Hà Nội: Lơ là vài phút, bố mẹ tá hỏa phát hiện con 1 tuổi ngã úp mặt, đuối nước trong bể bơi phao tại nhà

Xã hội 23/07/2021 15:21

Giây phút người thân phát hiện thì em bé đang chơi bể bơi phao tại nhà đã ngã úp mặt xuống đáy, dẫn đến suy hô hấp, co giật vì đuối nước.

Theo thông tin trên Dân trí, mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do bị đuối nước khi chơi bể bơi phao tại nhà. Bệnh nhi tên N.M.H. (11 tháng tuổi) cùng anh trai 3 tuổi được gia đình cho chơi bể bơi phao tại nhà với mực nước sâu khoảng 50cm. Sau khoảng 10 phút không có sự giám sát, gia đình phát hiện bé nằm úp mặt xuống đáy bể bơi phao. Khi được vớt lên, bé có biểu hiện tím tái. Bé được sơ cứu tại chỗ trước khi đưa đến Bệnh viện đa khoa Sơn Tây cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, sốt, co giật. Vì tình trạng bệnh diễn biến nặng, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại thời điểm nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai sốt đến 38,5 độ C, lơ mơ, suy hô hấp phải thở oxy qua mặt nạ. Sau khi tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm, trẻ được chẩn đoán viêm phổi do đuối nước trong bể bơi phao tại nhà và được chuyển đến Trung tâm hô hấp - Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau một tuần điều trị và chăm sóc đặc biệt, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, được ra viện.

Hà Nội: Lơ là vài phút, bố mẹ tá hỏa phát hiện con 1 tuổi ngã úp mặt, đuối nước trong bể bơi phao tại nhà  - Ảnh 1
Trẻ em rất dễ gặp nguy hiểm khi chơi bể bơi phao tại nhà nếu không được người lớn giám sát cẩn thận - Ảnh minh họa: Internet

 Ths.BS Nguyễn Đăng Quyệt - Trưởng Khoa Hô hấp 2 - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lại đang ở thời điểm mùa hè nắng nóng, trẻ em vẫn chưa được đến trường, nên nhiều gia đình sử dụng bể bơi phao tại nhà cho trẻ vui chơi, giải nhiệt. Tuy nhiên, lúc trẻ chơi, chỉ cần bố mẹ không chú ý, thiếu quan sát trong giây lát, trẻ có thể bị đuối nước, dù bể bơi phao tại nhà mực nước thường không sâu. Một số trường hợp dù cứu được tính mạng nhưng di chứng để lại không hề nhỏ. 

Theo bác sĩ Quyệt, đuối nước là một trong những tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra tại gia đình và ngoài cộng đồng. Nếu không phát hiện kịp thời, trẻ bị chìm lâu trong nước, đặc biệt nếu đó là nguồn nước bẩn thì ngoài hậu quả viêm phổi do đuối nước, trẻ có thể bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng, phù phổi cấp, thậm chí dẫn tới tử vong. Qua đó, bác sĩ Quyệt cũng đưa ra lời khuyên cáo đến các bậc phụ huynh, để có thể giúp bé vui chơi mà vẫn đảm bảo an toàn, người lớn tuyệt đối không được rời mắt khỏi trẻ để làm công việc khác. Bên cạnh đó, gia đình cần trang bị cho trẻ nhỏ những kiến thức cơ bản nhất để tự bảo vệ mình khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên. 

Hai anh em ruột đoạt mạng nhau ở Đồng Nai: Đau xé lòng cảnh '2 quan tài nằm song song', nguyên nhân khiến nhiều người 'chết lặng'

Chỉ vì chút mâu thuẫn trong lúc say sưa chén rượu mà 2 anh em ruột sát hại nhau làm tan nát cõi lòng đấng sinh thành.

TIN MỚI NHẤT