Chân dung tú bà cầm đầu đường dây lừa thiếu nữ qua biên giới bán dâm

12/11/2016 05:29

Từng là một nạn nhân bị bán vào nhà chứa ở Trung Quốc, Vân đã trở thành một tú bà, điều hành đường dây lừa các thiếu nữ qua biên giới bán dâm.

Ngày 10/11, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án "Mua bán người" đối với Hà Thị Vân (SN 1979, trú thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Vân được xác định là kẻ cầm đầu trong đường dây lừa đảo, bán nhiều em gái ở Hà Nam và Bắc Giang sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Ngoài ra, thị còn trực tiếp điều hành một nhà thổ lớn ở khu vực Pò Chài (Trung Quốc).

Sau 5 năm lẩn trốn nơi xứ người, được sự vận động của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam và gia đình, ngày 7/11/2016, Hà Thị Vân đã về nước, đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Số phận nghiệt ngã

Hà Thị Vân và em gái Hà Thị Nam (31 tuổi, trú huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) sinh ra chưa một lần biết mặt cha. Mẹ Vân có mở một nhà nghỉ trên địa bàn huyện.

Tuổi thơ của thị sớm bị tiêm nhiễm các thói hư, tật xấu, sống lang thang, lêu lổng, thiếu bàn tay chăm sóc, dạy bảo của phụ huynh. Hậu quả Vân trở thành nạn nhân của một đường dây mua bán người, bị bán vào một nhà chứa ở Trung Quốc khi vừa bước vào tuổi thiếu nữ.

Ở cái tuổi đẹp nhất đời người, Vân bị bóc lột tàn tệ cả về thể xác và tinh thần. Trong một lần chủ chứa sơ hở, thị may mắn trốn thoát về Quảng Ninh tạo lập cuộc sống mới.

Vân may mắn tìm được một người đàn ông yêu thương mình, lập gia đình và có với nhau 2 mặt con. Những tưởng số phận đã mỉm cười với Vân, nhưng tai ương lại ập xuống khi chồng của thị vướng vào ma túy.

Cuộc sống gia đình trở nên cùng cực, Vân mang hai con về nhà mẹ đẻ ở Bắc Giang nhờ nuôi dưỡng còn bản thân thì vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm nghề bán thân nuôi miệng.

Từ một gái bán dâm, Vân nhanh chóng trở thành một tú bà, điều hành một động mại dâm quy mô nơi đất khách quê người. Để thu hút khách, Vân phải cạnh tranh khốc liệt với các chủ chứa khác trên địa bàn bằng việc thường xuyên phải có "hàng" mới.

Để thu hút khách, Vân nghĩ ra cách khai thác nguồn "hàng" từ Việt Nam đưa sang. Đối tượng để Vân bàn tính thực hiện hoạt động phi pháp chính là gã anh họ Trương Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Theo thỏa thuận, nếu Tiến đưa và gạ được các cô gái sang Trung Quốc bán dâm, sẽ được trả 3 triệu đồng/người/ tháng.

Ngoài ra, Thị còn lợi dụng chính nhà nghỉ của mẹ đẻ ở Bắc Giang và em gái làm nơi gom "hàng" trước khi chuyển sang bên kia biên giới.

Với nhiều chính sách "hậu đãi" của Vân, Tiến tích cực tham gia và lôi kéo thêm Nguyễn Văn Công (25 tuổi) và Nguyễn Văn Tuyên (27 tuổi), cùng trú tại xã Thụy Lôi, Kim Bảng, Hà Nam tham gia đường dây mua bán người. Tổng cộng 6 cô gái đã bị các đối tượng này lừa bán.

Chân dung tú bà cầm đầu đường dây lừa thiếu nữ qua biên giới bán dâm - Ảnh 1
Ảnh: Gia Đoàn/Công Lý.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây mua bán người

Trong cách tổ chức, Hà Thị Vân bố trí chặt chẽ từng chặng đường, cách thức, phân công từng người thực hiện. Sau khi ngon ngọt, dụ dỗ những cô gái trẻ, các đối tượng sẽ đưa lên nghỉ tại nhà nghỉ Trang Linh ở Hiệp Hòa (Bắc Giang) của mẹ Vân.

Tại đây, đối tượng Hà Thị Nam, em gái Vân đã gặp gỡ các nạn nhân để thuyết phục họ, tạo lòng tin cho họ bằng cách hôm sau cùng đi lên cửa khẩu Tân Thanh chơi (hoặc mua hàng) cùng. Thậm chí, có nạn nhân, mẹ của Nam và Vân còn nhận làm con nuôi để họ tin tưởng.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, Vân thuê 2 người bản xứ ra đón và đưa sang Trung Quốc. Ai có CMND thì được làm thủ tục đưa qua cửa khẩu, người nào không có giấy tờ tùy thân thì chúng dẫn theo đường tiểu ngạch sang động mại dâm của Vân ở Pò Chài. Tại đây, các cô đều bị ép thành gái bán dâm…

Chân dung tú bà cầm đầu đường dây lừa thiếu nữ qua biên giới bán dâm - Ảnh 2
Lệnh truy nã Hà Thị Vân.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn xác định được danh tính 6 nạn nhân.

Các trinh sát Công an tỉnh Hà Nam đến từng gia đình nạn nhân, thông báo tình hình và động viên gia đình tìm cách giải cứu con em mình trở về. Theo hướng dẫn của cơ quan Công an, mỗi gia đình khéo léo gọi điện cho con gái để tìm cách trở về Việt Nam.

Cuối năm 2011, cả 6 nạn nhân đã lần lượt tìm cách trở về Việt Nam. Được sự động viên của cơ quan Công an, họ tố cáo các đối tượng đã lừa bán mình.

Sau đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can: Trương Văn Tiến, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Văn Tuyên, Hà Thị Vân, Hà Thị Nam về hành vi "Mua bán người".

Do đã theo sát di biến động của các đối tượng nên cơ quan Công an nhanh chóng bắt giữ được 3 đối tượng Tiến, Công, Tuyên ngay tại Hà Nam. Còn 2 chị em Hà Thị Nam và Hà Thị Vân bỏ trốn, cơ quan Công an đã ra lệnh truy nã.

Được sự vận động của cơ quan Công an, đầu tháng 2/2012, đối tượng Hà Thị Nam đã ra đầu thú.

Qua khai thác, 4 đối tượng đều khai kẻ cầm đầu đường dây là Vân. Vào thời điểm đó, các biện pháp nghiệp vụ tiến hành bắt giữ Vân được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam áp dụng nhưng không có kết quả.

Các đối tượng Tiến, Công, Tuyên và Nam sau đó phải trả giá trước pháp luật với các bản án lần lượt là 14, 13 năm 6 tháng, 9 và 10 năm tù về tội mua bán người.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ứa lệ trong "đêm trắng" ở căn nhà xập xệ của nữ công nhân môi trường tử nạn
Em Trần Đức Anh đang học lớp 9, cậu con trai lớn của chị Lê Thị Thu Hà (42 tuổi, công nhân Công ty TNHH...
XEM TIẾP
Vợ đòi triệt sản vì nhà nghèo, chồng đầu độc 3 con nhỏ bằng lá ngón khiến 1 bé tử vong thương tâm
Không đồng ý cho vợ triệt sản, người chồng đã dùng lá ngón hạ độc 3 đứa con nhỏ khiến một bé tử vong thương...
XEM TIẾP
Vợ thầy giáo bị tố quan hệ làm nữ sinh lớp 8 mang bầu: 'Tôi mất ăn mất ngủ, không biết phải giải thích với con như thế nào'
Chị C. – vợ của giáo viên Nguyễn Văn A - người hãm hiếp nữ sinh lớp 8 nhiều lần tại trường học khiến nữ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM