Giá dầu tiếp tục đà suy giảm mới?

05/04/2016 11:31

Hôm qua, giá dầu tiếp tục giảm do thỏa thuận đóng băng sản lượng mà các quốc gia xuất khẩu dầu Trung Đông có nguy cơ tan vỡ. Mặt khác, một nghịch lý khi sản lượng dầu của Mỹ vẫn duy trì mức cao bất chấp các doanh nghiệp dầu mỏ của nước này đang chồng chất nợ nần và phá sản khiến nhiều chuyên gia cho rằng dầu mỏ đang lâm vào đợt suy giảm giá mới.

Phiên giao dịch hôm qua dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ đang giao tháng 5 còn 36,23 USD/thùng, giảm hơn 0,5 USD so với đóng cửa phiên trước. Dầu Brent cũng giảm 45 cent xuống chỉ còn 38,22 USD/thùng.

gia dau tiep tuc da suy giam moi
Giá dầu lại lao dốc
Đợt mất giá này là sự tiếp nối của đà mất giá vào hôm thứ sáu 1/4 (giảm tới 4%) khi Saudi Arabia cho biết họ sẽ chỉ tham dự cuộc họp đóng băng sản lượng toàn cầu nếu đối thủ Iran cũng tham dự. Yêu cầu này đã bị Tehran bác bỏ ngay từ đầu và cho đến nay vẫn chưa hề có thông tin gì mới cho thấy Iran sẽ thay đổi dự định này.

Những lo ngại về việc dư cung dầu thô trên toàn cầu đã kéo giá dầu giảm khoảng 70% kể từ năm 2014. Mặt khác, một sự ngược ngạo đối với quy luật cung cầu của thị trường là sản lượng dầu của Mỹ vẫn cao mặc dù đã giảm việc khai thác tài nguyên cũng như lượng doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ phá sản đang tăng vọt.

gia dau tiep tuc da suy giam moi
Diễn biến giá dầu thô trên thị trường Mỹ giao tháng 5 trong phiên vừa qua.

Theo Ngân hàng ANZ, số giàn khoan khai thác của Mỹ tiếp tục giảm 10 giàn xuống còn 362 giàn. Nhưng sản lượng dầu của Mỹ vẫn cao do việc phá sản của các doanh nghiệp khâu dịch vụ cho tới nay ít tác động tới sản lượng tổng thể. Trong khi đó, các nhà điều hành các giếng dầu của Mỹ vẫn đang nỗ lực từng ngày để trả nợ và sống sót.

Trong khi đó, giá dầu thô Mỹ cũng đã mấp mé chạm đáy trong 1 tháng qua (từ ngày 3/3-3/4/2016) khi nhà đầu tư nghi ngờ thỏa thuận đóng băng dầu thô trong bối cảnh thừa cung trên toàn cầu. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm giảm 1,09USD, tương ứng 3%, xuống 35,7USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Giá dầu Brent giao tháng Sáu giảm 94 cent, tương đương 2,5%, xuống 37,73USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức thấp nhất kể từ 3/3.

gia dau tiep tuc da suy giam moi
Diễn biến giá dầu Brent trong phiên vừa qua.

Có lẽ, dự đoán của các chuyên gia cho rằng giá dầu không thể phục hồi nhiều trong thời gian ngắn đang trở thành sự thật khi lần đầu tiên trong 6 tuần qua, các quỹ phòng hộ dầu mỏ cũng đã cắt giảm vị thế mua ròng trên thị trường thế giới. Chuyên gia tại ABN Amro cho rằng việc nhà đầu tư chốt lãi sau và một số tất toán vị thế mua khống là điều dễ hiểu. Ông cho rằng, trong tuần này giá dầu có sẽ xuống mức 36 – 37 USD.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ăn cưới về, chồng bất ngờ đâm vợ nhiều nhát rồi châm lửa đốt nhà
Vừa đi ăn cưới về, người đàn ông tên Yến (Nghệ An) đã dùng dao đâm vợ nhiều nhát, châm lửa đốt nhà rồi lái...
XEM TIẾP
Vụ "bê tông xác người": Thưởng "nóng" lực lượng phá án
Những người dân có công trong việc nhận diện, chặn dừng ôtô chở băng nhóm nghi phạm vụ "bê tông xác người" cũng được thưởng...
XEM TIẾP
Nghi án cha dùng chổi quét nhà đánh chết con gái 9 tuổi
Sau khi bị cha dùng chổi quét nhà đánh không lâu, bé gái 9 tuổi được phát hiện có biểu hiện bất thường và được...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM