Theo trang này đưa tin, vào thứ Hai vừa qua cảnh sát Nigeria đã thu giữ hơn 100 túi gạo giả được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do năm mới sắp đến và lễ Giáng Sinh ngày càng cận kề, nên giá gạo đã tăng lên rất nhiều lần nhất là ở những quốc gia Tây Phi. Lợi dụng cơ hội này, những kẻ kinh doanh bất chính đã dùng mọi nguyên liệu có thể làm giả gạo như nhựa, giấy hay ngũ cốc để thu lợi nhuận.

Ảnh minh họa: Shanghaiist

Theo cảnh sát nước này cho biết, các túi gạo mà họ thu giữ được mang nhãn hiệu “Best tomato rice”, nhưng trên bao bì không để ngày sản xuất và hạn sử dụng rất đáng ngờ. Những túi gạo này bị giữ tại thành phố Lagos, Nigeria khi vận chuyển bằng đường biển. Một vài quan chức nước này cho rằng số gạo này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cách đây không lâu, tin đồn gạo giả xuất hiện trên thị trường khiến nhiều người hoang mang. Nhưng nhiều lãnh đạo nước này không tin điều đó là sự thật cho đến khi thu giữ những bao gạo này.

Các cơ quan chức năng của nước này đã đưa mẫu thử của loại gạo này đi kiểm tra, phân tích. Họ cho biết rằng: “Khi nấu lên, chúng sẽ dính lại với nhau và chỉ Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta ăn phải nó”.

Một thời gian trước đây, tin đồn gạo giả xuất hiện ở một số nước châu Á như Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Mặc dù bề ngoài của nó nhìn rất giống gạo thật, nhưng thực chất nó được làm từ khoai môn, khoai lang hay khoai tây.

Gạo giả được làm từ giấy. Ảnh minh họa: Shanghaiist

Hiện nay, các mẫu gạo bị thu giữ ở Nigeria vẫn đang được tiến hành kiểm tra bởi các nhà khoa học để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Được biết, đây không phải là làn đầu tiên người ta phát hiện gạo giả ở Trung Quốc. Vài tháng trước, một người phụ nữ ở tỉnh Quảng Đông đã phát hiện gạo nhà mình có chút khác thường so với thường ngày.

Khi nói trả lời phóng viên, người phụ nữ tên Cai này cho biết: “Khi dùng bữa, chúng tôi không phát hiện có bất cứ diều gì bất thường trong cơm”. Cho đến giữa bữa ăn, cô cảm thấy hạt cơm cứng hơn bình thường và không thể nhai được. Sau khi kiểm tra thật kỹ càng, cô sửng sốt khi phát hiện nó là những tờ giấy nhỏ được cuộn lại có hinh dáng rất giống với hạt gạo bình thường.

Bề ngoài giống hệt gạo thật, rất khó để phân biệt. Ảnh minh họa: Shanghaiist

Theo những lời chị Cai khai báo với cảnh sát thì số gạo này chị mua của một người bán hàng rong ven đường. Anh ta đảm bảo gạo này rất ngon và sạch, tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu. Do cả tin nên chị Cai đã mua về dùng và không ngờ nó lại là gạo giả dược làm từ giấy.

Nữ sinh được bạn tổ chức sinh nhật, nhìn hộp bánh to đùng nhưng thứ nằm bên trong ai cũng ngã ngửa

Nữ sinh được bạn tổ chức sinh nhật, nhìn hộp bánh to đùng nhưng thứ nằm bên trong ai cũng ngã ngửa

Thời sinh viên luôn có những buổi tiệc sinh nhật độc đáo cùng những món quà siêu bất ngờ.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe