Cách vái thần tài mùng 10 Tết mọi người nên biết

17/02/2016 06:21

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 Tết là ngày vía thần tài nên mọi nhà, công ty hay cửa hàng,… có thờ thần tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía thần tài vào ngày này, cầu xin một năm mới làm ăn phát đạt. Muốn có nhiều vận may tài chính năm nay, bạn hãy làm theo cách cúng vía thần tài dưới đây nhé.

align="left">Có nhiều truyền thuyết khác nhau về thần tài. Nhiều người coi nhân vật lịch sử Phạm Lãi thời Xuân thu chiến quốc là thần tài. Ông hết lòng giúp vua Việt vương Câu Tiễn trong cơn hoạn nạn và phò tá Việt vương để báo thù Ngô vương Phù Sai. Sau khi thành công, Phạm Lãi không màng công danh phú quý nên đã cùng mỹ nhân Tây Thi bỏ đi ở ẩn.

Sau khi bỏ đi, Phạm Lãi trở thành một thương nhân thành đạt và giàu có nổi tiếng nên được người đời gọi là Đào Công và được tôn là thần tài. Từ đó người dân tôn sùng và lập bàn thờ thần tài để cầu may mắn, làm ăn phát đạt.

Để tưởng nhớ thần tài, mọi người chọn ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày thần tài bay về trời làm ngày cúng vía thần tài. Lễ cho ngày vía thần tài thường bao gồm: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa quả, chum rượu, để cúng lấy vía thần tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

Ngoài ngày vía chính của thần tài là ngày mùng 10 Tết, thì vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ tổ tiên và các bàn thờ khác trong nhà, hoặc vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, mọi người thường cúng thần tài để trả lễ khi gặp vận hên tài lộc.

Đa phần, các vị thần đều dùng mặn, đặc biệt chỉ có thần tài, thổ địa vừa dùng đồ mặn vừa dùng đồ chay. Lễ cúng nửa năm đầu là đồ mặn, từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là đồ chay. Dân gian truyền miệng thần tài rất thích món cua biển và chuối chín vàng.

Cách vái thần tài mùng 10 Tết mọi người nên biết ảnh 1
Mâm cúng thần tài mùng 10 - Ảnh minh họa

Cách lập bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài nên đặt dưới đất ở nơi trang nghiêm, hướng ra cửa chính.

Khi thỉnh tượng thần tài ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị. Về nhà, gia chủ dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

Nên chọn thần tài mặt mày tươi cười, sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn toát lên vẻ phú quý. Tượng thần tài không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

Không được để chó, mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ thần tài.

Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho thần tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho thần tài không được dùng vào việc khác.

Nơi cúng lễ

Người làm kinh doanh thờ thần tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân "thổ địa" thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. 

Đồ lễ cúng thần tài

Đồ lễ cúng thần tài nên đơn giản, vừa phải, không xa xỉ lãng phí. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Cụ thể như sau:

Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện... vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ...đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.

Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt... Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

Hương: Có nơi cho rằng thắp vào buổi sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể.

Nước: Trước khi lấy nước mới, cần rửa sạch chén để nước. Chỉ cần một chén nước là đủ. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

Nội dung bài văn khấn thần tài 

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ ...., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)

Hôm nay là ngày ...... tháng ..... năm Bính thân.

Chúng con là…………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Lời khai của đối tượng giết người phụ nữ rồi trói chân tay, ném xác xuống sông ở Đà Nẵng
Sau khi dùng dây vải dù xiết cổ, dùng dây thép cột tay chân nạn nhân lại cho gọn rồi bỏ vào thùng xốp, Dũng...
XEM TIẾP
Sẽ có hình thức kỷ luật nữ cán bộ sau va chạm giao thông nói "con người không quan trọng"
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đã có toàn bộ tài liệu về vụ việc nữ Chánh văn phòng Đảng ủy Khu kinh...
XEM TIẾP
Công an vẫn đang tìm kiếm thi thể cô gái nhảy cầu Chương Dương
Người tham giao thông khi qua cầu Chương Dương tá hoả phát hiện cô gái nhảy cầu và báo cho lực lượng CSGT.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM