Ngày 5/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Quốc Việt (57 tuổi), Trưởng phòng tàu cá và dịch vụ tàu cá – Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố về hành vi tương tự đối với ông Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi), Phó trưởng Phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản –Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam, nhưng được cho phép tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cả 2 bị can có liên quan trực tiếp đến vụ án lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển để trục lợi hơn 3 tỉ đồng mà Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố trước đó.

Theo điều tra ban đầu, ông Việt và ông Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra niêm phong trên tàu cá. Hai người này tiến hành kiểm tra thì phát hiện và lập biên bản thể hiện máy niêm phong VX1700 bị hỏng, dây điện liên kết trên 1 số tàu cá bị đứt. Tuy vậy, cả 2 đã nhận 70 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong, tạo cơ hội cho các chủ tàu được thanh toán hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu theo chính sách của nhà nước.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam vào tháng 11/2019 đã khởi tố 20 bị can là 20 ngư dân ở huyện Duy Xuyên để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các chủ tàu này không đi đánh bắt xa bờ nhưng vẫn làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ nhiên liệu. Họ gửi danh sách khống thuyền viên, thuyền trưởng đến các cơ quan chức năng xác nhận. Các chủ tàu cũng mở máy niêm phong máy định vị tầm xa rồi gửi lên các tàu cá khác đi đánh bắt xa bờ. Khi các tàu cá đến khu vực được nhà nước quy định thì họ gửi tin nhắn báo toạ độ đến cơ quan chức năng để xác nhận vị trí rồi làm thủ tục nhận hỗ trợ.

Với hình thức trên, các chủ tàu đã chiếm đoạt của nhà nước số tiền lên đến 3 tỉ đồng, trung bình mỗi chuyến các tàu được thanh toán từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình: Khởi tố 1 Phó hiệu trưởng tội Nhận hối lộ

Vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình: Khởi tố 1 Phó hiệu trưởng tội Nhận hối lộ

Qua quá trình điều tra vụ Gian lận điểm thi ở Hoà Bình, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bổ sung đối với hàng loạt cán bộ giáo viên của tỉnh này về tội Nhận hối lộ và Đưa hối lộ cùng với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Theo Bảo Ngọc/Tổ Quốc