Hãi hùng cảnh làm măng có giòi trên nền ximăng bẩn thỉu

15/04/2016 06:43

Sau khi măng được ngâm trong tẹc nhựa, người phụ nữ chế biến măng ở TP Vinh, Nghệ An thản nhiên vớt măng ra bên ngoài, đổ thẳng xuống nền gạch ướt nhẹp, bẩn thỉu.

style="text-align:center">
Hãi hùng cảnh làm măng có giòi trên nền ximăng bẩn thỉu ảnh 1
Cảnh chế biến măng trên nền gạch bẩn thỉu. Ảnh nhỏ: Hóa chất được phát hiện tại chợ Vinh - loại hóa chất cơ quan điều tra nghi ngờ các cơ sở chế biến măng dùng để “nhuộm” măng - Ảnh: Doãn Hòa

Sáng 14-4, trở lại cơ sở chế biến măng ở khối Tân Thành 2, phường Lê Mao - địa điểm lực lượng cảnh sát môi trường TP Vinh, Nghệ An phát hiện một số thùng chứa măng có giòi lúc nhúc bên trong, chúng tôi chứng kiến cảnh người của cơ sở này thản nhiên chế biến măng không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Cơ sở chế biến măng này nằm gọn trong khu dân cư, kề với Nhà văn hóa khối Tân Thành 2. Mùi măng tươi được ngâm lâu ngày xộc thẳng vào mũi khiến chúng tôi có cảm giác buồn nôn. Khuôn viên cơ sở chế biến măng rộng chừng hơn 50m², chứa nhiều thùng phuy nhựa màu xanh đựng măng.

Hai ngày sau khi lực lượng cảnh sát môi trường phát hiện khoảng 5 tấn măng bốc mùi hôi thối, một số thùng xuất hiện giòi đang bò lúc nhúc lẫn bên trong, thế nhưng cơ sở chế biến măng này vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi đeo bao găng tay cao su, một phụ nữ trong cơ sở chế biến măng này vớt măng ra tẹc nhựa chứa măng. Tiếp đó, người này đổ thẳng măng xuống nền gạch ướt nhẹp, bẩn thỉu để sơ chế măng. Nền gạch cũng là nơi sinh hoạt, đi lại của nhân viên cơ sở chế biến măng.

Nước thải sau khi rửa măng chảy thẳng ra con đường phía trước. Chừng 30 phút sau, măng sơ chế ráo nước được chất vào hai bao tải đưa đi tiêu thụ.

Tại cơ sở chế biến măng bà T. ở khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh, hơn 10 thùng phuy nhựa chứa măng che chắn sơ sài được chủ cơ sở tấp ngay bên lề đường. Bên trong cơ sở đóng kín mít, măng được ngâm trong các thùng nhựa khác.

Theo phản ảnh của nhiều người dân, do măng được cất giữ lâu ngày, bốc mùi hôi thối nên ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư.

Hãi hùng cảnh làm măng có giòi trên nền ximăng bẩn thỉu
Măng được bỏ trong các thùng nhựa, tấp bên lề đường và che chắn sơ sài - Ảnh: Doãn Hòa

Người tiêu dùng tẩy chay măng ngâm hóa chất

Thông tin lực lượng cảnh sát môi trường Nghệ An liên tiếp phát hiện, bắt giữ các cơ sở chế biến măng chứa nhiều tấn măng bốc mùi hôi thối, măng được xử lý bằng việc “ngậm” hóa chất cấm khiến nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng.

Chị Phạm Thị Thương - 32 tuổi, ngụ phường Vinh Tân, TP Vinh - cho biết măng là món khoái khẩu của gia đình nhưng từ ngày nghe tin măng được xử lý bằng hóa chất lạ, chất cấm vàng ô để ngâm măng từ trắng sang vàng thì chị không mua măng ở chợ về dùng.

Tại chợ Vinh - chợ đầu mối thực phẩm, các quầy hàng bán măng tươi cũng chịu cảnh ế ẩm bởi rất ít khách hàng tới hỏi mua. Bà Hương, một tiểu thương ở chợ Vinh, cho hay măng là thực phẩm dễ hỏng nếu để tươi, chỉ cần mua về mà không xử lý ngay thì rất dễ bị thối ruỗng.

“Để không bị chua hỏng thì măng tươi phải được luộc kỹ, bỏ tủ lạnh, chứ nếu măng tươi luộc mà chỉ để ngâm nước thông thường thì ba ngày là chua không thể ăn nổi” - bà Hương nói và “tiết lộ” khối lượng măng nhiều hàng tấn thì bắt buộc phải sử dụng hóa chất để giữ măng được lâu hơn.

Trước đó làm việc với lực lượng cảnh sát môi trường, ông Lê Đức Sơn - 46 tuổi, ngụ phường Đội Cung, TP Vinh - khai nhận để “biến” măng từ màu đen sang màu trắng thì sử dụng chất tẩy trắng. Sau đó tiếp tục ngâm măng với chất bột màu vàng để tạo màu cho măng.

Còn chủ kiôt Thảo Lộc ở chợ Vinh nói số bột màu vàng được mua từ một số người dân tại một huyện lân cận, còn bột màu trắng mua tại Huế. Số bột màu vàng được mua với giá 16.000 đồng/kg, còn bột màu trắng được mua với giá 355.000 đồng/bì tải 40kg.

Đây là số hóa chất mà cơ quan điều tra nghi ngờ giống với số bột mà 2 cơ sở sản xuất măng tươi sử dụng để “nhuộm” măng bị bắt giữ trước đó.

Theo anh bắt ốc, bé 4 tuổi trượt chân tử vong
Trong lúc theo anh trai đi bắt ốc, em T. không may bị trượt chân ngã xuống tuyến kênh nội đồng tử vong.
XEM TIẾP
Khởi tố kẻ "dạy dỗ" bé gái 4 tuổi đến chết
Gửi con nhờ chăm sóc, chưa kịp đón về thì nhận được tin cháu bé đã chết trong bệnh viện.
XEM TIẾP
Chân tướng giáo viên tiểu học cộm cán, ẩn nấp rừng sâu
Là giáo viên tiểu học nhưng Kha Thành Tài lại sa vào con đường buôn bán ma túy, dựng lán trong rừng và sử dụng...
XEM TIẾP
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM