Giáng sinh 2017 là ngày mấy?

Xã hội 11/12/2017 16:54

Không phải ai cũng biết Giáng sinh năm nay là ngày bao nhiêu. đâu. Đặc biệt là với những người không phải không theo đạo Kitô giáo.

Sắp đến Giáng sinh rồi nhưng nhiều người vẫn chưa hề biết năm nay, Giáng sinh sẽ rơi vào ngày bao nhiêu? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Năm 2017, Giáng sinh là ngày mấy?

Giáng sinh 2017
Giáng sinh 2017. Nguồn: Internet.

Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời điểm đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thực chất, Giáng sinh và lễ Noel là một. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh.

Thông thường, lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm ngày 24/12 cho tới hết ngày 25/12. Vậy thì đích xác, Giáng sinh là ngày bao nhiêu? Là ngày 24 hay 25? Tại sao một sự kiện lại được cử hành trong tận 2 ngày như vậy?

Lý do là bởi người Do Thái cho rằng, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn. Do đó, người ta mới tổ chức sớm từ đêm tối ngày 24 (gọi là lễ vọng) trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25 (gọi là lễ chính ngày).

Ngày “lễ vọng” của Giáng sinh vào đêm 24/12

Chúa Giê-xu ra đời.
Chúa Giê-xu ra đời. Nguồn: Frankenstein.com.

Theo Công giáo Roma, đêm 24/12 là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức thêm nhằm thu hút đông đảo người tham gia hơn. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse...

Hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

Lễ chính của Giáng sinh vào ngày 25/12

Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus thực sự ra đời nên 25/12 mới chính là Giáng sinh thật sự. Đây mới chính là câu trả lời “chuẩn” nhất cho câu hỏi “Giáng sinh ngày mấy?” Song điều này không hoàn toàn chính xác.

Ảnh minh họa Chúa Giê-xu.
Ảnh minh họa Chúa Giê-xu. Nguồn: Internet.

Cho tới nay, chưa có tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn Chúa Jesus có phải sinh ra vào ngày đó hay không. Tất cả những gì ta biết chỉ là Chúa Jesus sinh ra vào một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ phụng Chúa.

Sau sự kiện này, lễ Giáng sinh bắt đầu được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Ban đầu, trước sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức - trùng đúng vào ngày lễ “Thần Mặt trời” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã.

Trong một thời gian dài, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện các Cơ đốc nhân hân hoan mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jesus đến trần gian vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của quốc gia La Mã lúc bấy giờ.

Sau đó khoảng 300 năm, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông cho hủy bỏ lễ thờ thần Mặt trời. Ngày 25/12 từ đó mới được trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus.

Tuy nhiên, cũng phải đến năm 354, Giáo hoàng Libero công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. Và khi Cơ đốc giáo phổ biến vào khoảng thế kỷ IV, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thường xuyên và đều đặn.

 

Hướng dẫn 4 cách làm thiệp Giáng sinh handmade đẹp lung linh

Với 4 cách làm thiệp giáng sinh handmade này, bạn có thể tự tin là sẽ có những món quà vô cùng tuyệt vời để dành tặng người thân và gia đình đấy.