Cảm phục bé gái 5 tuổi một thân nuôi hai người bà nằm liệt giường

Xã hội 27/03/2017 16:49

Mẹ bỏ đi khi cha bị bắt vào tù bỏ lại bé gái 5 tuổi phải chăm sóc hai người bà trong suốt thời gian dài, theo The Sun.

Khi tới ngôi làng nhỏ Zhuyuan, tỉnh Guizhou nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc không ai không biết tới cô gái bé nhỏ tên Anna Wang.

Cô bé 5 tuổi phải chăm lo mọi việc trong nhà từ khi còn rất nhỏ. Ảnh: The Sun

Dù chỉ mới 5 tuổi, nhưng bé Anna phải đảm đương hết mọi công việc trong nhà vì cha phạm tội bị bắt vào tù còn mẹ thì bỏ đi để tìm cuộc sống mới khi em mới 3 tháng tuổi. Sống chung với Anna trong ngôi nhà nhỏ là bà nội và bà cố của cô bé, cả hai người đều mắc bệnh nặng nên đi lại rất khó khăn.

Mỗi ngày Anna phải dậy từ sớm để chuẩn bị thức ăn cho hai bà. Ảnh: The Sun

Nếu những đứa trẻ 5 tuổi khác hằng ngày được ngủ trong chăn ấm nệm êm, cha mẹ chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ, chơi nhiều loại đồ chơi khác nhau hay xem những chương trình giả trí dành cho thiếu nhi thì mỗi ngày của Anna bắt đầu từ rất sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà. Vừa nấu ăn, cô bé vừa phải tranh thủ dọn dẹp nhà cửa đến khi hai bà thức dậy.

Hai người bà đều bị bệnh khớp nặng lâu năm nên không thể đi lại như bình thường. Ảnh: The Sun

Không chỉ nấu ăn, quét dọn ngôi nhà, cô gái bé nhỏ còn phải lo cả việc rửa chân lau mình cho hai bà. Vì cả hai người đều bị bệnh về khớp lâu năm khiến chân bị liệt nên không thể di chuyển được.

Từ dọn dẹp nhà cửa...
...đến chăm sóc hai bà đều do một mình Anna làm. Ảnh: The Sun

Mặc dù phải sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng bé Anna luôn lạc quan, vui vẻ, dù đã lâu người mẹ không về thăm nhưng cô bé vẫn không tỏ vẻ oán trách. Để chăm sóc hai bà thật tốt, cô gái nhỏ đã tự mình học cách nấu ăn, giặt giũ quần áo từ rất sớm.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng cô bé vẫn luôn lạc quan, vui vẻ. Ảnh: The Sun

Khi phóng viên hỏi Anna về mong ước hiện tại, cô bé ngây ngô trả lời: “Con mong hai bà luôn có sức khỏe thật tốt, chờ con lớn lên đi làm sẽ mang nhiều thức ăn ngon về cho hai bà”.

Cô bé chỉ mong hai bà thật khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. Ảnh: The Sun

Những người hàng xóm xung quanh cho biết: “Anna là một đứa trẻ rất ngoan ngoãn, mặc dù không được sống bên cạnh cha mẹ từ nhỏ nhưng rất lễ phép. Mới 5 tuổi đã phải chăm lo cho cả gia đình, hằng ngày con bé phải nấu ăn, giặt giũ, quét dọn nhà cửa rồi tắm cho hai người bà lớn tuổi. Nhiều người lớn còn chưa chắc làm được như vậy, trên báo thường xuyên đưa tin đấy thôi. Thấy hoàn cảnh đáng thương nên hàng xóm cũng thường cho mấy bà cháu gạo hay một ít thức ăn để sống qua ngày”.

Bức ảnh duy nhất của cha để lại cho Anna khi ông bị bắt lúc cô bé chỉ mới 3 tháng tuổi. Ảnh: The Sun

Về phần chính quyền địa phương cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ gia đình của Anna. Khi có đoàn từ thiện hay nhà hảo tâm quyên góp, họ đều dành phần cho gia đình cô bé. 

TIN MỚI NHẤT