Cách đây hai năm, cửa hàng sản xuất đồ gia dụng inox của bạn tôi gần phá sản vì gặp khó khăn về vốn.

Thấy bạn than thở trong những lúc uống cà phê và nói bóng gió có ý định tự tử, tôi thấy thương bạn quá. Sẵn có tiền mới bán đất của cha mẹ ở quê, tôi trích ra 10 cây vàng cho bạn mượn, có giấy tờ đầy đủ.

Xin nói thêm rằng, số tiền đó tôi định gửi ngân hàng ngắn hạn với mong muốn kiếm chút lãi suất trước khi đầu tư vào việc gì để sinh lời cao hơn. Nhưng do tình cảm bạn bè của chúng tôi rất thân thiết, nay mình có trong tay tiền nhàn rỗi chẳng lẽ nhìn thấy bạn sắp chết mà không cứu?

Có tiền của tôi và vay mượn thêm, doanh nghiệp của bạn dần dần phục hồi, ăn nên làm ra. Sau một năm, tôi đòi lại số vàng đã cho mượn nhưng bạn "đánh trống lảng", nói rằng vốn đã đầu tư vào hàng, tiền mặt không có nhiều, mặc dù tôi biết bạn vừa mới đổi ôtô đời mới.

Tôi cảm thấy tình bạn bắt đầu trở nên nặng nề. Sau đó tôi cứ đòi và bạn cứ xin khất mãi, còn tỏ ra thái độ giận dỗi. Cho đến gần đây, do tôi làm gay gắt nên hai vợ chồng bạn đã đem đúng 10 cây vàng trả lại. Nhưng tôi khá là uất ức, cho mượn số tiền lớn nhưng sau 2 năm tôi chẳng thu được đồng lãi nào, mà còn phải đòi đi đòi lại mãi.

Dù biết là khi cho vay không đề cập đến lãi, nhưng khi ăn nên làm ra, chí ít bạn cũng phải biết tự giác trả thêm một khoản chứ. Còn nhận hay không sẽ do người cho vay quyết định.

Sau 40 năm có mặt trên cõi đời, tôi chiêm nghiệm ra rằng đi vay tiền đã khó, đòi lại tiền đã trót cho vay lại khó gấp nghìn lần. Quả thật, tiền bạc là thứ phá vỡ tình bạn thân thiết nặng nề nhất.

Thời tiết Hà Nội như thế nào trong đêm chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam - Malaysia?

Thời tiết Hà Nội như thế nào trong đêm chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam - Malaysia?

Theo dự báo, ngày 15/12 khu vực Hà Nội có mưa rải rác, ban ngày nền nhiệt ở mức 21 độ và giảm còn 15 độ vào ban đêm, dù nhiệt độ có tăng nhẹ nhưng trời vẫn còn rét.

Theo Hồ Thái An/VnExpress