Sự hào hiệp của những người dưng

Câu chuyện về một người mẹ trẻ bị tâm thần bẩm sinh bỗng dưng mang thai rồi hạ sinh một bé gái kháu khỉnh mà không biết mặt người cha là ai được chúng tôi đăng tải mới đây đã nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người.

Câu chuyện người mẹ tâm thần chăm sóc con nhỏ nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người.
Khuôn mặt hạnh phúc của chị Mai từ khi có bé Mai Phương chào đời.
Không nói chuyện được nhưng ánh mắt của người mẹ lúc nào cũng hướng về con.

Chiều 30-8, tìm về lại căn nhà nhỏ nằm sâu trong ấp Trạm, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh của "người mẹ điên" Thạch Thị Mai, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi sự vắng vẻ của căn nhà đã không còn nữa mà thay vào đó là sự rộn rã tiếng nói cười khi có nhiều bạn đọc tìm đến để giúp đỡ.

Không giấu được nỗi vui mừng, ông Kim Na Ry (bố chị Mai) hồ hởi nói: "Mấy bữa nay mọi người đến nhà đông lắm, họ đem quần áo, sữa tã cho cháu tôi, còn cho tiền con Mai nữa. Vui lắm chú ơi, tôi không biết nói gì cả, cảm ơn mọi người nhiều lắm".

Tiêu đề hình ảnh
Tiêu đề hình ảnh
Bà Phơi chăm sóc cho 2 mẹ con chị Mai.

Theo ông Ry, số tiền mà gia đình ông nhận hỗ trợ trực tiếp từ phía bạn đọc ủng hộ lên đến vài chục triệu đồng. Có được số tiền lớn bất ngờ, ông Ry vừa mừng, vừa lo: "Tôi chưa biết tính gì cả, chắc ít bữa nữa mua con bò về nuôi rồi tiếp tục đi làm mướn để trang trải cuộc sống".

Ngồi bên cạnh con gái sơ sinh, chị Mai luôn nở nụ cười trìu mến, âu yếm nhìn con. Hễ thấy con giật mình khóc thét, người mẹ lại nhẹ nhàng nằm xuống cạnh bé rồi "hôn em" một cái để bày tỏ cảm xúc.

Nhiều người đến thăm hỏi, cho quần áo hai mẹ con.
Một người bà con đến phụ giúp mẹ con chị Mai.
Âu yếm hôn đứa con gái thân yêu của mình.

Có mặt tại nhà ông Ry, chị Huỳnh Thị Hồng Ngân, người trực tiếp đứng ra nhận trợ giúp của mọi người cho hai mẹ con chị Mai cho biết, từ khi thông tin được đăng tải trên báo, đã có gần 500 người chuyển khoản qua ngân hàng với tổng số tiền hơn 140 triệu đồng.

Chị Ngân cho biết khi đứng ra nhận trợ giúp cho chị Mai, chị đã gặp phải rất nhiều áp lực.
Ông Ry quyết định làm sổ tiết kiệm để lo cho đứa cháu ngoại sau này.
Cuốn sổ trị giá 170 triệu đồng, số tiền độc giả chuyển qua tài khoản của chị Ngân và trực tiếp đến nhà quyên góp đã giúp gia đình ông Ry ổn định cuộc sống.
Bé Mai Phương rất đáng yêu.

"Sáng nay, chị đã đưa bác Ry lên UBND xã Phước Hưng xác nhận giấy tờ rồi dẫn bác lên ngân hàng huyện để làm được một sổ tiết kiệm trị giá 170 triệu cho gia đình. Chứ giữ số tiền lớn quá trong nhà cũng không an toàn. Mong là số tiền này sẽ giúp cả nhà ổn định cuộc sống, nhất là lo cho đứa trẻ sau này", chị Ngân chia sẻ.

Mong có điện để thắp sáng

Ngồi một góc bên giường vừa quạt, vừa xua muỗi cho đứa cháu ngoại, bà Thạch Thị Phơi (mẹ kế của chị Mai) cho biết, rất mong nhà mình sẽ được có điện thắp sáng như bao người.

Căn nhà nhỏ nay đã rộn rã tiếng vui cười.
Người mẹ bên cạnh con gái của mình.
Cả gia đình hạnh phúc khi đón thêm thành viên mới.

"Trời nắng nóng quá mà nhà không có điện, bé cháu ngủ cũng không được. Nhìn thương cháu lắm, chỉ mong sao chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ để bắt điện vô nhà, mình sống mấy chục năm không có cũng được, giờ có cháu nhỏ tôi lo nó không chịu nổi", bà Phơi chia sẻ.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại nằm sâu trong ấp nên đến nay gia đình ông Kim Na Ry vẫn chưa có điện. Trao đổi với chúng tôi về trường hợp này, ông Châu Thành Đô, Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết, đang chờ chương trình hỗ trợ của điện lực để giúp đỡ gia đình ông Ry có điện thắp sáng trong thời gian tới.

Ông Châu Thành Đô - Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ gia đình ông Ry trong việc bắt điện thắp sáng.
Nụ cười mừng rỡ của chú Ry khi đã trả xong món nợ 10 triệu vay ngân hàng trước đó.
Mẹ nhẹ nhàng cho con gái uống sữa.

"Gia đình bác Ry là một trong những hộ nghèo nhất ở xã, ngoài việc chị Mai được nhận trợ cấp hàng tháng dành cho người khuyết tật, UBND xã cũng đang tiến hành hoàn tất hồ sơ để thêm một phần trợ cấp nữa cho cháu bé con của chị Mai theo đúng quy định. Chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ việc chị Mai bị hiếp dâm đến mang thai để tìm ra hung thủ", ông Đô chia sẻ.

Hai vợ chồng ông Ry cho biết sẽ cố gắng dành dụm để lo cho hai mẹ con chị Mai.
Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ấp Trạm.
"Người mẹ điên" nay đã có thêm đứa con gái.

Như vậy, sau 5 ngày đăng tải thông tin về hoàn cảnh gia đình chị Thạch Thị Mai, "người mẹ điên" chăm sóc con gái mới sinh đã nhận được sự quan tâm lớn từ độc giả gần xa. Đã có hơn 200 triệu chuyển đến gia đình chị Thạch Thị Mai. Đây là một số tiền lớn, để giúp đỡ lâu dài cho gia đình chị Mai cũng như sử dụng số tiền quyên góp đúng mục đích, chúng tôi đã kết hợp cùng với chính quyền xã Phước Hưng, chị Huỳnh Thị Hồng Ngân cùng ông Kim Na Ry tạo một sổ tiết kiệm trị giá 170 triệu đồng để gia đình nhận lãi suất mỗi tháng và lo cho em bé. Đồng thời, khoản nợ 10 triệu mà ông Ry vay ngân hàng để trang trải trước đó cũng đã được giải quyết. Khoản tiền được độc giả ủng hộ còn lại dùng để mua bò và chi tiêu sinh hoạt hằng ngày cho gia đình ông Ry.

Theo Hoàng Lê/Afamily/Thời đại