Bé gái 4 tuổi bị chặt lìa tay chân chỉ vì tranh chấp đất đai

27/03/2017 16:52

Cách đây hơn ba tháng, một vụ tấn công tàn bạo gây chấn động dư luận Trung Quốc. Tên hung thủ đã giết chết ông cụ 58 tuổi và chặt đứt tay chân của một bé gái, theo SCMP.

Vụ án xảy ra tại Bijie, Quý Châu, Trung Quốc khiến một cụ già 58 tuổi tử vong, còn bé gái 4 tuổi phải nhập viện vì tay trái và chân phải bị chặt đứt.

Cảnh sát nghi ngờ vụ án có liên quan đến tranh chấp tài sản. Các nghi phạm bị bắt giữ ngay sau đó để phục vụ điều tra. Sau khi phát hiện vụ việc, người dân xung quanh đã nhanh chóng đưa bé gái đến bệnh viện gần đó để cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết cô bé đã bị chém rất nhiều nhát vào người khiến tay trái và chân phải bị đứt lìa hoàn toàn còn chân trái phải phẫu thuật nhiều lần. Cha của đứa bé – ông Zhang Ya biết: “Chân trái của con gái tôi phải trải qua ít nhất 7 đến 8 lần phẫu thuật để không bị liệt, toàn bộ quá trình có thể mất đến một năm”.

Ông trai và con gái trước khi vụ tấn công xảy ra. Ảnh: SCMP

Sau khi ly hôn với vợ, ông Zhang đến Quý Châu làm việc nên để con gái ở lại cho ông nội chăm sóc. Ông cho rằng kẻ đáng nghi nhất trong vụ án này chính là người hàng xóm từng có tranh chấp đất đai với gia đình.

Theo South China Morning Post, hung thủ phục kích hai ông cháu trên một ngọn núi rồi dùng dao chém tới tấp vào họ. Người ông qua đời ngay tại hiện trường, cháu gái bị chém đứt tay chân và có nhiều vết thương trên cơ thể.

Mặc dù bé gái đã tỉnh dậy nhưng vẫn phải chống chọi với nguy cơ nhiễm trùng vết thương và bị khủng hoảng tâm lý. Các nghi phạm vẫn đang bị cảnh sát giam giữ để phục vụ điều tra.

Ở Quý Châu, đặc biệt là khu vực Bijie thường xảy ra nhiều vụ bạo hành, giết người mà nạn nhân là những đứa trẻ thuộc khu vực nông thôn. Nhiều trẻ em phải sống với ông bà, họ hàng ở vùng quê nghèo trong khi cha mẹ đến những thành phố lớn lao động kiếm tiền. Họ để lại con nhỏ ở quê nhà vì chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn khá cao và việc đăng ký hộ khẩu rất khó khăn khiến cho việc nhận các phúc lợi xã hội như bảo hiểm y tế, giáo dục gặp trở ngại.

Qua số liệu thống kê xã hội của chính phủ Trung Quốc được công bố vào năm 2016, nước này có khoảng 61 triệu trẻ em đang sống ở vùng nông thôn. Hơn 1/3 trẻ em dưới 17 tuổi không được nhận sự chăm sóc trực tiếp của cha mẹ.

Vào tháng 6 năm 2015, 4 đứa trẻ trong cùng một gia đình có độ tuổi từ 13 đến 15 đã uống thuốc trừ sâu tự tử. Hai tháng sau đó, một bé gái 12 tuổi cùng anh trai 15 tuổi bị đâm chết trong một ngôi làng nhỏ ở Bijie.

Trước những con số trên, các chuyên gia cho rằng xã hội Trung Quốc đang trong tình trạng đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là sự phân bố kinh tế không đồng đều giữa các địa phương.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM