Cha của chàng trai trong vụ cô gái đăng clip vì bị cấm yêu: Gia đình muốn cháu T. phải học xong cao đẳng

30/11/2016 05:09

Liên quan đến câu chuyện cô gái đăng clip nói gia đình bạn trai không cho cưới, phía cha mẹ nhà trai khẳng định không có chuyện cấm cưới. Tuy nhiên cặp đôi đã làm việc họ không ngờ nên nhà trai mới phải xuống TP.HCM ngăn chuyện cưới xin.

Ngày 28/11, trang facebook cá nhân có tên D.T.C đã đăng tải 6 đoạn clip quay cảnh một cô gái trẻ đang ngồi cùng một người yêu. Cô gái không ngừng khóc bởi thời điểm đó cả hai đang phải cố thủ trong phòng do bị gia đình người yêu gây sức ép, không cho làm đám cưới.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, những clip trên đã có 50.000 lượt chia sẻ, bên cạnh những bình luận thể hiện sự thương cảm và xót xa cho tình yêu của đôi trẻ. Nạn nhân trong clip là bạn gái tên T. cùng bạn trai tên L. Cả hai yêu nhau hơn 2 năm, theo lời T. thì gia đình bạn trai cấm cản, không chịu T. làm con dâu.

“Chúng tôi không cấm đám cưới nhưng…”

Liên hệ với ông Trần Văn Danh (50 tuổi, ngụ Phú Yên), cha của bạn trai T. người xuất hiện trong clip, ông lại chia sẻ câu chuyện theo một góc độ khác. Ông Danh cho biết, đã biết chuyện con trai mình và T. quen nhau được hai năm nay.

T. và L. trong clip được đăng trên mạng.

“Nhà của T. cách nhà tôi đâu hơn cây số. Khoảng 7 năm trước, T. cũng là học trò cấp 2 của bà xã tôi. Cháu là người nhanh nhẹn, có khiếu văn nghệ. Khi hai đứa quen nhau tôi cũng biết, lúc đầu không có cấm gì hết”, ông Danh nói.

Theo lời kể ông danh, hơn 1 tháng khi biết hai người quen nhau, ông có tìm hiểu và biết T. đã bỏ ngang trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật khi mới được 1 học kỳ. 

Vì mong muốn con trai mình lấy được một người vợ có học thức nên ông chủ động liên lạc với nhà trường và xin cho T. được quay lại tiếp tục học tập nhưng không được.

Những clip chuyện gia đình L. cấm hai người đám cưới.

“Tôi có chia sẻ với con trai là khuyên bạn gái đi học tiếp. Vẫn biết thời buổi này bằng cấp không hẳn trên hết nhưng mà 30 năm trước vợ chồng tôi cũng bằng cao đẳng thì ít ra, T. cũng phải được như vậy. Sau này có cưới nhau, cả hai có học thức thì cũng dễ nói chuyện với người ta”, ông Danh tâm sự.

Cách đây khoảng nửa năm, L. về nhà mượn ông Danh hộ khẩu nói là để đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, con trai ông đã mang hộ khẩu đi đăng ký kết hôn. Hai người dự tính làm đám cưới vào ngày 12/12 ở TP.HCM và 14/12 tại Phú Yên. 

L. ôm T. khi cô có ý định tự tử.

Ông bức xúc chia sẻ: “Nghĩ sao chuyện cưới xin quan trọng mà hai đứa tự quyết định, không cho cha mẹ họ hàng biết. Cả hai đứa công khai đám cưới trên facebook, mãi ngày chủ nhật (27/11) vợ chồng tôi nghe người ta nói mới biết nên tức tốc vào Sài Gòn ngay, tìm hiểu cho ra lẽ”.

“Rõ ràng là gia đình chúng tôi không cấm chuyện cưới xin. Nhưng tự cưới mà không hỏi ý kiến cha mẹ lại nói chỉ đàng gái lo hết là đủ thì không chấp nhận được. Hơn nữa, ngày cưới ở Phú Yên còn trùng với ngày giỗ ông của L. lại càng không được”, ông Danh giải thích.

“Bây giờ thì không chấp nhận T. là con dâu nữa”

Nói về chuyện đám cưới của cả hai, ông Danh tỏ ra khá bức xúc. Ông bảo không hề ghét T. nên trong suốt thời gian yêu nhau chẳng cấm cản. “Nếu tôi cấm thì làm sao hai đứa vẫn sống với nhau như vợ chồng. Tôi chỉ không hài lòng chuyện tự ý đăng ký kết hôn. Rồi khi xưng hô với người khác cũng gọi L. là “chồng của cháu”, ông bày tỏ.

T. đã lên kế hoạch cưới, theo ông Danh việc này là khó chấp nhận.

Theo người cha 50 tuổi, dù sao thì gia đình ông cũng là giáo viên, có gia giáo nên chuyện như vậy càng khó chấp nhận. Ông chỉ cần con dâu tương lai mình ít nhất cũng có bằng cao đẳng thay vì bỏ học giữa chừng. 

Ngoài ra, hơn 10 ngày trước, con trai ông đã được gọi đi nghĩa vụ quân sự. “Vậy mà hai đứa cưới nhau lúc này càng khó xử”, ông nói. Theo ông, chỉ chờ L. đi nghĩa vụ về, trong thời gian đó T, đi học rồi về 2 người cưới nhau là hợp tình hợp lý. Ông cho biết, hoàn toàn chấp nhận, thông cảm chuyện hai người có thai trước hôn nhân. 

“Trước giờ T. chưa khi nào về ra mắt gia đình, tôi cũng chưa gặp bên thông gia. Khoảng nửa tháng trước, con tôi về xin cưới nói người yêu đã có thai. Tôi còn chưa kịp đồng ý thì chúng đã lên kế hoạch cưới bất ngờ vậy, cha mẹ nào chịu nổi”, người cha tâm sự.

Việc đưa clip lên mạng, ông Danh cho là quá quắt.

Người cha bày tỏ thêm, mấy ngày nay, chuyện cái T. đăng video lên mạng là việc làm quá quắt, bôi nhọ danh dự. “Bây giờ thì cả nước chửi chúng tôi là cấm hai đứa cưới nhau. Bà xã tôi đang suy sụp, khóc suốt. Hơn nữa, trước giờ tôi vẫn thấy T. dù ngoan nhưng nhiều lần cách cư xử, giao tiếp vẫn chưa đúng mực”, ông nói.

Ông tâm sự: “Câu chuyện đến nước này ai cũng biết. Tôi cũng không biết phải làm thế nào, vẫn cho hai đứa yêu nhau thôi. Khi T. sinh con thì đó vẫn là cháu nội của chúng tôi. Nhưng tạm thời chúng tôi không chấp nhận đám cưới, họ hàng không coi T. là con dâu”.

Ông hy vọng con trai hiểu nỗi lòng cha mẹ.

Riêng con trai của mình, ông Danh chia sẻ, từ trước giờ L. vẫn là người con ngoan ngoãn chỉ có lần này là quá đà. Ông hy vọng, qua một thời gian L. sẽ hiểu nỗi lòng của những người làm cha mẹ như ông. Ngoài ra, ông cũng khẳng định, không có chuyện thuê giang hồ làm khó dễ ba mẹ T. ở quê như đồn đại.

Trao đổi với phóng viên xoay quanh các video về việc mẹ một nam thanh niên ngăn cản quyết liệt cuộc hôn nhân của con, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu nội dung các clip chia sẻ trên mạng là có thật, thì giấy kết hôn giữa anh T.Đ.L. và chị H.M.T. là hợp pháp.

Theo luật sư, anh L. và chị T. có đủ điều kiện để kết hôn theo Luật hôn nhân - gia đình, cả 2 tự nguyện đến với nhau và đủ năng lực thực hiện hành vi dân sự.

Việc đăng ký kết hôn của anh L. và chị T. là hợp pháp nên sẽ được pháp luật bảo vệ. Do đó, cho dù là cha mẹ hay là ai, vì bất cứ lý do gì cũng không có quyền cản trở cuộc hôn nhân này. Mọi hành vi cản trở cuộc hôn nhân giữa anh L. và chị T. sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự thì: "Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách về của cải hoặc bằng thủ đọan khác, nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm".

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM