Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm'

Xã hội 12/12/2017 10:47

Những ngày gần đây, câu chuyện về cậu bé Trần Quốc Lộc (9 tuổi) sống một mình trong căn nhà tối om giữa mộ bia lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội khiến nhiều người xót xa. Thế nhưng, hạnh phúc đã đến khi mẹ cậu bất ngờ quay trở về.

Theo tìm hiểu, cậu bé Trần Quốc Lộc (9 tuổi), trú tại thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Lộc là con út trong gia đình, trên cậu bé còn có hai anh chị. 

Từ khi chào đời, ba anh em Lộc đã không biết mặt bố. Lúc cậu lên 7 tuổi, mẹ vào Nam làm thuê rồi không thấy quay về. Chị gái Lộc may mắn được một gia đình trên TP.Đông Hà (Quảng Trị) nhận làm con nuôi. Còn người anh cả 17 tuổi vì kế mưu sinh mà lên Tây Nguyên hái cà phê thuê. Từ khi mẹ, anh chị rời đi, Lộc ở một mình trong căn nhà tối om, không có cửa và xung quanh toàn bia mộ gần 2 năm qua. 

Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm' - Ảnh 1
Lộc phải tự nấu cơm mỗi ngày... 
Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm' - Ảnh 2
...rồi lủi thủi ăn một mình giữa căn nhà tối om - Ảnh: Internet

May mắn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền, mỗi ngày Lộc vẫn cắp sách đến trường học tập, vui chơi với bạn bè đồng trang lứa. Hiện cậu đang là học sinh lớp 4 của Trường tiểu học Gio Châu.

Không có người thân bên cạnh, mọi việc từ nấu cơm, rửa chén, giặt quần áo… đều do cậu bé tự làm. Những lúc rảnh rỗi, Lộc sẽ đi nhặt củi, hái rau để dành nấu ăn mỗi ngày. Để vượt qua nỗi sợ bóng tối mỗi đêm, Lộc phải trùm chăn kín người mới dám ngủ.

Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm' - Ảnh 3
Vì sợ bóng tối, mỗi đêm đi ngủ Lộc phải trùm chăn kín khắp người - Ảnh: Internet

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ từ cộng đồng, chỉ sau 1 đêm, cuộc sống của cậu bé đã khác hẳn. Trong ngôi nhà mục nát giờ đã đầy ắp đồ đạc, vật dụng và thức ăn. Đặc biệt, mẹ của Lộc, chị Trần Thị Nhàn (40 tuổi) đã từ Sài Gòn trở về sau gần 2 năm biệt tích.

Trò chuyện cùng PV Trí Thức Trẻ, Lộc vui vẻ nói: “Lâu nay cháu sống một mình buồn lắm, nhưng bữa nay mẹ về rồi. Mẹ hứa không bỏ đi nữa, cháu vui lắm! Mấy cô mấy chú người lạ cũng cho cháu nhiều đồ đạc, quần áo mới nữa, cháu thích lắm”.

Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm' - Ảnh 4
Lộc vô cùng hào hứng, cười đùa suốt ngày kể từ khi mẹ trở về - Ảnh: Kênh14

Nói về lí do bỏ lại con trai út một mình suốt gần 2 năm qua, chị Nhàn bùi ngùi tâm sự, gia cảnh quá khó khăn, không có chồng bên cạnh nên từ năm Lộc 7 tuổi, chị phải khăn gói đi làm thuê khắp nơi. Vì vài ngày nữa là đến ngày giỗ cha nên chị mới quay trở về và quyết định không vào Sài Gòn nữa.

"Do nghèo quá nên tôi mới phải vào Sài Gòn để rửa bát cho 1 nhà hàng với tiền lương mỗi tháng được 3 triệu đồng. Lúc trước tôi cũng thường gửi tiền về cho Lộc. Nhưng do mấy tháng nay tôi đau ốm phải nằm viện liên miên nên cũng không có tiền gửi về cho con nữa. Tôi cảm thấy thời gian qua mình chưa làm tròn phận làm mẹ, tôi cũng buồn, cũng tủi thân lắm. Bây giờ tôi về rồi, sẽ ở nhà với con, tôi sẽ không nỡ bỏ nó đi nữa đâu” – chị Nhàn nghẹn ngào.

Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm' - Ảnh 5
Chị Nhàn hứa với con trai sẽ không bao giờ đi nữa - Ảnh: Kênh14

Ông Hồ Văn Thanh – Chủ tịch UBND xã Gio Châu cho biết, hoàn cảnh của cháu Lộc vô cùng khó khăn. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã cố gắng xin nhà trường miễn học phí để Lộc được đi học, đồng thời hỗ trợ tiền ăn sáng và mua sách vở cho cháu.

Ông Thanh tâm sự: "Hoàn cảnh của em Lộc thật sự đáng thương và địa phương rất vui mừng khi cộng đồng dành sự quan tâm, giúp đỡ cho em. Tuy nhiên, mẹ Lộc bị bệnh nhẹ, lại có nhiều lời ra tiếng vào, nên chúng tôi cũng đang rất lo về điều này. Hiện chính quyền địa phương đang bàn bạc phương án hỗ trợ tốt nhất về lâu dài cho em Lộc. Trước mắt, sẽ sửa lại ngôi nhà, đào thêm giếng nước sinh hoạt cho gia đình em. Chúng tôi mong các mạnh thường quân hãy giúp đỡ Lộc một cách sao cho hiệu quả, bền lâu để em được trưởng thành”.

Cậu bé 9 tuổi sống một mình giữa mộ bia suốt 2 năm: 'Mẹ đã về và hứa không đi nữa, con vui lắm' - Ảnh 6
Từ khi câu chuyện của Lộc được đăng tải trên mạng xã hội, rất nhiều nhà hảo tâm đã đến tặng quà, vật dụng, quần áo mới cho cậu bé - Ảnh: Kênh14

Cậu bé 9 tuổi dùng tay trái, xoay vở mọi hướng viết vẫn đẹp

Một nam sinh ở Kiên Giang hiện khiến thầy cô, bạn bè bất ngờ khi có khả năng viết ngược bằng tay trái mà chữ vẫn không thay đổi.

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE