Câu ông bà mình hay bảo: "Bệnh từ miệng mà vào", xét trong thực tế là quá chính xác.

Đơn cử như việc bếp núc chẳng hạn, khi mà một số thực phẩm khi nấu chung hoặc kết hợp cùng nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra tình trạng khó tiêu hoặc bị ngộ độc. Chính vì vậy, các bà nội trợ cần lưu ý để tránh phối hợp các thức ăn được xem là kỵ nhau để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình. Dưới đây là những loại thức ăn không nên kết hợp cùng nhau khi chế biến.

Cảnh báo: Một số món ngon nếu kết hợp sẽ thành 'thuốc độc'  - Ảnh 1
Vitamin C của giá đỗ bị oxy hóa nếu xào chung hoặc ăn cùng với gan lợn - Ảnh: Internet

Gan lợn + giá đỗ

Trung bình trong 100g gan lợn sẽ có 2,5mg đồng. Chất này có thể làm vitamin C bị oxy hóa nếu xào chung hoặc ăn cùng với giá đỗ. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau để tránh làm mất chất bổ dưỡng.

Gan động vật + cà rốt, cần tây

Ngoài giá đỗ, gan động vật cũng không nên dùng chung với cà rốt, cần tây. Bởi vì chúng chứa hàm lượng cao đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác. Những ion kim loại này rất dễ làm cho vitamin C có ở rau củ bị oxy hóa và mất công dụng. Ngoài ra, chúng chứa nhiều cellulose và axit oxalic, ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Cảnh báo: Một số món ngon nếu kết hợp sẽ thành 'thuốc độc'  - Ảnh 2
Một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau để tránh gây ra các tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe - Ảnh:
 Internet

Dưa chuột + cà chua

Dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Trong khi đó, cà chua cũng là loại quả chứa nhiều vitamin C. Vì vậy, nên hạn chế ăn chung hai loại rau củ này để không làm giảm khả năng hấp thụ chất của cơ thể.

Sữa bò + nước trái cây 

Hàm lượng protein dồi dào trong sữa bò có đến 80% chất cazeine. Khi uống cùng với nước trái cây, nó có thể khiến chất cazeine kết tủa, lắng đọng và dẫn đến các triệu chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. 

Sữa đậu nành + trứng gà

Chất bổ dưỡng protidoza trong sữa đậu nành khi kết hợp với protein lòng trắng trứng sẽ làm giảm sự hấp thu các loại chất khác của cơ thể. Vì vậy, tuyệt đối không nên uống sữa đậu nành với trứng gà.

Cảnh báo: Một số món ngon nếu kết hợp sẽ thành 'thuốc độc'  - Ảnh 3
Chúng ta không nên ăn trái cây cùng lúc với hải sản vì chúng sẽ tạo ra phức hợp gây đầy bụng và khó tiêu - Ảnh: Internet

Hải sản + trái cây

Hầu hết, chúng ta thường có thói quen ăn trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì tính axit sẽ làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đặc biệt, chất acide tanique kết hợp với protein và canxi có trong hải sản tạo thành phức hợp gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

Cách tốt nhất là nên dùng vào lúc trước hoặc sau khi ăn 2 giờ và tránh dùng lúc đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ.

Củ cải trắng + lê, táo, nho

Các loại trái cây như lê, táo, nho chứa ceton có thể phản ứng lại với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải. Do đó, việc ăn cùng lúc các loại thực phẩm này sẽ dẫn đến suy tuyến giáp trạng và bướu cổ. 

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.