Bàn thờ gia tiên ngày Tết, những điều nên và không nên để đón tài lộc cả năm

05/12/2017 11:26

Chú ý, chăm chút, dọn dẹp và chuẩn bị bàn thờ tổ tiên ngày Tết là việc con cháu cần làm mỗi độ Tết đến Xuân về, luôn được các gia đình ưu tiên trước tiên trong những ngày đầu năm mới.

Thờ phụng thần linh, tổ tiên, ông bà, chăm chút bàn thờ gia tiên ngày Tết chính là sự hiếu kính, hiếu thuận của con cháu với ông bà, mối liên hệ sợi dây huyết thống, tình thân, gắn kết con cháu với những người đã mất một cách mạnh mẽ và bền chặt nhất. Vì thế, các gia đình nên chú ý một số điều thờ cúng, dọn dẹp xung quanh bàn thờ tổ tiên ngày Tết để có thể vừa đúng nghi lễ, nguyên tắc, mang lại may mắn, tài lộc, bình an và thịnh vượng đến với gia đình mình nhé. 

Bàn thờ gia tiên ngày Tết những điều cần chú ý xung quanh dọn dẹp và bày biện

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết

Bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở nơi cao nhất, trang trọng, sạch sẽ nhất trong nhà, vừa thể hiện sự tôn trọng, linh thiêng mà cũng là để tránh gió bụi bám nhiều trên bàn thờ. Những ngày cuối năm, việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn các gia đình coi trọng, thực hiện cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ. Có nhà tiến hành từ đầu tháng chạp, cũng có nhà dọn thật sạch sẽ trước ngày cúng ông Công, ông Táo. 

Tất nhiên không phải là đợi đến ngày Tết mới lau dọn bàn thờ, bình thường các gia đình vẫn luôn chú ý lau dọn bàn thờ sạch sẽ nhưng phải đến các ngày Tết, đón năm mới, chúng ta mới thấy được sự quan trọng, tất bật sắm sửa và ý nghĩa sâu sắc nhất khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên. Các ngày trong năm có thể sơ sài, qua loa vì con cháu bận làm ăn, công việc nhưng đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, tất cả mọi người, các gia đình đều có một tinh thần dọn dẹp lau chùi, chăm chút cẩn thận và chu đáo hơn hẳn. 

Bàn thờ tổ tiên ngày Tết luôn do người đàn ông trong nhà đứng ra lau dọn
Bàn thờ tổ tiên ngày Tết luôn do người đàn ông trong nhà đứng ra lau dọn. Ảnh: Internet

Về đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho lau dọn bàn thờ tổ tiên là tốt nhất, hạn chế dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp. Nước dùng để lau dọn bàn thờ, lau bát hương, rửa bình hoa hay chén đĩa trên bàn thờ đều phải là nước sạch, được cất riêng, có nhà cẩn thận còn dùng nước mưa, hay kỳ công nấu hẳn một nồi nước lá trầu, lá bồ để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ngày Tết được thanh sạch, trang trọng nhất.

Đặc biệt, khi lau bát hương, không nên xê dịch bát hương nhiều, chỉ nên dùng giẻ sạch lau qua thành bát bớt bụi, tàn nhang bám trên đó, cũng không nên rút sạch chân nhang trong bát, ít nhất nên để lại 3-5 chân nhang. Còn nếu bát nhang vẫn còn chỗ thì không nên rút vì theo quan niệm, chân nhang chính là thể hiện rõ ràng nhất tấm lòng tưởng nhớ hiếu kính của con cháu với thần linh, tổ tiên được chứng giám, nó cũng chính là lộc mà ông bà cho con cháu. Nếu rút sạch chính là mình tự bỏ lộc của mình đi.

Về người lau dọn bàn thờ tổ tiên ngày Tết thì nên để người chủ gia đình đứng ra lo liệu và làm việc, thể hiện lòng thành, sự tôn kính, khi chăm chút cho nơi ngự của thần linh, ông bà nhà mình. 

Bày biện bàn thờ tổ tiên ngày Tết 

Vốn việc bày biện, sắp đồ cúng, thắp nhang bàn thờ tổ tiên ngày Tết không phân biệt tuổi tác, nam nữ tuy nhiên vào những dịp trang trọng như thế này, các gia đình hay mời người cao tuổi nhất trong nhà, trong họ đứng ra lo việc sắp đồ cúng, thắp hương, cúng khấn trước bàn thờ gia tiên, nhất là các thời điểm như chiều 30 Tết mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu, tối giao thừa, ngày mùng 1, ngày mùng 2,...

Trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết, các gia đình luôn đặt hai cây nến hoặc hai cây đèn ở bên trái và bên phải bàn thờ, đại diện cho mặt trời (bên trái) và mặt trăng (bên phải), bát hương ở giữa chính là những vì tinh tú. Bát hương ở giữa thường là bát hương thờ Thần linh, Thổ công sẽ được cắm trụ hương vòng (hương vòng đặt sao cho cháy ngược chiều kim đồng hồ), kết hợp với bát hương thờ tổ tiên và bát hương thờ tổ cô, ông mãnh sẽ tạo nên thế tam tài, đón tài lộc về cho các gia đình. Chú ý là bát hương thờ Thần linh đặt ở giữa bao giờ cũng là bát hương to, đẹp nhất, được đặt cao hơn hai bát hương còn lại. 

Bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn được con cháu coi trọng, chuẩn bị chu đáo
Bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn được con cháu coi trọng, chuẩn bị chu đáo. Ảnh: Internet

Trên bàn thờ tổ tiên cũng thường đặt hoa, các gia đình có thể lựa chọn hoa lay-ơn, hoa huệ, hoa cúc,.. vừa đẹp, tươi lâu đều được, cũng có gia đình đặt một bình hoa và một bình lộc với mong ước một năm mới tài lộc, bình an sẽ đến với mọi người trong nhà. 

Lễ vật cúng đặt trên bàn thờ gia tiên ngày Tết thường là giọt dầu nén nhang, thuốc lá, tiền vàng, sớ, đĩa xôi, oản, chén nước, mâm ngũ quả, tùy từng vùng miền mà trên bàn thờ còn có thêm dưa hấu, bánh chưng, bánh tét. 

Mâm ngũ quả sẽ đặt ở bên ở bên phải bàn thờ, cũng không có nhiều yêu cầu đặc biệt, và có sự thay đổi linh hoạt ở từng vùng miền. Mâm ngũ quả ý chỉ mong muốn một năm mới đủ đầy no ấm đến với gia đình nên các gia đình không phải quá khắt khe lựa chọn loại quả gì cúng trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết cả. Như ở miền Bắc thì hay cúng chuối và bưởi, 3 loại quả còn lại là tùy chọn, trong miền Trung thì có cúng dứa, trong miền Nam thì là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Các bạn cũng có thể sắm quả theo ngũ Phúc là Sống lâu, Khỏe mạnh, Giàu có, Bình Yên, Sang Trọng. 

Thông thường việc bày biện này sẽ được chuẩn bị từ sớm và hoàn thành trong sáng ngày 30 Tết, để đến gần trưa, chủ gia đình hoặc người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ đứng ra làm lễ cúng mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu trong những ngày đầu năm mới này. 

Một điểm chú ý là bàn thờ tổ tiên ngày Tết không nên đặt đồ mặn mà chỉ nên đặt đồ chay, để thể hiện sự thanh tịnh. Mâm cùng đồ mặn nên đặt ở trên một bàn thờ đặt thấp hơn bàn thờ Tổ tiên với bát hương được làm bát gạo, cốc gạo đơn giản và thuận tiện với nhiều gia đình nhất. 

Mâm cúng mặn đặt dưới bàn thờ gia tiên ngày Tết
Mâm cúng mặn đặt dưới bàn thờ gia tiên ngày Tết. Ảnh: Internet

Việc thắp hương cho bàn thờ cũng cần được chú ý, hiện nay nhiều gia đình chọn loại hương vòng cháy trong thời gian lâu hơn, để biểu thị cho các vì tinh tú đang tỏa sáng và tấm lòng con cháu luôn chăm chút cho bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Tuy nhiên, vì hiện nay hương trên thị trường cũng sẽ lẫn các loại hương tẩm hóa chất, độc hại hơn với người dùng nên khi chọn hương nên chọn hương ở các cơ sở uy tín, chất lượng. 

Trong tiềm thức, suy nghĩ của người Việt ta, những người đã khuất với con cháu dương thế luôn có sự gắn bó với nhau, ông bà, tổ tiên luôn dõi theo con cháu, lưu giữ nhiều tình cảm gia đình, do đó, việc dọn dẹp và bày biện bàn thờ gia tiên ngày Tết luôn được coi trong và chú ý. Bàn thờ gia tiên ngày Tết, không chỉ gửi gắm tình thân mà còn gửi gắm cả ước mong một năm mới sum vầy, an khang thịnh vượng, nhiều may mắn. Xin được kính chúc các gia đình luôn an yên, vui vẻ, tài lộc đầy nhà, nhất là trong dịp năm mới sắp đến.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Những lưu ý khi bày biện bàn thờ Tết Nguyên đán
Ngày Tết, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, sắm sanh các thứ thì bày biện trang trí bàn thờ Tết Nguyên đán cũng rất được...
XEM TIẾP
Tất tần tật thông tin về bàn thờ thần tài ngày Tết
Nhiều gia đình, nhất là các gia đình kinh doanh thờ Thần tài mong thuận lợi buôn bán. Vậy trong những dịp quan trọng như...
XEM TIẾP
Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng và chuẩn nhất
Bàn thờ và bày biện bát hương trên bàn thờ theo tâm linh và phong thủy đều là những điều rất quan trọng. Vì thế...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM