Bé 23 ngày tuổi bị cắt đầu ngón tay vì vật dụng quen thuộc của trẻ sơ sinh

11/06/2016 06:42

Có lẽ đã đến lúc bố mẹ ngưng sử dụng vật dụng quen thuộc với trẻ sơ sinh này rồi.

Vì phòng ngừa con nhỏ không cẩn thận cào rách má, mẹ đã quyết định mua bao tay để đeo cho bé. Không ngờ, 7 ngày sau bé phải nhập viện và phải cắt đầu ngón tay giữa. Nguyên nhân là sợi chỉ trong bao tay đã quấn chặt lấy đầu ngón tay bé, cản trở máu tuần hoàn dẫn đến đầu ngón tay phải hoại tử. Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật đã xảy ra ở bệnh viện 401 thuộc Thanh Đảo, Trung Quốc.
 
Theo lời bác sĩ, phó chủ nhiệm Tôn Nhạc Thiên, hàng năm bệnh viện của ông tiếp nhận từ 3-4 ca bệnh tương tự như vậy. Rất nhiều lần ông đã nhắc nhở người quen và các cặp bố mẹ trẻ không nên cho con đeo bao tay hoặc cần mua sản phẩm chất lượng để tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc tương tự như câu chuyện thương tâm ông gặp phải cách đây vài tháng.
Ngón tay bé Kỳ Kỳ đã bị hỏng. (Ảnh: letu)
 
Theo lời kể của bác sĩ Tôn Nhạc Thiên, bé Kỳ Kỳ (tên đã được thay đổi) chỉ mới nửa tháng tuổi. Ở giai đoạn này bé có rất nhiều hành động vô thức nên thường xuyên lấy ngón tay cào trúng mặt và rất thích thú với trò này. Mẹ của em vì lo lắng con cào rách da mặt nên đã mua bao tay về. Nhận thấy mặt con không còn bị tổn thương nữa, mẹ của Kỳ Kỳ rất hài lòng.
 
Vì còn trẻ nên mẹ Kỳ Kỳ bất cẩn, nghĩ đeo bao tay cho con không cởi ra cũng chẳng sao nên đã để vậy suốt 1 tuần. Đến ngày thứ 23 khi phát hiện ra bao tay của con bị bẩn, mẹ Kỳ Kỳ mới cởi ra để đi giặt. Không ngờ khi vừa tháo bao tay xuống, mẹ mới phát hiện đầu ngón tay giữa của bé đã bị biến thành màu đen.
 
Không biết phải xử lý thế nào, cô vội vàng ôm con đến bệnh viện 401 để khám bệnh. Sau khi kiểm tra cho Kỳ Kỳ, bác sĩ chẩn đoán đầu ngón tay của bé đã bị hoại tử và chỉ còn một cách duy nhất là phải tháo khớp đầu ngón tay. Chờ Kỳ Kỳ lớn lên em mới có thể lắp ngón tay giả.
(Ảnh: letu)
Theo bác sĩ Tôn Thiên Nhạc phân tích, trẻ sơ sinh đều có rất nhiều động tác tự phát, vô thức. Bố mẹ xuất phát từ việc muốn bảo vệ con nên đã lựa chọn bao tay để tránh bé cào rách da mặt. Một vài người lựa chọn tự móc bao tay, tuy nhiên phần lớn mọi người lại quyết định mua bao tay ở ngoài cho tiện lợi. Tuy nhiên, họ lại không chịu kiểm tra kỹ chất lượng của bao tay nên rất dễ khiến bé bị tổn thương vì sản phẩm kém chất lượng.
 
Thông thường mọi người sẽ giấu đầu chỉ vào phía trong bao tay, tuy nhiên nếu những người may không cẩn thận sẽ để lại đầu chỉ dài ở phía trong. Ngón tay bé hay cử động nên dễ bị sợi chỉ dài quấn chặt lấy, càng ngọ nguậy lại càng bị siết chặt. Sau 1 tiếng đồng hồ sẽ thấy đau đớn, 8-10 tiếng đồng hồ sau sẽ bị hoại tử vì máu không thể lưu thông.
Bao tay kém chất lượng dễ khiến bé bị tổn thương. (Ảnh: letu)
 
Bác sĩ Tôn Nhạc Thiên khuyên mọi người nên cẩn thận, không nên đeo bao tay cho trẻ sơ sinh. Nếu cần phải mang thì nên sản phẩm chất lượng được làm cẩn thận. Cũng cần phải kiểm tra ngón tay bé thường xuyên để sớm phát hiện và tìm cách xử lý hiệu quả nhất.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nữ tài xế say xỉn lái ô tô gây tai nạn rồi cố thủ, định bỏ chạy ở Sài Gòn
Ngày 23/1, Đội CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP. HCM cho...
XEM TIẾP
Khăn tang phủ trắng đường làng ngày đưa 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hải Dương về nơi an nghỉ cuối cùng
Bất ngờ va chạm với chiếc xe bán tải khai đang lưu thông trên đường, xe container chở gỗ lật ngửa ra đường khiến một...
XEM TIẾP
Xe container chở gỗ lật ngửa trên đường, một người bị thương
Bất ngờ va chạm với chiếc xe bán tải khai đang lưu thông trên đường, xe container chở gỗ lật ngửa ra đường khiến một...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM