhẫn, gây bỏng

20/08/2016 06:15

Theo lời kể của cháu T (7 tuổi), những nốt bỏng trên tay là do mẹ kế dùng điếu thuốc nóng chích vào còn người mẹ này lại cho rằng bé tự ngã.

Chiều 19/8, cháu Bùi Thị Thanh T (SN 2009, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đang được điều trị, theo dõi tại khoa Ngoại – Thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh. Phía bệnh viện cho hay, qua kết quả chụp CT chưa thấy tổn thương não, nhưng bệnh nhi T vẫn cần tiếp tục theo dõi.

Hai mắt cháu T. sưng húp, bầm tím; thái dương sưng nề...

Thành viên Đội cứu nạn giao thông tình nguyện tỉnh Tây Ninh góp tiền đưa cháu T. đi bệnh viện điều trị.

Cháu T. kể những vết thương trên người là do bị mẹ kế đánh.

Bàn tay cháu Th. còn bị nhiều vết bỏng là những đốm tròn.

Trước đó, Đội cứu nạn giao thông tình nguyện Tây Ninh vô tình phát hiện cháu T tại một lớp học tình thương. Anh Trần Văn Phúc (Đội trưởng) thấy mặt cháu bị biến dạng nên lại gần hỏi sự tình. Cháu cho biết bị mẹ kế đánh đập. Trên tay cháu xuất hiện nhiều nốt bỏng đen. Cháu cho rằng, những nốt này là do mẹ kế dùng điếu thuốc nóng chích vào.

Cháu T cũng chia sẻ, người mẹ kế yêu cầu không được kể lại việc bạo hành, nếu không thì sẽ đánh nặng hơn. Ngay lúc ấy, mọi người kiểm tra thì phát hiện trên người cháu T có nhiều thương tích khác.

Anh Phúc đã trình báo với công an xã Thanh Điền (huyện Châu Thành) và đề nghị với mẹ cháu bé đưa đi bệnh viện. Thế nhưng, người mẹ này không đồng ý. Anh Phúc bảo, sẽ chịu toàn bộ viện phí thì người này mới chấp thuận. Người phụ nữ này cho rằng, những vết thương trên người cháu T là do cháu tự ngã.

Được biết, cha cháu T và X sống với nhau hai năm, có chung một đứa con nay đã 2 tuổi. X đi làm ở TP HCM, thường xuyên về tỉnh Tây Ninh. Mấy ngày qua, X là người chăm sóc cho cháu T, còn cha vẫn đi làm.

Bà X. cho rằng vết thương trên mặt cháu T. là do bị té.

Anh Phúc cho biết, sẽ làm việc với Hội phụ nữ xã Thanh Điền và cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và có hướng giải quyết sớm.

Anh Phúc cho biết sẽ làm việc với Hội Phụ nữ xã Thanh Điền và cơ quan chức năng địa phương để tìm hướng giải quyết vụ việc, nếu đúng cháu bé bị bạo hành thì phải có sự can thiệp sớm của cơ quan chức năng.

Hiện vụ việc đang được các ban ngành có thẩm quyền điều tra.

Bạo hành trẻ em bị xử phạt như thế nào?

Trong những năm gần nay, nhiều vụ việc đánh đập, hành hạ, bạo hành trẻ em trong gia đình, trường mầm non, tiểu học, nơi giữ trẻ... diễn ra thường xuyên hơn, đến mức phải báo động. Pháp luật quy định mức án phạt cao nhất cho "tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác" là tù chung thân và mức án phạt cao nhất cho "tội cố ý giết người" là tử hình.

Không còn xa lạ khi dư luận xã hội buộc phải lên tiếng đối với những hành vi bạo hành trẻ em như thế này. Theo thống kê, trẻ em bị bạo hành ngày càng gia tăng, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 4.000 vụ đánh đập, ngược đãi, bạo hành trẻ em. Trong đó có khoảng 100 trẻ bị thiệt mạng do bạo hành. Nhiều trường hợp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể xác, để lại thương tật nặng mà thậm chí còn gây tổn hại tâm lý hoặc dẫn đến tử vong cho các bé. Nghiên cứu cho thấy, nền kinh tế khó khăn, tệ nạn xã hội tràn lan... cũng là những nguyên nhân chính làm gia tăng hành vi bạo hành trẻ em.

Xử phạt hành vi bạo hành trẻ em

Tùy theo động cơ, mục đích và mức độ nghiêm trọng của hậu quả để lại, người thực hiện bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (bồi thường tiền) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (ngồi tù, chung thân, tử hình). Cụ thể:

a) Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 thể hiện rõ quan điểm tôn trọng và bảo vệ các quyền trẻ em:

"Trẻ em được gia đình, nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự", "Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật" (theo Điều 14 và khoản 2 Điều 6 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định);

Hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ em là một trong những hành vi bị nghiêm cấm (theo khoản 6 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định). Hành vi này được hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 71/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số quy định của luật, bao gồm: Xâm phạm thân thể, đánh đập, đối xử tồi tệ đối với trẻ em; bắt trẻ em nhịn ăn uống, mặc rách, hạn chế vệ sinh cá nhân; giam hãm trẻ em; bắt trẻ em sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm.

Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, xao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn để thể xác và tinh thần.

Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương về tinh thần.

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, những hành vi được liệt kê cụ thể như trên có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

b) Pháp luật đã quy định hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một trong các tội sau:

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe đối với trẻ em với mức phạt tù cao nhất là 3 năm (theo điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định);

Tội vô ý làm chết người với mức phạt tù cao nhất là 5 năm (theo khoản 1 Điều 98 BLHS quy định);

Tội giết trẻ em với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình (theo điểm c khoản 1 Điều 93 BLHS quy định).

Ngoài ra, người thực hiện hành vi hành hạ, ngược đãi đối với trẻ em còn phải bồi thường cho cha mẹ hoặc người giám hộ của các bé số tiền để bù đắp những tổn thất vật chất thực tế và tổn thất tinh thần.

Hãy cùng tay che chở và lên tiếng tố cáo những hành vi bạo hành trẻ em nhằm gìn giữ những hồi ức đẹp đẽ cho trẻ thơ, xây dựng một tương lai tốt đẹp và yêu thương!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Xót xa cảnh mẹ ôm con gái đang hấp hối gào khóc thảm thiết vì bị xe khách cán qua người
Sau khi hình ảnh mẹ khóc ngất ôm con gái dưới bánh xe khách lan truyền trên mạng xã hội, hàng ngàn người đã cầu...
XEM TIẾP
Cán bộ quản giáo nói về kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà: Vào trại ăn khoẻ, ngủ nhiều nhưng khi lấy lời khai lại giả câm điếc, kêu mất ngủ
Cán bộ quản giáo cho biết, Bùi Văn Công vào trại ăn rất khỏe, tối ngáy o o nhưng khi gặp Điều tra viên, Kiểm...
XEM TIẾP
Chủ tọa khuyên bà Thảo lui về hậu trường "sống tốt như một bà hoàng", cớ sao không khuyên ông Vũ chia 50-50 cho vẹn nghĩa tình?
Vị chủ tọa phiên tòa liên tục cho rằng bà Thảo nên lui về hậu trường chăm lo cho gia đình và cho rằng làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM