Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng ông mù, bà què khiến hàng triệu người xúc động

31/08/2017 15:42

“Tôi là đôi chân của bà ấy. Còn bà ấy là đôi mắt của tôi. Cứ mỗi lần tôi muốn đi đâu hay muốn làm gì thì đã có bà nắm tay dẫn đường. Còn những lúc bà muốn lên xuống bậc thềm hay lên xuống xe lăn tôi lại hỗ trợ cho bà ấy...”

Căn nhà hai gian cũ kỹ nằm lọt thỏm sau con đường làng là nơi tá túc của vợ chồng cụ Nguyễn Cảnh Tùng (76 tuổi) và Phạm Thị Hoàn (74 tuổi) ngụ xóm 2, xã Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Ông bị mù, bà bị què cả hai chân nhưng hàng chục năm qua, người dân nơi đây vẫn thấy hai ông bà sống rất đầm ấm, hạnh phúc.

Tai nạn bất ngờ ập xuống khi cụ Tùng vừa tròn 8 tuổi. Nhà nghèo không có tiền chạy chữa, cụ Tùng sớm gánh chịu bất hạnh khi mất đi đôi mắt. Dù thương con nhưng cha mẹ cũng đành bất lực, nhìn con lớn lên trong bóng tối.

Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng ông mù, bà què khiến hàng triệu người xúc động tại Nghệ An
Cặp vợ chồng khuyết tật nương tựa vào nhau để sống

Hoàn cảnh của cụ Hoàn cũng bất hạnh không kém. Sinh ra bình thường, khỏe mạnh nhưng trong một lần bị sốt rét biến chứng, đôi chân của cụ không thể đi lại bình thường. Mẹ qua đời sớm, bố lấy vợ hai, gia đình lại nghèo khó nên cụ không có cơ hội chữa trị.

Gần 35 tuổi, qua mai mối, sắp đặt của hai bên gia đình, cụ Tùng và cụ Hoàn nên nghĩa vợ chồng. 5 năm sau ngày cưới, hạnh phúc vỡ òa khi cụ Hoàn sinh một cô con gái kháu khỉnh, khỏe mạnh. Có con, vợ chồng cụ càng thương yêu nhau, có trách nhiệm với gia đình hơn. Dù bị mù mắt nhưng hàng ngày, cụ ông vẫn ở nhà trông con để cụ bà làm việc.

Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng ông mù, bà què khiến hàng triệu người xúc động tại Nghệ An
Chân bị liệt nhưng cụ Hoàn vẫn cố lê ra đồng làm việc kiếm thêm thu nhập 

Để có tiền trang trải cuộc sống, hàng ngày cụ Hoàn vẫn cố gắng lê đôi chân ra đồng mót sắn, mót khoai, trồng thêm rau củ, nuôi con gà, vịt trong vườn để ăn. Đến buổi, cụ bà lại về chăm lo cơm nước.

“Mang tiếng đi mót khoai mót sắn nhưng khi ra đồng, người ta thấy tôi như vậy nên cho cũng nhiều, người mớ khoai, bắp ngô, người thì cân gạo… cũng đủ cho hai vợ chồng ăn qua ngày một cách tằn tiện”, cụ Hoàn chia sẻ.

Cuộc sống bình lặng cứ thế trôi đi, giờ đây cô con gái duy nhất của hai cụ đã yên bề gia thất, vợ chồng cụ có thêm ba đứa cháu ngoại.

Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng ông mù, bà què khiến hàng triệu người xúc động tại Nghệ An
Hạnh phúc đơn sơ của hai vợ chồng khiến nhiều người ngưỡng mộ 

Vất vả, khó khăn nhưng là vậy nhưng hai cụ vẫn luôn giữ thái độ sống tích cực, cùng nhau vượt qua những bất hạnh của số phận. Hơn 5 năm nay, đôi chân cụ hoàn biến dạng, co quắp. Mọi sinh hoạt của cụ dựa vào đôi tay. Hàng ngày cụ di chuyển trên hai chiếc ghế bằng gỗ. Vừa qua cụ Hoàn được một nhóm thiện nguyện tặng xe lăn để đi lại cho đỡ vất vả.

Hạnh phúc đơn sơ của đôi vợ chồng ông mù, bà què khiến hàng triệu người xúc động tại Nghệ An
Người chồng mù là đôi chân của vợ

Cụ Tùng chia sẻ:  “Tôi là đôi chân của bà ấy. Còn bà ấy là đôi mắt của tôi. Cứ mỗi lần tôi muốn đi đâu hay muốn làm gì thì đã có bà nắm tay dẫn đường, hướng dẫn cho tôi đi. Còn những lúc bà muốn lên xuống bậc thềm hay lên xuống xe lăn tôi lại hỗ trợ cho bà.. Vợ chồng tôi cứ chậm chậm, từ từ như vậy, dù nghèo khó nhưng không bao giờ to tiếng, nặng lời với nhau. Thậm chí, những lúc chỉ có một bát cơm trắng, hai vợ chồng chia đôi vẫn thấy ngon miệng”.

Hiện tại, mức thu nhập chính phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền từ tiền hỗ trợ hàng tháng của nhà nước dành cho người tàn tật. 

 
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chuyện cảm động về anh shipper khuyết tật giọng nói, đạp xe hàng chục km mỗi ngày để giao hàng khắp Sài Gòn
Hàng ngày anh Trung cặm cụi đạp xe hàng chục km qua các quận để giao hàng cho các shop online. Ngày nắng cũng như...
XEM TIẾP
Người mẹ ung thư của 200 trẻ khuyết tật: “Đau là việc của bệnh, sống là việc của mình, tôi chỉ sợ các con lo"
Bà Trần Thị Thanh Hương được nhiều người biết đến như người mẹ có trái tim nhân hậu đã hết lòng chở che cho gần...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM