Trang chủ Xã hội

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai

14/12/2016 05:44

Bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, không thể di chuyển, các bác sĩ ở Thái Bình phải biến căn gác xép chật hẹp thành phòng mổ bất đắc dĩ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, cho biết rạng sáng 13/12 trung tâm nhận cuộc điện thoại báo cấp cứu chị Minh 46 tuổi đang mang thai bị đau bụng dữ dội. Ngay lập tức một xe cấp cứu được điều đến nhà chị Minh.

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ảnh 1
Ánh sáng điện thoại được tận dụng chiếu đèn cho ca mổ cấp cứu. Ảnh: Hà Dung.

Có mặt đầu tiên tại nhà bệnh nhân, điều dưỡng Đỗ Thị Hảo cho biết khi đó tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch, da trắng bệch, đau và chướng căng bụng, không bắt được mạch, không đo được huyết áp. Bệnh nhân chậm kinh 15 ngày, siêu âm thai chưa về ổ bụng, nhiều khả năng chị bị vỡ khối thai chửa ngoài tử cung cần phải mổ cấp cứu ngay tại chỗ và chống chỉ định vận chuyển.

Lập tức điều dưỡng Hảo đặt đường truyền trước khi bệnh nhân trụy mạch, đồng thời điện thoại về Trung tâm xin chi viện kỹ thuật. 7 phút sau, kíp trực thứ hai của Trung tâm Cấp cứu 115 có mặt. Các bác sĩ tiếp tục đặt thêm một đường truyền truyền dịch và thuốc để hồi sức, nâng huyết áp cho bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ mổ tại chỗ trong khi chờ kíp bác sĩ chi viện. Trong lúc đó, bộ phận điều hành Trung tâm 115 cũng liên hệ kíp mổ của Bệnh viện Phụ sản, huy động máu từ Khoa Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân nằm ở trên gác xép tầng 3, tường và mái làm bằng tôn, diện tích khoảng 9 m2 nên rất chật chội, trong phòng không có bàn ghế. Lối đi cầu thang lên gác xép ở ngoài trời rộng khoảng 60 cm, bằng gỗ chắp nối thiếu chắc chắn nên di chuyển lên xuống rất khó khăn. Trời khi đó còn rất tối, trong gác xép chỉ có một đèn nhỏ, ánh sáng mờ.

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ảnh 2
Sau ca mổ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản hồi sức. Ảnh: Hà Dung.

Vì thế, các bác sĩ thảo luận và thống nhất dùng băng cứu thương làm bàn mổ. Đồng thời huy động người nhà mượn một bàn gỗ làm bàn để dụng cụ phẫu thuật, đèn bàn học sinh được chăng dây treo lên cao làm đèn mổ. Một số sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình trọ học cùng nhà bệnh nhân phụ giúp chuẩn bị xô chậu, chiếu đèn pin trên điện thoại để tăng cường ánh sáng…

Hai bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thái Bình tham gia ca mổ là bác sĩ Nguyễn Duy Quang và bác sĩ Vũ Mạnh Cường sau khi nhận được điện thoại yêu cầu chi viện mổ cấp cứu đã lập tức di chuyển bằng xe máy đến nhà bệnh nhân. Theo bác sĩ, khi đến nơi bệnh nhân gần như không còn sự sống do mất máu nhiều, vì thế phải tiến hành mổ nhanh nhất có thể. Khi mổ, ổ bụng bệnh nhân tràn đầy máu, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi và vón cục.

Sau gần một giờ phẫu thuật căng thẳng, với sự tham gia của 4 xe cấp cứu, chi viện và vận chuyển tổng số 6 chuyến, ca mổ cấp cứu đã thành công. 30 phút sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh và huyết áp ổn định, được chuyển về Bệnh viện Phụ sản tiếp tục hồi sức cấp cứu. Hiện bệnh nhân phục hồi tốt.

Nam sinh sát hại người phụ nữ tại chung cư cao cấp đối mặt án tử
Cơ quan công tố Hà Nội xác định Phạm Thanh Tùng phạm các tội giết người và cướp tài sản. Nam sinh 9X là bị...
XEM TIẾP
Ám ảnh loạt status trước khi tử vong của nữ giáo viên đang mang thai 8 tháng nhảy cầu tự tử
Trang cá nhân được cho là của nữ giáo viên đang mang thai 8 tháng nhảy cầu tự tử khiến dư luận nghẹn ngào bởi...
XEM TIẾP
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh lên tiếng việc con gái cùng 2 cháu ruột được nâng điểm
Ông Triệu Tài Vinh sáng 19-7 khẳng định với Báo Người Lao Động rằng con gái và cháu ruột của ông đều học rất tốt...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM