"Mới hôm trước bác sĩ còn thông báo, mai cháu được xuất viện"

Phản ánh với báo chí, của ông La Đức Xoa (SN 1974, ở thôn Tiến Thành, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), vào khoảng hơn 7h ngày 14/8, vợ chồng con trai ông là Ngọc Chiến (SN 1996) và Nguyễn Thị Huế (SN 1997) đưa cháu nội là M.Q. (sinh ngày 10/6/2017) đến bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang để khám bệnh vàng da. Tuy nhiên, sau vài ngày nhập viện, bé Q. đã tử vong.

"Cháu tôi bị vàng da nên vợ chồng con tôi đưa cháu đến bệnh viện khám. Qua thăm khám, bác sĩ cho biết, cháu tôi bị vàng da nếu để lâu sẽ nguy hiểm nên đã chỉ định cho cháu tôi nhập viện điều trị", ông Xoa kể.

Bé Q. bị tử vong do sặc sữa?

Làm xong các thủ tục nhập viện, cháu Q. được chuyển vào khoa Nhi của bệnh viện để điều trị. Sau đó, cháu được chỉ định truyền nước, đường, kháng sinh. Cháu Q. được truyền 3 ngày liên tục, cứ hết lại thay. Đến tối 16/8, cháu Q. đang nằm chơi thì bị trớ, vì vậy người nhà cháu bé gọi bác sĩ đến tháo dây truyền ra, thay áo cho cháu.

"Lúc này, bác sĩ có nói là cháu tôi hôm sau được ra viện rồi. Thế nhưng, đến khoảng 0h ngày 18/8, bác sĩ thông báo, cháu đã qua đời vì sặc sữa. Sau đó, bệnh viện đã bố trí xe đưa cháu tôi về gia đình để an táng", ông Xoa cho hay.

Cũng theo phản ánh của gia đình nạn nhân, trong quá trình tắm rửa cho cháu để mặc quần áo an táng, gia đình phát hiện cơ thể cháu bị tím tái nên đã gọi điện cho bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang để làm rõ sự việc.

"Sau khi gia đình tôi trình báo, đại diện bệnh viện và công an huyện Bắc Quang đã đến khám nghiệm tử thi cháu tôi. Khoảng 12h ngày 18/8, công an thông báo kết quả khám nghiệm cho thấy, cháu Q. bị thâm tím bên ngực phải, chân phải bị xuất huyết lốm đốm đỏ, bên trong quả tim như ngâm trong bọc nước và sưng to, lốm đốm đỏ. Phổi sưng to, căng và sung huyết, dạ dày rỗng không có gì, ruột đầy hơi. Thận, gan và não bị sung huyết, có nước trong màng bọc não... rồi nói sẽ đưa mẫu và kết quả này xuống bộ để xét nghiệm và kiểm tra", ông Xoa cho hay.

Đang đợi kết quả pháp y

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Giao, Giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) xác nhận, có nhận được phản ánh của gia đình bệnh nhân và đã đề nghị công an huyện Bắc Quang vào cuộc điều tra, làm rõ.

"Bệnh viện đã giải thích cho gia đình bệnh nhân nhưng gia đình không phối hợp, nghi thế nọ thế kia, do đó, chúng tôi đã mời công an huyện Bắc Quang vào cuộc điều tra làm rõ", ông Giao cho hay.

Ông Giao cho biết thêm, pháp y đã khám nghiệm tử thi và lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, bệnh viện cũng đang đợi kết quả xét nghiệm và giám định pháp y.

"Qua rà soát lại quy trình khám chữa bệnh, chúng tôi khẳng định các nhân viên của bệnh viện không có vấn đề gì với bệnh nhân, kể cả ý thức, giao tiếp ứng xử và điều trị cho bệnh nhân", ông Giao thông tin.

Bệnh viện đang phối hợp với cơ quan công an để làm rõ sự việc.

Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết quan điểm, nếu nhân viên làm đúng thì phải bảo vệ, còn nếu có lỗi thì phải xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khắc phục sửa chữa.

Về việc bệnh viện thiếu hóa chất dẫn tới việc không xét nghiệm được cho cháu bé, ông Giao cho biết: "Việc thiếu hóa chất không quan trọng mà quan trọng là việc người ta điều trị đúng, điều trị không sai ra sao. Còn có lúc các đơn vị cung cấp chậm 1-2 ngày thì cũng có nhưng việc đó chưa phải là cái gì ghê gớm lắm".

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Hành trình bán người yêu sang Trung Quốc của gã trai đã có vợ con

Hành trình bán người yêu sang Trung Quốc của gã trai đã có vợ con

Cô gái 19 tuổi ở Đắk Lắk bị người yêu đưa sang Trung Quốc bán ngay trong lần đầu gặp mặt. Nạn nhân may mắn được công an sở tại phát hiện, giải cứu.

Theo Nhật Minh/Trí thức trẻ