Mùa hè đổ lửa, nỗi ám ảnh của công nhân

Hà Nội nóng hơn 40 độ C: Vật vã mưu sinh! - Ảnh 1
Giữa trời nắng nóng, những công nhân xây dựng vẫn phải miệt mài lao động - Ảnh: VNExpress

Đối với những người công nhân làm việc trong ngành xây dựng, mùa hè có lẽ là khoảng thời gian ám ảnh nhất của họ. Vào những ngày này, ai nấy ra đường đều phải che chắn cẩn thận từ đầu đến chân. Vậy mà ở nơi công trường, những cái bóng của công nhân vẫn đổ dài trên đường, miệt mài khoan, hàn, trèo lèo bên cạnh khối bê tông kèm theo khói bụi từ đường phố.

Dù cho ngoài trời có nóng như đổ lửa thì những người công nhân này vẫn không ngưng tay vì họ phải hoàn thành công việc cho kịp tiến độ công trình. 

Trong hoàn cảnh nóng gấp ngàn lần hơn dạo trước này mới thấy thương cho họ vô cùng!

Hà Nội nóng hơn 40 độ C: Vật vã mưu sinh! - Ảnh 2
Không chỉ chịu cảnh nắng cháy da, công nhân vệ sinh còn phải xử lý cả những chiếc xe rác bẩn trên đường - Ảnh: VNExpress

Thay vì làm ở công trường với bê tông, cốt thép thì như công nhân xây dựng thì những người làm vệ sinh môi trường lại phải rong ruổi khắp nơi để thu gom rác. Họ vừa phải chịu cảnh nắng cháy da vừa phải hì hục xử lý những chiếc xe rác bốc đầy mùi hôi trên đường.

Bán hàng mưu sinh dưới cái nắng như đổ lửa

Trên những con đường vào giờ nghĩ trưa hay cuối giờ chiều, không khó để bắt gặp những chiếc xe bán hàng rong vẫn miệt mài lăn bánh.

Theo những người làm nghề bán hàng rong, khi trời nóng không chỉ mệt mà họ cũng chẳng bán được bao nhiêu hàng. Với thời tiết nắng như đổ lửa, ai cũng muốn tranh thủ về nhà chẳng người nào muốn dừng lại mua hàng.

Hà Nội nóng hơn 40 độ C: Vật vã mưu sinh! - Ảnh 3
Trời nóng không chỉ khiến người bán hàng rong bị ế ẩm 
Hà Nội nóng hơn 40 độ C: Vật vã mưu sinh! - Ảnh 4
sức khỏe còn bị ảnh hưởng - Ảnh: Vnexpress

Đề phòng nguy cơ tử vong vì say nắng

Nắng nóng không chỉ khiến điều kiện của con người trở nên khắc nghiệt mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó, người lao động cần chú ý những điểm sau khi phải lao động ngoài trời:

Mặc quần áo rộng, nhẹ và sáng màu, đội mũ, nếu có điều kiện thì nên thoa kem chống nắng. Vì trời nóng nên cơ thể rất dễ mất nước, người lao động nên uống nhiều nước.

Khi phát hiện người có dấu hiệu say nắng, đầu tiên làm mát bằng quạt, khăn ướt hoặc vòi nước. Sau đó, tìm đá chườm vào nách, bẹn, cổ, lưng… rồi đưa đến bệnh viện.

Công viên nước, bến hồ Tây đông đúc trong ngày nắng 41 độ C

Công viên nước, bến hồ Tây đông đúc trong ngày nắng 41 độ C

Trong ngày nắng đỉnh điểm, người dân Hà Nội đổ xô đi tắm để giải nhiệt khiến công nước, bến hồ Tây đông nghẹt.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe