Không được đi du học, nữ sinh 21 tuổi dùng dao lam rạch tay, tự hủy hoại bản thân

09/08/2017 16:50

Với học lực khá tốt, nữ sinh năm 2 một trường đại học tại Hà Nội luôn mong muốn được đi du học nước ngoài nhưng vì điều kiện gia đình chưa đủ nên cô phải tạm gác ước mơ lại. Cũng vì thế cô gái sinh bệnh rồi tự hủy hoại bản thân bằng cách dùng dao lam rạch tay 16 nhát.

Ngày 9/8, TS. Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị stress (Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mới đây, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân 21 tuổi đang là sinh viên năm 2 một trường đại học tại Hà Nội mắc chứng bệnh tự hủy hoại bản thân. 

Theo TS Tâm, nữ sinh là con thứ 2 trong gia đình có hai con ở Hà Nội. Đây là cô gái có tính cách hiền, dễ xúc động, học thiên về môn xã hội và có học lực khá tốt. Cô mong muốn được đi du học nước ngoài nhưng điều kiện gia đình lại không cho phép. 

Bệnh nhân có các dấu hiệu rạch cổ tay, chân bằng dao lam.

"Bệnh nhân luôn trăn trở về vấn đề này nên tâm trạng ức chế, không thể thoải mái với hoàn cảnh hiện tại. Điều đó khiến bệnh nhân mệt mỏi, mất ngủ, hay hồi hộp, tức ngực, cảm giác ngột ngạt khó thở nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Nói với bạn thì xấu hổ, nói với bố mẹ sợ làm bố mẹ buồn", TS Tâm chia sẻ. 

Từ tâm trạng không được giải quyết đó cô gái đã có hành vi cắt tay bằng dao lam. Khi vào viện trên cổ tay nữ sinh viên đã có 16 vết cắt nông, đủ gây rỉ máu. 

"Vào viện, bệnh nhân mô tả, mỗi lần cắt tay như vậy không những không thấy đau mà ngược lại còn thấy trong lòng nhẹ nhàng hơn. Sau đó, cô gái này có những cơn rối loạn vận động phân ly. Bác sĩ đã tiến hành làm liệu pháp tâm lý, cho uống thuốc chống trầm cảm và giải lo âu. Sau 3 tuần điều trị, cô gần như đỡ hoàn toàn, sau đó bệnh viện đã đề nghị gia đình cho bệnh nhân xuất viện và tiếp tục điều trị tâm lý", TS. Tâm cho hay. 

TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị stress (Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai)

Không riêng gì trường hợp tự hủy hoại bản thân như trên, TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần cho biết, có nhiều trường hợp khác cũng bị chứng bệnh trên. 

Viện sức khỏe tâm thần mới đây tiếp nhận nữ bệnh nhân 9 tuổi cũng bị chứng tự hủy hoại bản thân. Bé gái này có bố mẹ bận, ít có thời gian quan tâm đến con. Vì thế bé gái do tiếp xúc với điện thoại, tivi, máy tính nhiều nên cách đây 1 năm bố mẹ cấm không cho sử dụng nữa. 

"Vì ấm ức sinh ra stress, bé gái liên tục nhổ tóc của mình. Thấy con gái có những triệu chứng như trên bố mẹ đã dành thời gian cho con đi chơi nhiều hơn, tập yoga... cháu bé cũng đỡ nhiều nhưng thi thoảng vẫn cấu da ở bàn chân. Khi vào viện cháu bảo cấu vậy không đau mà thoải mái hơn, không cấu thì chân tay bồn chồn. Các bác sĩ đã tích cực điều trị kết hợp cùng với gia đình chữa cho cháu", ông Phương cho hay. 

TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần

Trao đổi thêm, TS. Dương Minh Tâm cho biết dấu hiệu nhận biết bệnh nhân mắc bệnh tự ngược đãi bản thân đó là có hành vi tự gây tổn hại như tự gây đau mà thường hay gặp nhất là hình thức cắt tay, cắt cổ tay với những nhát sắc, nông đủ chảy máu nhưng không gây tổn hại đến tính mạng. Bệnh nhân có thể cắt nhiều vị trí khác nhau. 

Ngoài ra còn các triệu chứng như lao đầu vào tường, tự đánh, tát, nhổ tóc, cào rách da, nhịn ăn. Tự gây tổn hại tinh thần, tự ngược đãi tinh thần, đưa mình vào hòan cảnh cấm đoán để chịu khổ sở. Sau mỗi lần làm tổn hại bản thân, bệnh nhân thấy tâm trạng thoải mái hơn. Khi có những dấu hiệu trên gia đình nên đưa bệnh nhân đi khám.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Giấu ma túy vào người con ruột chưa đầy 3 tháng tuổi
Sáng 9-8, Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thị Mỹ Liên (29 tuổi,...
XEM TIẾP
Phó Chủ tịch xã phê xấu hồ sơ cử nhân: Phê như vậy để "kích thích” người dân đóng góp
Ông Trương Phúc Thực cho rằng, việc phê "xấu" vào sơ yếu lý lịch của chị Nguyễn Thị Quyên chỉ nhằm răn đe chứ không...
XEM TIẾP
Nghi vấn: Nam thanh niên xuất khẩu lao động tại Đài Loan live stream cảnh treo cổ tự tử trên Facebook?
Trong sáng nay trên một nhóm dành cho người Việt Nam lao động và học tập tại Đài Loan đã chia sẻ hình ảnh và...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM