Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai

14/12/2016 05:44

Bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, không thể di chuyển, các bác sĩ ở Thái Bình phải biến căn gác xép chật hẹp thành phòng mổ bất đắc dĩ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, cho biết rạng sáng 13/12 trung tâm nhận cuộc điện thoại báo cấp cứu chị Minh 46 tuổi đang mang thai bị đau bụng dữ dội. Ngay lập tức một xe cấp cứu được điều đến nhà chị Minh.

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ảnh 1
Ánh sáng điện thoại được tận dụng chiếu đèn cho ca mổ cấp cứu. Ảnh: Hà Dung.

Có mặt đầu tiên tại nhà bệnh nhân, điều dưỡng Đỗ Thị Hảo cho biết khi đó tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch, da trắng bệch, đau và chướng căng bụng, không bắt được mạch, không đo được huyết áp. Bệnh nhân chậm kinh 15 ngày, siêu âm thai chưa về ổ bụng, nhiều khả năng chị bị vỡ khối thai chửa ngoài tử cung cần phải mổ cấp cứu ngay tại chỗ và chống chỉ định vận chuyển.

Lập tức điều dưỡng Hảo đặt đường truyền trước khi bệnh nhân trụy mạch, đồng thời điện thoại về Trung tâm xin chi viện kỹ thuật. 7 phút sau, kíp trực thứ hai của Trung tâm Cấp cứu 115 có mặt. Các bác sĩ tiếp tục đặt thêm một đường truyền truyền dịch và thuốc để hồi sức, nâng huyết áp cho bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ mổ tại chỗ trong khi chờ kíp bác sĩ chi viện. Trong lúc đó, bộ phận điều hành Trung tâm 115 cũng liên hệ kíp mổ của Bệnh viện Phụ sản, huy động máu từ Khoa Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân nằm ở trên gác xép tầng 3, tường và mái làm bằng tôn, diện tích khoảng 9 m2 nên rất chật chội, trong phòng không có bàn ghế. Lối đi cầu thang lên gác xép ở ngoài trời rộng khoảng 60 cm, bằng gỗ chắp nối thiếu chắc chắn nên di chuyển lên xuống rất khó khăn. Trời khi đó còn rất tối, trong gác xép chỉ có một đèn nhỏ, ánh sáng mờ.

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ảnh 2
Sau ca mổ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản hồi sức. Ảnh: Hà Dung.

Vì thế, các bác sĩ thảo luận và thống nhất dùng băng cứu thương làm bàn mổ. Đồng thời huy động người nhà mượn một bàn gỗ làm bàn để dụng cụ phẫu thuật, đèn bàn học sinh được chăng dây treo lên cao làm đèn mổ. Một số sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình trọ học cùng nhà bệnh nhân phụ giúp chuẩn bị xô chậu, chiếu đèn pin trên điện thoại để tăng cường ánh sáng…

Hai bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thái Bình tham gia ca mổ là bác sĩ Nguyễn Duy Quang và bác sĩ Vũ Mạnh Cường sau khi nhận được điện thoại yêu cầu chi viện mổ cấp cứu đã lập tức di chuyển bằng xe máy đến nhà bệnh nhân. Theo bác sĩ, khi đến nơi bệnh nhân gần như không còn sự sống do mất máu nhiều, vì thế phải tiến hành mổ nhanh nhất có thể. Khi mổ, ổ bụng bệnh nhân tràn đầy máu, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi và vón cục.

Sau gần một giờ phẫu thuật căng thẳng, với sự tham gia của 4 xe cấp cứu, chi viện và vận chuyển tổng số 6 chuyến, ca mổ cấp cứu đã thành công. 30 phút sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh và huyết áp ổn định, được chuyển về Bệnh viện Phụ sản tiếp tục hồi sức cấp cứu. Hiện bệnh nhân phục hồi tốt.

Hé lộ sự thật vụ bố mẹ chồng đánh xe tải đến nhà con dâu đòi quà sau ly hôn
Người chồng trong câu chuyện đã lên tiếng đính chính một số thông tin xung quanh vụ việc bố mẹ chồng đòi quà con dâu...
XEM TIẾP
Buổi chiều định mệnh của cặp vợ chồng cùng bị ngọn lửa thiêu sống khi đang làm việc
Khi đang pha hỗn hợp xăng vào sơn để chuẩn bị sơn cổng cho khách thì bất ngờ bình sơn phát nổ. Lửa bốc cháy...
XEM TIẾP
Kẻ vận chuyển 36 bánh heroin lao đầu vào cột mốc khi gặp cảnh sát
Thấy cảnh sát vây bắt, Lầu A Chừ ở Sơn La định tự tử nhưng bị ngăn chặn.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000