Sáng nay, 2/6, trao đổi với PV báo Zing.vn, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết trường hợp có dấu hiệu sốt, được đưa vào cách ly tại bệnh viện này đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào tối 29/5 và 1/6.

Bệnh viện sẽ chuyển người này về Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi đủ 14 ngày theo quy định.

Trước đó, hệ thống giám sát dịch bệnh TP.HCM phát hiện một phụ nữ, sinh năm 1990, đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Ngày 29/5, người phụ nữ này được đưa từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính.

Đây là trường hợp thứ 2 di chuyển qua đường mòn, lối mở về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Trước đó, TP.HCM phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Người này cũng được lực lượng chức năng phát hiện và cách ly 14 ngày.

Nói về mức phạt đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc vào Cao Bằng, sau đó đi Hà Nội rồi vào TP.HCM có thể đối diện với 2 hình thức xử phạt.

Thứ nhất là phạt do nhập cảnh trái phép, mức phạt (hành chính) với hành vi nhập cảnh trái phép, theo quy định trong nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, xã hội... việc qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định là 3-5 triệu đồng.

Cũng trao đổi với báo trên, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi này xảy ra trong tình huống có thể làm lây lan dịch bệnh là tình tiết tăng nặng.

Ngoài ra nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định trường hợp không khai báo, trốn tránh cách ly y tế bị phạt mức 5-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ đầu mùa dịch đến nay, đã có một số trường hợp khai báo gian dối hoặc không đầy đủ để trốn cách ly, nhưng Bộ Y tế cho biết cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị xử phạt.

Phi công người Anh mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam đã tỉnh

Phi công người Anh mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam đã tỉnh

Theo tiểu ban điều trị Covid-19, đến sáng 1/6, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh đã có tiến triển tốt.

Theo Bảo Bình'/Tổ Quốc