Đề xuất nghỉ lễ Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7

29/04/2019 11:50

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), số ngày nghỉ lễ, Tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện còn thấp, do đó có thể bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp 27.7.

Đề xuất nghỉ lễ Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7 - Ảnh 1
Ảnh minh họa

 Bộ LĐTBXH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, dự kiến sẽ trình Quốc hội tài kỳ họp cuối tháng 5. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch và thêm 1 ngày nghỉ Ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7).

 

Với đề xuất bổ sung nghỉ lễ Ngày Thương binh, Liệt sĩ trong Dự thảo, Bộ LĐTBXH cho rằng điều này phù hợp với truyền thống, văn hóa và đạo lý dân tộc, nguyện vọng của nhân dân.

Việc có một ngày nghỉ để bày tỏ sự tri ân đối với không chỉ những người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, mà còn là một thông điệp để thể hiện sự tri ân đối với những người có công trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước phồn vinh kể từ nay về sau.

Cũng theo Bộ LĐTBXH, việc chọn ngày 27.7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam.

Về thời gian nghỉ Tết Âm lịch, dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi nêu, quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 1.5.2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết Âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng, gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Thực hiện Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 1.2019 của Chính phủ giao "Bộ LĐTBXH nghiên cứu, đề xuất cách thức nghỉ Tết Nguyên đán mới, bảo đảm vui tươi, đầm ấm, thiết thực và hiệu quả”, Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch:

Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp".

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù". 

Quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với phương án 1.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Thay đổi tiền lương từ 2019: Những điều quan trọng triệu người cần biết
Từ năm 2019, mức lương cơ sở, lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lên đáng kể. Theo đó, hàng triệu người sẽ được hưởng...
XEM TIẾP
Chính sách về tiền lương, BHYT có hiệu lực trong tháng 12-2018
Nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 12-2018. PLO xin giới thiệu một số nội dung đáng chú ý…
XEM TIẾP
Tiền lương, mức đóng BHXH từ 1/1/2018 người lao động cần biết
Năm 2018 được đánh dấu là năm quan trọng có nhiều đổi mới đối với người lao động.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM