Vào ngày 21 tháng 3 vừa qua, tại bệnh viện Janagaon ở Ấn Độ, một bé gái được sinh ra với 3 chiếc chân, khiến gia đình và các bác sĩ hết sức lo lắng.

Bé gái sinh ra bị dị dạng với 3 chiếc chân. Ảnh: Mirror

Sau khi phát hiện di tật, đứa bé đã được đưa đến bệnh viện Niloufer ở Hyderabad để điều trị. Trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, cuối cùng chiếc chân thừa chính giữa cũng đã được cắt bỏ thành công.

Nguyên nhân dẫn đến sự biến dạng trên cơ thể cô bé là do trước đó người mẹ mang thai song sinh. Nhưng một trong hai đứa trẻ không thể phát triển, dẫn đến cơ thể của bé còn lại bị biến dị. Những trường hợp dị dạng do mang thai song sinh như trường hợp này thường rất hiếm gặp. Trên thế giới, tỷ lệ mắc dị tật này là 1/1.000.000 ca.

Trường hợp này rất hiếm gặp, tỷ lệ mắc dị tật bẩm sinh này là  1/1.000.000 ca sinh. Ảnh: Mirror

Các bác sĩ tham gia cuộc phẫu thuật cho biết: “Sau khi được cắt bỏ chi giữa, bé gái sẽ hồi phục nhanh chóng và phát triển bình thường, không có gì đáng lo ngại”. Tiến sĩ K Srinivas, người đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho biết: “Đây là một trường hợp rất hiếm gặp, trong một triệu ca sinh nở thì mới có một trường hợp bị dị tật như thế này. Trong khoa học, nó được gọi là sinh đôi ký sinh, tình trạng này xảy ra ở tử cung khi các tế bào bất thường hình thành trong quá trình phát triển phôi thai”.

Sau 3 giờ phẫu thuật, chiếc chi thừa đã bị cắt bỏ thành công. Ảnh: Mirror

Mặc dù sinh con bị dị tật, nhưng cha mẹ của đứa bé vẫn hết lòng yêu thương con của mình. Mẹ của bé – bà Kanchanapally chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì gia đình mình được ân trên ban cho một đứa trẻ xinh đẹp như vậy. Chúng tôi luôn tin rằng các bác sĩ có thể tìm ra một phương pháp hợp lý để cắt bỏ chi thừa. Đúng như dự đoán, họ đã không làm tôi thất vọng. Họ là những thiên thần do Chúa đưa đến để giúp đỡ chúng tôi”.

Ông Sambaih – cha của đứa bé nói: “Chúng tôi rất hạnh phúc khi đón đứa trẻ chào đời nhưng sự dị thường trên cơ thể đứa trẻ khiến gia đình hết sức lo lắng. Tôi rất biết ơn các bác sĩ đã phẫu thuật cho đứa nhỏ. Khi biết được con gái mình có thể lớn lên như một đứa trẻ bình thường, vợ chồng tôi thật sự rất vui”.

Trước đây ở Ấn Độ cũng đã từng xuất hiện một trường hợp tương tự. Vào năm ngoái, một bé gái tên Varsha Sena được sinh tại Delhi (Ấn Độ) chào đời với hai chân bình thường và một chi thứ ba phát triển từ xương sống. Sau khi được phẫu thuật tách rời chi thừa, cô bé phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà, người phụ nữ bị chồng cũ sát hại

Đã ly hôn nhưng vẫn sống chung nhà, người phụ nữ bị chồng cũ sát hại

Mặc dù đã được giải quyết ly hôn nhưng do chưa thỏa thuận được việc phân chia tài sản nên ông Sơn và vợ cũ vẫn sống chung nhà. Quá trình sống chung, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn, ông Sơn dùng dao đâm vợ cũ nguy kịch rồi bỏ trốn.

phuongduy | Theo Phụ nữ sức khỏe