Cách trang trí bàn thờ tết ý nghĩa và đầy đủ nhất

06/12/2017 10:33

Bàn thờ ngày Tết bên cạnh công tác dọn dẹp thì hướng dẫn về cách trang trí bàn thờ Tết cũng được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu. Cùng đọc bài viết để biết được một cách trang trí bàn thờ Tết đơn giản mà vẫn đầy đủ ý nghĩa, trang trọng nhé.

Với văn hóa người Việt Nam, bàn thờ là một trong những nơi linh thiêng thể hiện sự thành kính của con cháu với các bậc gia tiên. Do vậy, bàn thờ là nơi đặc biệt trang nghiêm, vào những dịp quan trọng như đầu năm mới, cách trang trí bàn thờ Tết cũng rất cần sự tỉ mẩn, cẩn thận và có những nguyên tắc nhất định.

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ Tết đẹp

Theo tín ngưỡng, việc lau dọn, trang trí bàn thờ không phải là công việc được diễn ra thường xuyên mà chỉ được ở trong những dịp đặc biệt. Vào ngày Tết là một trong những dịp cần trang trí bàn thờ đón Tết. Nhưng cách trang trí bàn thờ Tết lại càng cần sự cẩn thận. Chúng ta cần phải biết cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp để con cháu bày tỏ lòng kính ngưỡng và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

Dưới đây là một số điểm lưu ý về cách trang trí bàn thờ Tết đẹp mà bạn cần biết nhé.

Bàn thờ Tết cần phải thật sạch sẽ

Bàn thờ ngày Tết cần được dọn dẹp và trang trí trước trưa ngày 30 Tết
Bàn thờ ngày Tết cần được dọn dẹp và trang trí trước trưa ngày 30 Tết. Ảnh: Internet

Bàn thờ Tết cần phải được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Một điểm bạn cần lưu ý đầu tiên trong cách trang trí bàn thờ Tết đẹp là vị trí của bàn thờ. Bàn thờ mà đặt quá cao so với chiều cao gia chủ sẽ gây khó khăn trong việc lau dọn. Mà đặt bàn thờ thấp thì lại thiếu tính trang nghiêm và không hợp phong thủy.

Giẻ lau, chổi lau, nước lau bàn thờ cũng cần phải chú ý trong cách trang trí bàn thờ Tết. Giẻ lau phải là giẻ sạch, không lau những thứ bẩn khác. Chớ nên sử dụng giẻ lau nhà, lau bàn, lau cửa sổ,… để lau bàn thờ. Nước lau bàn thờ phải là nước sạch và chỉ nên sử dụng 1 lần mà thôi. Chổi lau bàn thờ cũng nên là chổi riêng.

Bàn thờ Tết cần phải được sắp xếp thật cẩn thận và đúng quy củ theo truyền thống

Bố cục cách trang trí bàn thờ Tết cũng cần đúng quy củ, tuân theo một số nguyên tắc nhất định như sau:

Đầu tiên, điểm lưu ý đầu tiên cần nhắc tới là về bát hương. Bát hương phải được phải quay hướng ra ngoài. Vị trí bát hương phải được đặt ở vị trí trung tâm, lùi phía sau bàn thờ và phải được đặt thật vững chãi. Nếu nhà có 3 bát hương thì vị trí các bát hương cần phải được đặt theo đúng vị trí tam tài. Trong đó, bát hương thờ Thần linh, Thổ công phải là bát hương to nhất, đặt trang trọng ở chính giữa. Các vật dụng trang trí bàn thờ bao gồm đèn, lọ hương, lọ hoa, nến cũng phải được đặt đúng vị trí. Hai cây đèn cần được đặt bên ngoài, ngoài cùng của bàn thờ. Lọ hoa thì phải đặt vào bên trong, lộ hoa chứ không lộ bình. Lọ hương bên trái, lọ hoa bên phải.

Khi trang trí bàn thờ ngày Tết phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định
Khi trang trí bàn thờ ngày Tết phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Ảnh: Internet

Còn về lễ vật dâng cúng thì ít phức tạp hơn. Vàng mã, mâm ngũ quả, con gà, thịt luộc,….là những thứ quen thuộc và cũng rất cần thiết nhất trong cách trang trí bàn thờ Tết. Bánh chưng, bánh tét, bánh giày,… là những lễ vật dâng cúng không thể thiếu trong ngày Tết. Cành mai, cành đào để trang trí cũng cần phải bày biện sao cho phù hợp trong vị trí của bàn thờ.

Thời gian để hoàn tất cách trang trí bàn thờ ngày Tết tốt nhất là vào sáng 30 Tết. Còn việc thắp sáng bàn thờ Tết (bằng đèn dầu, hương vòng) bắt đầu từ trưa 30 Tết. Trong suốt những ngày tiếp theo tới tận ngày mùng 3, bàn thờ không được để nguội (đèn thắp liên tục, hương cháy suốt thời gian) thể hiện con cháu luôn quan tâm và nhớ tới chăm lo cho ông bà, tổ tiên trong những ngày này, không để bàn thờ, nơi ngự của thần linh, tổ tiên bị lạnh lẽo trong những ngày đầu năm mới. 

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp và ý nghĩa
Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp và ý nghĩa. Ảnh: Internet

Trên đây là vài lưu ý nhỏ trong cách trang trí bàn thờ Tết. Chúc các bạn có một bàn thờ Tết thật đẹp và ăn Tết Nguyên đán mừng năm mới thật vui vẻ, bình an, gặp nhiều may mắn. 

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bàn thờ ngày tết nên cắm hoa gì để tài lộc ùn ùn vào nhà?
Bàn thờ ngày tết nên cắm hoa gì hẳn là một vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Mời các bạn tham khảo bài...
XEM TIẾP
Tìm hiểu bàn thờ ngày Tết gồm những gì?
Bàn thờ ngày Tết cần có những gì để ý nghĩa, đầy đủ, trang trọng nhất trong những ngày đầu năm sẽ được giới thiệu...
XEM TIẾP
Tìm hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất
Với mỗi gia đình người Việt, bát hương trên bàn thờ luôn được các gia đình hết sức coi trọng, và một điều quan trọng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM