Trang chủ Xã hội

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai

14/12/2016 05:44

Bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, không thể di chuyển, các bác sĩ ở Thái Bình phải biến căn gác xép chật hẹp thành phòng mổ bất đắc dĩ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình, cho biết rạng sáng 13/12 trung tâm nhận cuộc điện thoại báo cấp cứu chị Minh 46 tuổi đang mang thai bị đau bụng dữ dội. Ngay lập tức một xe cấp cứu được điều đến nhà chị Minh.

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ảnh 1
Ánh sáng điện thoại được tận dụng chiếu đèn cho ca mổ cấp cứu. Ảnh: Hà Dung.

Có mặt đầu tiên tại nhà bệnh nhân, điều dưỡng Đỗ Thị Hảo cho biết khi đó tình trạng bệnh nhân đã rất nguy kịch, da trắng bệch, đau và chướng căng bụng, không bắt được mạch, không đo được huyết áp. Bệnh nhân chậm kinh 15 ngày, siêu âm thai chưa về ổ bụng, nhiều khả năng chị bị vỡ khối thai chửa ngoài tử cung cần phải mổ cấp cứu ngay tại chỗ và chống chỉ định vận chuyển.

Lập tức điều dưỡng Hảo đặt đường truyền trước khi bệnh nhân trụy mạch, đồng thời điện thoại về Trung tâm xin chi viện kỹ thuật. 7 phút sau, kíp trực thứ hai của Trung tâm Cấp cứu 115 có mặt. Các bác sĩ tiếp tục đặt thêm một đường truyền truyền dịch và thuốc để hồi sức, nâng huyết áp cho bệnh nhân, đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ mổ tại chỗ trong khi chờ kíp bác sĩ chi viện. Trong lúc đó, bộ phận điều hành Trung tâm 115 cũng liên hệ kíp mổ của Bệnh viện Phụ sản, huy động máu từ Khoa Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân nằm ở trên gác xép tầng 3, tường và mái làm bằng tôn, diện tích khoảng 9 m2 nên rất chật chội, trong phòng không có bàn ghế. Lối đi cầu thang lên gác xép ở ngoài trời rộng khoảng 60 cm, bằng gỗ chắp nối thiếu chắc chắn nên di chuyển lên xuống rất khó khăn. Trời khi đó còn rất tối, trong gác xép chỉ có một đèn nhỏ, ánh sáng mờ.

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ảnh 2
Sau ca mổ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản hồi sức. Ảnh: Hà Dung.

Vì thế, các bác sĩ thảo luận và thống nhất dùng băng cứu thương làm bàn mổ. Đồng thời huy động người nhà mượn một bàn gỗ làm bàn để dụng cụ phẫu thuật, đèn bàn học sinh được chăng dây treo lên cao làm đèn mổ. Một số sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình trọ học cùng nhà bệnh nhân phụ giúp chuẩn bị xô chậu, chiếu đèn pin trên điện thoại để tăng cường ánh sáng…

Hai bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thái Bình tham gia ca mổ là bác sĩ Nguyễn Duy Quang và bác sĩ Vũ Mạnh Cường sau khi nhận được điện thoại yêu cầu chi viện mổ cấp cứu đã lập tức di chuyển bằng xe máy đến nhà bệnh nhân. Theo bác sĩ, khi đến nơi bệnh nhân gần như không còn sự sống do mất máu nhiều, vì thế phải tiến hành mổ nhanh nhất có thể. Khi mổ, ổ bụng bệnh nhân tràn đầy máu, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi và vón cục.

Sau gần một giờ phẫu thuật căng thẳng, với sự tham gia của 4 xe cấp cứu, chi viện và vận chuyển tổng số 6 chuyến, ca mổ cấp cứu đã thành công. 30 phút sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh và huyết áp ổn định, được chuyển về Bệnh viện Phụ sản tiếp tục hồi sức cấp cứu. Hiện bệnh nhân phục hồi tốt.

Xôn xao hình ảnh cậu bé đánh giày cởi trần bị trói chân tay vào gốc cây
Hình ảnh cậu bé cởi trần bị trói chặt chân tay vào gốc cây khiến người dân xung quanh vô cùng bức xúc.
XEM TIẾP
Hoảng hồn phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên sông Tam Kỳ
Đang đi đường, một số người dân tá hoả phát hiện thi thể một người đàn ông nổi bồng bềnh trên mặt sông Tam Kỳ...
XEM TIẾP
Bé trai nhiễm trùng huyết ở Gia Lai đã mất nhưng "nhà từ thiện" vẫn kêu gọi, kèm hình ảnh thương tâm của bệnh nhân
Ngày 17/8, một chủ tài khoản facebook có tên Tr. D đăng tải thông tin kêu gọi cộng đồng giúp đỡ cho hoàn cháu bé...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  20.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  20.000TP.HCM 
 Bông cải trắng (kg)  35.000TP.HCM 
 Khoai tây (kg)  25.000TP.HCM 
 Đầu cá mè (kg)  45.000 TP.HCM
Trứng vịt lộn (vỉ)48.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg) 40.000TP.HCM
Gạo tấm thơm (kg) 14.000 - 17.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 17.500TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 249.000TP.HCM
Mực ống (kg) 350.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg)220.000TP.HCM
Cá tầm sống (kg)229.000TP.HCM
Cải thảo (kg)16.500TP.HCM
Cà rốt (kg) 22.900TP.HCM
Heo quay (kg)189.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 22.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 22.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg) 11.000TP.HCM
Bầu (kg) 9.000TP.HCM
Su su (kg)4.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 7.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 33.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 4.000TP.HCM
Su hào (kg)8.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 14.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 19.000TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 9.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 4.000TP.HCM