Hà Nội tính chuyện tăng phí lòng đường gấp 3 lần

15/11/2017 05:50

Cục Thuế Hà Nội cho biết, việc đề xuất tăng phí sử dụng lòng đường lên gấp 3 so với hiện nay nhằm tăng thu thu cho ngân sách nhà nước (thông qua phí, thuế...).

Sau khi UBND thành phố có đề xuất tăng phí sử dụng vỉa hè, lòng đường lên gấp 3 lần, sáng 14-11, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các tổ chức, xã hội. 

Tại cuộc họp lấy ý kiến, nhiều ý kiến cho rằng việc đưa ra các biện pháp để chấn chỉnh, quản lý tốt hơn hoạt động trông giữ xe trên địa bàn thành phố là rất cần thiết, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn thành phố hoàn toàn tán thành. 

Hà Nội tính chuyện tăng phí lòng đường gấp 3 lần - Ảnh 1
Hà Nội đề xuất tăng gấp 3 phí sử dụng lòng đường so với hiện nay

Tuy nhiên mức phí mà Hà Nội vừa đề xuất tăng cao nhất đến 3 lần như vậy là quá cao, sẽ vượt quá điều kiện chi trả của doanh nghiệp và người dân. Cần làm rõ mục tiêu tăng phí ở đây là gì, mục đích hướng đến...

Thay mặt UBND TP, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Thái Dũng Tiến cho rằng, mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè trông giữ xe đã được duy trì nhiều năm nay và không còn phù hợp. Do vậy, UBND TP vừa có đề xuất tăng mức sử dụng lòng đường, vỉa hè để phù hợp với tình hình mới.

Dự kiến trong thời gian tới thành phố sẽ mở rộng mô hình này đối với tất cả  các điểm trông giữ trên địa bàn thành phố. Với mức giá dịch vụ dự kiến tại các điểm Iparking là 25.000 đồng/lượt thấp hơn mức giá trông giữ truyền thống tại các tuyến phố đô thị lõi là 30.000 đồng/lượt, mức thu này sẽ thu hút người dân lựa chọn dịch vụ, đảm bảo công khai, minh bạch.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có tờ trình  HĐND TP đề xuất tăng mức phí sử dụng vỉa hè lòng đường lên gấp 3 lần so với mức hiện nay. Cụ thể, phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ô tô tại khu vực lõi đô thị (gồm 12 tuyến tại quận Hoàn Kiếm), trong đó có phố Nguyễn Xí, Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Hàng Ngang, Hàng Đào… được lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đề xuất tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng (gấp 3 lần hiện nay).
Lòng đường, hè phố các tuyến còn lại của quận Hoàn Kiếm và các tuyến phố nằm trong khu vực đường vành đai 1 được tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; Lòng đường, hè phố các tuyến nằm trong đường vành đai 2, vành đai 3 tăng từ 45.000 đồng – 60.000 đồng lên từ 60.000 đồng – 80.000 đồng/m2/tháng.  

Phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ xe máy tại khu vực lõi đô thị (gồm 12 tuyến tại quận Hoàn Kiếm) tăng từ 45.000 đồng lên 135.000 đồng/m2/tháng; khu vực từ đường vành đai 1 đến vành đai 3 có mức tăng 45.000 đồng đến 90.000 đồng/m2/tháng…

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nam Định: Người phụ nữ đi xe Lead thiệt mạng vì bị cuốn vào gầm xe đầu kéo
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15h ngày 14/11, trên đoạn đường gần Big C Nam Định.
XEM TIẾP
Cái kết của Nguyễn Hải Dương: Từ bạn trai tiểu thư nhà đại gia Bình Phước đến tử tù thảm sát cả gia đình vì hận tình
Vì bị cự tuyệt tình cảm, Nguyễn Hải Dương nuôi ý định sát hại cả gia đình bạn gái cũ để trả thù tình. Tuy...
XEM TIẾP
Tài xế lái xe tải tông sập cửa nhà đang cháy để cứu người ở Sài Gòn: “Tôi nghĩ chỉ còn cách đó mới phá được cửa”
Theo anh Bình, trong lúc cấp bách anh không nghĩ được nhiều chỉ nghĩ còn cách lao xe tải vào mới phá được cửa, cứu...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM