Hai người bị vu khống "sex" tập thể đang hoảng loạn

13/08/2015 17:32

Liên quan đến sự việc trên trang mạng xã hội phát tán cảnh "sex" tập thể của một cô gái với gần chục nam thanh niên, hiện hai trong số các nạn nhân bị một số cộng đồng mạng cho là nhân vật chính trong bức ảnh đang vô cùng hoảng loạn.

Phát tán ảnh “nóng”, ráo riết truy lùng “nhân vật”

Cách đây vài ngày, trên một trang mạng xã hội đã tung lên bức ảnh cho là cảnh “sex” tập thể của một cô gái trẻ cùng gần chục nam thanh niên. Trong những bức ảnh này, cô gái lần lượt làm tình với từng người, thậm chí 2-3 người cùng lúc. Lập tức những bức ảnh trên được đông đảo cộng đồng cư dân mạng chia sẻ, bình luận, phản hồi và có những lời lẽ lăng mạ không mấy tốt đẹp đối với những thanh niên này. Ngay sau đó, một cuộc truy lùng tung tích của các thành viên trong bức ảnh cũng đã được diễn ra.

a1-f43b3
Cô gái  bị "gán ghép" là nhân vật trong bức ảnh lên tiếng bảo vệ mình.

Theo đó, sau vài giờ tìm kiếm, một số người đã tung lên mạng một số hình ảnh, đường links được cho là của một trong các thành viên trong bức ảnh trên. Sau đó nhân vật “được gán ghép” là một trong những thành viên trong bức ảnh bị cộng đồng bêu rếu, lăng mạ, chửi bới, chia sẻ công khai mà không hề hay biết họ có thật sự là nhân vật trong bức ảnh “sex” ấy hay không. Và ngay cả cộng đồng mạng cũng không hề biết rằng chính những việc làm này có thể hủy hoại tương lai, cuộc đời của những người vô tội nếu bị quy kết nhầm.

Sau khi bị một số người “tố” mình chính là một nhân vật trong bức ảnh “sex” tập thể, một cô gái đã vô cùng hoảng loạn và lên tiếng bênh vực cho bản thân mình : “Em không biết đầu đuôi là như thế nào nhưng nhiều người đang hiểu lầm em rồi. Em không phải là người ở trong đó, không có mặt cũng như không biết gì về chuyện mọi người đang đồn đại. Tóm lại em không phải là người trong đó. Em thề có trời chứng kiến, nếu em nói sai thì trời sẽ trừng phạt em...”

Một thành viên khác khi thấy hình ảnh của bạn thân mình bị gán ghép, quy chụp là nhân vật trong bức ảnh “sex” lên tiếng bênh vực: “Tôi xin khẳng định là sai nhé. Vì người trong ảnh cưới là bạn tôi. Anh ấy khẳng định không làm cái trò thô bỉ thế. Đừng kết luận khi mình chưa biết chắc cái gì. Người đáng lên án ở đây chính là người đăng những bức ảnh này để cộng đồng mạng chia sẻ. Mọi người chỉ biết lên án người trong ảnh, lên án những người trong cuộc mà quên đi người tung ảnh, phát tán ảnh cũng đáng bị lên án. Tôi mong mọi người hãy suy xét trước khi hành động. Đừng mang hình ảnh người khác đi bêu rếu mà không biết chính xác”.

Trước đó, một số vụ việc về tung ảnh người khác lên mạng để nói xấu, bội nhọ, quy chụp cũng đã từng xảy ra rất nhiều như vụ cô gái trẻ có nickname: K. Nguyễn từng tung lên mạng facebook một hình ảnh được cô này cho là nhân tình của chồng em gái mình để tìm được sự đồng thuận của cư dân mạng. Họ liên tục lăng mạ, chửi bới hai người trong bức ảnh mà không hề biết thực hư câu chuyện có thật không và việc làm đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bị bôi nhọ, nói xấu, gán ghép hay không?

Vi phạm tội làm nhục người khác

Trao đổi về vấn đề trên, bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội từng cho biết: “Việc lập nick ảo đưa những chi tiết đời tư, hình ảnh của người khác lên mạng facebook để bôi nhọ, nói xấu khi chưa được sự đồng ý của họ là vi phạm nhân quyền trắng trợn.

Việc làm trên không chỉ làm hại đến bản thân người bị bôi nhọ mà còn ảnh hưởng đến gia đình, bố mẹ, người thân của người đó. Chính vì thế, họ có quyền truy tố, tố cáo người bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm họ trước pháp luật”.

a2-f43b3
Bạn bè ra sức "bảo vệ" cho người bị gán ghép vô tội

Bà Khuất Thu Hồng cũng đưa ra lời khuyên rằng: “Để hạn chế việc hình ảnh của mình có thể bị lợi dụng, bị đưa lên mạng để nói xấu, gán ghép… thì bản thân mỗi người nên thận trọng với những bí mật đời tư của mình. Một khi những thông tin đưa lên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân người bị hại thì nên tìm đến sự trợ giúp của pháp luật. Tuy nhiên việc điều tra này trên thực tế là không hề dễ dàng”.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, Công ty luật Interla cho rằng : “Hình ảnh cá nhân là quyền về nhân thân của cá nhân người đó, quyền này được pháp luật bảo vệ và được quy định cụ thể trong các điều 31, 33, 34 Bộ luật Dân sự. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân, thậm chí chỉ công bố thông tin về bí mật đời tư cũng phải được người đó đồng ý, trừ trường hợp công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luật sư Hòe cho hay, "Không ai có quyền phát tán hình ảnh, thông tin bí mật đời tư nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Hành vi phát tán ảnh khỏa thân, ảnh sinh hoạt đặc biệt, phim quay lén của người khác nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác quy định ở điều 121 BLHS" .

Theo Luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) từng cho biết trên tờ Thanh Niên rằng: Theo quy định tại Điều 5.1.b Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Vì vậy cần khẳng định hành vi tung ảnh nóng, ảnh quan hệ tình dục của người khác lên mạng là vi phạm pháp luật.

Bên cạnh việc cấm tung ảnh nóng, Nhà nước cũng có những quy định xử lý nghiêm những người tung ảnh nóng. Hành vi tung ảnh nóng của nữ sinh nói trên là "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 253 BLHS 1999.

Theo đó, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Nhậu say, cô gái trẻ kéo quần nam nhân viên: 'Làm người yêu em đi, em lo hết cuộc đời anh luôn'
Hành động của cô gái xinh đẹp khi say xỉn thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.
XEM TIẾP
Clip: Thanh niên phóng nhanh đánh rơi bạn giữa đường khiến nhiều người hốt hoảng
Vì phóng nhanh, nam thanh niên đã làm rơi bạn mình xuống đường khiến những người chứng kiến một phen hốt hoảng.
XEM TIẾP
Chuyện đời bất hạnh của gia đình 'người lùn': 'Tôi phải làm sao để cứu con mình đây?'
3 trong 4 cô con gái của anh Thuật phải gánh chịu bất hạnh khi mang gen lùn giống bố, chỉ cao dưới 1m. Đau...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM