Giá dịch vụ từ 10 đến 100 triệu đồng, không cam kết hiệu quả

Để đa dạng hóa các dịch vụ làm đẹp cho khách hàng, hầu hết các spa đều có phương pháp truyền trắng. Chi phí của một liệu trình truyền trắng tùy thuộc vào loại thuốc với nhiều mức giá khác nhau.

Ngày 11/10, trong vai khách có nhu cầu truyền trắng, nhóm phóng viên Phụ nữ sức khỏe đã được các tư vấn viên giới thiệu về các gói sản phẩm. Tại thẩm mỹ viện Seoul Spa (chi nhánh Quận 10, TP.HCM), nhân viên cho biết dịch vụ truyền trắng gồm 2 loại: Truyền trắng Nhật Bản với mức giá 11 triệu đồng và truyền trắng Thụy Sĩ với mức giá 30 triệu đồng.

Dịch vụ truyền trắng da tại các cơ sở thẩm mỹ: Giá thành cao, thành phần thuốc mập mờ (kỳ 2) - Ảnh 1
Nhân viên tư vấn về các gói sản phẩm truyền trắng tại một thẩm mỹ viện ở quận Tân Bình (TP.HCM) - Ảnh: PV

Trong khi đó, tại viện thẩm mỹ quốc tế Linh Anh (Quận 3), nhân viên cho biết gói dịch vụ truyền trắng da Nhật Bản có giá 15 triệu đồng, truyền trắng Phiên Hồng Hoa 25 triệu đồng và gói truyền noãn có giá 50 triệu đồng.

Cơ sở thẩm mỹ R'meilan (Quận 1) cũng giới thiệu với khách hàng về 3 gói liệu trình truyền trắng với mức giá tương tự. Bên cạnh đó, Bệnh viện thẩm mỹ Hiệp Lợi - một bệnh viện thẩm mỹ "có tiếng" tại Quận 8 cũng đưa ra gói tiêm truyền trắng cho khách hàng với chi phí 50 triệu đồng, trung bình 1 lần truyền trắng là 3 triệu đồng.

Dịch vụ truyền trắng da tại các cơ sở thẩm mỹ: Giá thành cao, thành phần thuốc mập mờ (kỳ 2) - Ảnh 2
Trang web của bệnh viện thẩm mỹ Hiệp Lợi công khai đăng tải về phương pháp cũng như thành phần thuốc tiêm truyền trắng - Ảnh chụp màn hình
Dịch vụ truyền trắng da tại các cơ sở thẩm mỹ: Giá thành cao, thành phần thuốc mập mờ (kỳ 2) - Ảnh 3
Bệnh viện thẩm mỹ Hiệp Lợi quảng cáo thuốc truyền trắng da tại cơ sở đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành - Ảnh: PV
Dịch vụ truyền trắng da tại các cơ sở thẩm mỹ: Giá thành cao, thành phần thuốc mập mờ (kỳ 2) - Ảnh 4
Tờ rơi in thông tin dịch vụ truyền trắng của bệnh viện thẩm mỹ Hiệp Lợi - Ảnh: PV

Điều đáng nói, mặc dù giá thành của các gói sản phẩm truyền trắng khá cao nhưng các cơ sở này không cam kết về mức độ làm trắng sau khi khách hàng tiêm thuốc. Những câu tư vấn chung chung được tư vấn viên đưa ra đơn giản chỉ là: “Da chị sẽ trắng bật tông sau khi tiêm”, “Spa không cam kết về mức độ trắng nhưng sẽ có hiệu quả ngay sau lần đầu”.

Sản phẩm độc quyền, đóng tiền mới được biết thành phần thuốc

Khách hàng có thể hỏi thông tin về giá dịch vụ truyền trắng, về liệu trình tiêm đối với mỗi loại thuốc. Tuy nhiên, khi được hỏi về thành phần thuốc thì nhân viên tư vấn các cơ sở thẩm mỹ chỉ trả lời qua loa là các vitamin, các chất làm trắng chứ không có bất kỳ thành phần chính xác nào. Ngay cả trên website của các cơ sở cũng không có thành phần rõ ràng trong các thuốc truyền trắng da.

Tham khảo dịch vụ truyền trắng tại thẩm mỹ viện Linh Anh (chi nhánh Quận 3), nhân viên chia sẻ thành phần thuốc chỉ toàn tiếng Anh, không nhớ rõ nhưng đã được Bộ Công An cho phép.

Dịch vụ truyền trắng da tại các cơ sở thẩm mỹ: Giá thành cao, thành phần thuốc mập mờ (kỳ 2) - Ảnh 5
Trên website các TMV cũng không nêu rõ chính xác các thành phần trong thuốc truyền trắng da - Ảnh chụp màn hình

Tại thẩm mỹ viện Seoul Spa (Quận 10), nữ tư vấn viên tên N. thông tin thành phần thuốc truyền trắng cơ sở chị sử dụng chỉ bao gồm nhau thai cừu, vitamin C và collagen.

Tuy nhiên, tại chi nhánh quận Tân Bình của cơ sở này, nhân viên tư vấn lại cho biết thành phần thuốc truyền trắng bao gồm các tinh chất, vitamin E, B1. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được xem sản phẩm thuốc trước khi thực hiện truyền, người này một mực khẳng định không được phép vì tính độc quyền của sản phẩm.

Chỉ khi nào khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ tiêm truyền trắng, đóng tiền đầy đủ mới có thể xem thuốc trước khi tiêm.

Dịch vụ truyền trắng da tại các cơ sở thẩm mỹ: Giá thành cao, thành phần thuốc mập mờ (kỳ 2) - Ảnh 6
Khách hàng thực hiện dịch vụ tiêm truyền trắng chỉ được xem sản phẩm thuốc khi đã đóng tiền dịch vụ - Ảnh: PV

Đặc biệt, khi chúng tôi xin thông tin tờ rơi về dịch vụ truyền trắng, nhân viên của những cơ sở thẩm mỹ trên chỉ giải thích đây là dịch vụ mới nên chưa in tờ rơi cụ thể. Thêm vào đó, tư vấn viên cho biết y tá sẽ tiến hành tiêm cho khách thông qua tĩnh mạch theo từng liệu trình nhất định. 

Sau khi nghe tư vấn, nếu khách hàng có nhu cầu có thể đóng tiền và được "test" thuốc ngay mà không cần bất cứ kiểm tra hay khai thác bệnh sử nào.

 

“Tiêm, truyền trắng "chui"

Trao đổi với Phụ nữ sức khỏe, Thạc sĩ Bác sĩ Huỳnh Văn Quang, khoa da liễu bệnh viện Quân y 175 cho biết, phương pháp tiêm trắng da (hay truyền trắng) chưa được Bộ y tế cho phép thực hiện tại Việt Nam. Các cơ sở thẩm mỹ thực hiện dịch vụ truyền trắng là thực hiện "chui", chưa được sự cho phép của Bộ Y tế. 

Nghiêm trọng hơn, việc tiêm lượng lớn glutathione quá liều có thể gây sốc phản vệ.  Hiện nay, gluthatione được chỉ định dùng trong Y tế để giải độc gan, máu chỉ với liều lượng 1500mg/ống/ngày.

Theo quy định, tất cả các phương pháp truyền qua tĩnh mạch đều phải được sự cho phép của bác sĩ. Những người không có trình độ chuyên môn, không phải bác sĩ  tuyệt đối không được tự ý thực hiện cho người khác tại các cơ sở ngoài, đặc biệt tại các spa, thẩm mỹ viện.

Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết các kỹ thuật mới đều phải gửi hồ sơ lên Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tùy cấp độ kỹ thuật dể đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả dài lâu cho người sử dụng. Do đó, các kỹ thuật làm trắng da nói chung, tiêm trắng da nói riêng tại các spa, thẩm mỹ viện phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế chấp nhận. 

(Còn tiếp)

>>Đọc thêm: Nở rộ dịch vụ truyền trắng da: 'Đánh cược' mạng sống vào những mũi tiêm (kỳ 1)

Nở rộ dịch vụ truyền trắng da: 'Đánh cược' mạng sống vào những mũi tiêm (kỳ 1)

Nở rộ dịch vụ truyền trắng da: 'Đánh cược' mạng sống vào những mũi tiêm (kỳ 1)

Nắm bắt được quan niệm “nhất dáng, nhì da” của nhiều chị em phụ nữ, các con buôn đã lợi dụng "mảnh đất online" màu mỡ để quảng cáo về các loại sản phẩm truyền trắng da. Một hộp thuốc chỉ có giá vài triệu đồng kèm theo những lời quảng cáo bùi tai đã khiến nhiều chị em đua theo trào lưu truyền trắng bất chấp nguy hiểm.

Theo Minh Cát - Phù Dung/Phụ nữ sức khỏe