Trang chủ Xã hội

Cha già chết lặng nhận tin 3 con cùng vùi xác dưới hầm vàng

14/04/2016 09:22

Khi nghe hung tin 3 người con trai của mình cùng tử nạn trong lúc khai thác vàng, người cha nghèo chết lặng. Nỗi đau quá lớn quật ông gục ngã, những giọt nước mắt cứ thế lặng lẽ lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo,…

Chiều ngày 13/4, cả bản nghèo Xao Va, xã Bảo Thắng, huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An bao trùm không khí đau thương. Từ dưới những chân đồi, trong những chiếc nhà sàn vẳng lên tiếng khóc than ai oán. Bản Xao Va có tới 3 người là nạn nhân của vụ ngạt khí hầm vàng xảy ra tại Quảng Nam; đau đớn hơn cả 3 là anh em ruột.

Ba nạn nhân là Cụt Văn Sơn (SN 1982), Cụt Văn Hiệu (SN 1989) và Cụt Văn Nam (SN 1997) cùng trú tại bản Xao Va, xã Bảo Thắng là anh em ruột trong một gia đình. Trong đó Cụt Văn Sơn đã lập gia đình và có 6 người con. Cụt Văn Hiệu đã lập gia đình và có 4 người con.

Ngồi thẫn thờ trong căn nhà sàn nhỏ, ông Cụt Phò Quyên (bố của 3 nạn nhân) như người mất hồn, trên khuôn mặt khắc khổ những giọt nước mắt của ông cứ lặng lẽ lăn dài. Từ khi nghe tin các con mình gặp nạn người đàn ông như chết lặng, luôn mồm gọi tên các con trong tuyệt vọng.

Vợ con anh Sơn đau xót khi nhận tin chồng chết.
Vợ con anh Sơn đau xót khi nhận tin chồng chết.

Vì cái nghèo nên sau dịp Tết Nguyên đán vừa qua, 4 người con của ông đã nghe theo lời rủ rê của một số đối tượng để vào tỉnh Quảng Nam tham gia đào vàng. Ông Quyên và người thân trong gia đình chỉ biết rằng con mình làm việc ở Quảng Nam nhưng không biết địa chỉ chính xác.

Qua những cuộc điện thoại ngắn ngủi, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của các con chứ ông cũng không biết công việc cụ thể của các con là đào vàng nhưng đào như thế nào, có nguy hiểm hay không. “Chúng nó ít khi gọi điện thoại về lắm, bây giờ không gọi được nữa rồi. Chúng đi tìm cái ăn cho các con, nuôi bố mẹ mà chúng không về nữa, giờ tôi biết sống sao đây…”, ông Quyên khóc trong đau đớn.

Những người dân bản khi nghe tin đến để động viên gia đình vượt qua nỗi đau. Không ai có thể cầm được nước mắt trước thảm cảnh vừa đổ xuống gia đình người đàn ông bất hạnh. Một lúc mất đi 3 người con trai lòng ông Quyên như có ngàn con dao cứa.

Tiếng khóc của những người vợ trẻ, đôi mắt bơ vơ của những đứa trẻ thơ càng khiến cho nỗi đau đến cùng cực. Anh Sơn ra đi để lại cho chị Cụt Mẹ Hải 6 đứa con nhỏ. Những ngày qua chị Hải không thể đứng dậy khi nghe tin chồng đã gặp nạn. “Sao không về với bản làng, về với bố mẹ, về với các con anh ơi …”, người vợ đau đớn khóc, nghĩ đến tương lai của 6 đứa con mồ côi cha.

Cách đó không xa là căn nhà của vợ chồng người em anh Cụt Văn Hiệu. Anh Hiệu và chị Cụt Mẹ Pheng đã có với nhau 4 người con. Chị còn nhớ như in ngày bước chân đi làm anh hứa với các con tết về sẽ mua cho chúng quần áo mới, sẽ không để chúng phải chịu đói, sẽ cho chúng ăn thịt nhiều hơn… vậy mà giờ đây người chồng, người cha đã không còn trở về được nữa.

Những đứa con thơ dại cứ nhìn mẹ, chưa hiểu hết nỗi đau quá lớn vừa ập xuống gia đình, thấy mọi người nhắc tên cha cũng bi bô gọi theo.

Cả gia đình ông Quyên gục ngã trước nỗi đau quá lớn.
Cả gia đình ông Quyên gục ngã trước nỗi đau quá lớn.

Toàn bản Xao Va có 74 hộ dân với 417 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Trong bản tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 85%, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với báo chí, ông Ốc Phò Thắng - Trưởng công an xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn cho biết, tại địa bàn bản Xao Va có 36 người rời địa phương đi lao động bất hợp pháp, trong đó hầu hết là nam giới với độ tuổi từ 15 - 40 tuổi, chủ yếu là vào Quảng Nam tham gia khai thác vàng hoặc làm cửu vạn, bốc vác tại các tỉnh biên giới. Đây là những công việc được xem là bất hợp pháp và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê, trước khi vụ tai nạn này xảy ra, trên địa bàn xã Bảo Thắng đã có 6 vụ người dân đi lao động bất hợp pháp ở ngoại tỉnh, gặp tai nạn lao động, trong đó đã có 5 người chết, 1 người bị thương nặng.

Bình Định: Truy tìm tài xế gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế vội vàng điều khiển ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường.
XEM TIẾP
Rơi nước mắt cảnh người cha chịu dầm mưa để nhường áo cho con: Chỉ cha mẹ là thương con vô điều kiện
Đang chạy trên đường thì trời đổ mưa, người cha tức tốc dừng xe lại, lấy áo mưa nhường cho con mặc còn bản thân...
XEM TIẾP
5 người rủ nhau đi tắm biển, 2 người đuối nước thương tâm, 1 người mất tích
Trong lúc cùng nhóm bạn đến tắm biển Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), không may 3 người bị sóng lớn cuốn trôi, mất...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000