Đào rẫy trúng bom: Bố vợ mất tay con rể mất chân

07/09/2016 06:25

Khi đang đào hố trồng điều tại huyện Krông Bông, Đắk Lắc ông Bùi Viết Thuần chẳng may đào trúng vật cứng phát nổ gây ra nhiều thương tích trên cơ thể. Con rể của ông là anh Lê Hoàng Giang đi qua cũng bị mảnh kim loại văng trúng cưa đứt lìa chân trái.

Đào rẫy trúng bom: Bố vợ mất tay con rể mất chân - Ảnh 1
Ông Bùi Viết Thuần bị mất tay và nhiều thương tích vì trúng bom

Ngày 6-9, bác sĩ Nguyễn Như Hậu, khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân là bố vợ và con rể cùng ngụ tại huyện Krông Bông, Đắk Lắc bị thương nặng do hỏa khí gây ra. 

Bệnh nhân đầu tiên là ông Bùi Viết Thuần sinh năm 1958 được chuyển từ bệnh viện ĐắK Lắc vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị dập nát tay trái, các ngón tay không còn hình dạng, tay phải bị dập nát gãy ngón 1 và 2. Bàn chân trái của bệnh nhân Thuần bị nát mất thịt,lộ hẳn xương ngón chân. Bệnh nhân thứ 2 là anh Lê Hoàng Giang sinh năm 1979 là con rể của ông Thuần cùng vào khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng chân trái nẹp gỗ, dập nát cơ và đã hoại tử, vết thương gãy, hở, xương gãy nát nhiều mảnh, mất cảm giác vận động. Bệnh nhân Giang còn mang vết thương thủng ở ngực. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Giang được chẩn đoán dập nát hoại tử cẳng chân trái.

Trong sáng ngày 6-9, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và điều trị cho hai bệnh nhân. Ông Bùi Viết Thuần được tiến hành điều trị bằng cách cắt cụt 1/3 cẳng tay trái, cắt lọc các ngón tay phải, cắt lọc chân trái và nẹp cẳng cố định xương chân bị gãy. Còn anh Lê Hoàng Giang phải cắt cụt chân từ đoạn dưới đùi trái. Sau phẫu thuật sức khỏe của hai bố con đã ổn định, sắp tới hai bệnh nhân sẽ được chuyển đến bệnh viện chuyên phục hồi chức năng để lắp chân, tay giả.

Theo ông Bùi Viết Thuần cho biết, khoảng 1 giờ chiều ngày 4-9, ông Thuần ra rẫy cách nhà chừng 30 mét đào hố để trồng cây điều. Khi đào xuống hố sâu cỡ 60-70 cm thì trúng vật cứng nghi là bom phát nổ. Lúc này, con rể của ông là anh Lê Hoàng Giang cũng có mặt gần khu vực bố vợ đang đào hố nên đã bị mảnh bom văng trúng vào chân.

Đào rẫy trúng bom: Bố vợ mất tay con rể mất chân - Ảnh 2
Anh Lê Hoàng Giang là trụ cột của gia đình nhưng mất đi 1 chân sau tai nạn

Cả hai bệnh nhân bất tỉnh, sau khoảng 1 giờ đồng hồ, khi người dân sinh sống quanh khu vực phát hiện mới đưa 2 bệnh nhân đến bệnh viện Đắk Lắc cấp cứu. Tại bệnh viện Đắk Lắc, ca 2 được cầm máu, sơ cứu, sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng rồi chuyển xuống bênh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Như Hậu, khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Hàng năm bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp thương tích do hỏa khí gây ra. Những vết thương do hỏa khí thường nhiễm trùng nặng, khó điều trị và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bệnh. Những người bệnh bị thương do hỏa khí chuyển về Chợ Rẫy điều trị phần lớn tập trung ở vùng miền Trung, Tây Nguyên. Đây là những điểm chiến trường xưa nơi bom, mìn còn sót lại và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Khi tỉnh dậy tại bệnh viện Chợ Rẫy bệnh nhân Lê Hoàng Giang vẫn chưa hết bàng hoàng và sốc nặng. Là lao động chính trong gia đình nghèo, anh Giang chuyên làm rẫy thuê để kiếm tiền mua gạo lo cuộc sống cho vợ con. Từ nay anh mãi mãi mất đi 1 chân, là trụ cột của gia đình anh không biết những ngày sắp tới phải xoay xở ra sao.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trưởng phòng ngân hàng giả chữ ký, ‘cuỗm’ hơn 90 tỷ đồng của khách hàng
Lợi dụng chức vụ Trưởng phòng quan hệ khách hàng thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TP.HCM, Thọ đã lừa đảo chiếm...
XEM TIẾP
Ngôi làng đi vài trăm mét lại có một dinh thự
Làng Phú An (Nam Định) chỉ dài 2 km, nhưng trên đó nhà cao tầng, dinh thự san sát.
XEM TIẾP
Vợ bầu bị chồng đánh đập, lôi xềnh xệch đuổi khỏi nhà vì nguyên nhân khiến chị em 'sôi' máu
Mặc dù lương hơn 30 triệu nhưng mỗi tháng người chồng chỉ đưa vợ 3 triệu đồng để chi tiêu trong nhà. Sau khi cãi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM