Trang chủ Xã hội

Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc'

22/12/2016 05:17

Ông Trần Quang, anh trai chị N. cho biết gia đình cũng đã rất cố gắng tìm phương án để cháu H. được đi học nhưng không được.

Sự việc việc chị Trần Thị Hồng N. (SN 1973) ở tầng 7, tòa nhà chung cư No1A, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không cho con gái Võ Thu H. (SN 2005) đi học, không tiếp xúc với mọi người đã nhiều năm nay đang thu hút sự chú ý dư luận. Phía cơ quan chức năng cũng đang rất "bế tắc" trong cách giải quyết.

Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc' ảnh 1
Việc liên hệ với người thân của chị N. rất khó khăn do nơi đăng ký hộ khẩu đã thay đổi về quy hoạch đường xá

Trước đó, trong cuộc trao đổi với chúng tôi và ngày 20/12, ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt khẳng định phía chính quyền địa phương, nhiều cuộc họp đã được tiến hành để "cưỡng chế" cho bé gái đi học nhưng không được sự hợp tác của người thân và chồng cũ chị N.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề, sáng 21/12, chúng tôi đã tìm đến gia đình người thân của chị N. Tìm đến rất nhiều địa chỉ theo đăng ký hộ khẩu nhưng đều mất dấu tích do đường xá thay đổi, địa bàn phức tạp.

Sau nhiều lần xác minh, chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại được với ông Trần Quang (SN 1959), ở KĐT Dương Nội, Yên Nghĩa, (Hà Đông, Hà Nội), anh trai của chị N.

Theo ông Quang, cách đây vài năm, khi biết N. không cho con đi học, gia đình đã đến khuyên bảo nhưng không có tác dụng. Ông Quang cũng khẳng định, khi chính quyền địa phương biết được đã mời gia đình đến cùng hợp tác khuyên bảo N. cho con đi học nhưng N. không nghe và N. cho rằng có thể tự chăm sóc và nuôi cháu H. ở nhà.

"Gia đình cùng chính quyền phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã nhiều lần khuyên bảo, động viên với nhiều hình thức từ nhẹ nhàng, dỗ ngon dỗ ngọt đến mắng mỏ, khuyên nhủ nhưng N. đều không nghe, phớt lờ mọi lời khuyên. Mỗi lần đến gặp N. đều không nhận được sự hợp tác mà còn bị N. mắng, chửi, N. nói: "Con tôi mặc kệ tôi"", ông Quang nói.

Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc' ảnh 2
Chị N không tiếp xúc với bất cứ ai.

Ông Quang một lần nữa khẳng định lại gia đình ông luôn sẵn sàng phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động thuyết phục N. còn về mặt pháp luật, ông Quang và gia đình cũng đã cố gắng tác động, nếu chính quyền không có biện pháp nào thì gia đình ông cũng không thể làm gì được.

"Nếu chính quyền có biện pháp nào giúp đỡ đưa mẹ con N. đi chữa bệnh thì gia đình tôi ủng hộ luôn. Phương án bây giờ phải dựa vào chính quyền bởi đứng trước pháp luật, tôi chỉ là một công dân, tôi không được phép động vào cuộc sống của người khác và không được vi phạm pháp luật".

Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc' ảnh 3
Hiện tại chị N sinh sống cùng con gái trong căn phòng tại tòa nhà, không cho con tiếp xúc với bất cứ ai

Ông Quang nói lại, vào khoảng tháng 4-5 năm 2016, bản thân ông là người cùng với luật sư và chính quyền phường Hoàng Liệt tìm phương án khuyên giải N. để cho cháu H. đi học nhưng không có phương án nào hợp lý đưa ra để giải quyết được vấn đề.

"Gia đình hiện vẫn rất mong muốn chính quyền có phương án nào đó để đưa hai mẹ con đi chữa bệnh. Lúc đó cần chúng tôi có mặt để hỗ trợ tham gia gì thì chúng tôi sẽ tham gia, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ", ông Quang nói.

Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc' ảnh 4
Cháu H. luôn bị người mẹ quản trong nhà, không ai tiếp xúc được 2 mẹ con.

Trước thông tin cho rằng gia đình không hợp tác với cơ quan chức năng, để mình chị N. chăm con, ông Quang cho hay: "Một số thông tin nói gia đình vô trách nhiệm, không hợp tác với cơ quan chức năng là hoàn toàn không đúng sự thật, nói thế là sai trái".

Còn về tình trạng bệnh của chị N.và nguyên nhân dẫn đến chị N. lâm bệnh trầm trọng, ông Quang không dám khẳng định hoàn toàn căn bệnh của em gái. Tuy nhiên, ông cho rằng hậu quả dẫn đến sự việc như đang diễn ra có phần từ người chồng và cho biết do gia đình ông không đồng ý cho chị N. lấy anh H. nhưng chị N. cương quyết lấy và nói sau này sướng khổ chị chịu, được 1 thời gian thì hôn nhân tan vỡ.

"Từ năm 2007, sau khi hai vợ chồng ly hôn, H. không đóng góp 1 đồng nào để nuôi con. H. là người không tốt, rũ bỏ trách nhiệm của người cha với con gái mình...", ông Quang nhấn mạnh.

Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc' ảnh 5
Chị N mua sắm thiết bị giáo dục và tự dạy con ở nhà.

Nói thêm về chị N, trước đó ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cũng chia sẻ, chính quyền nhiều lần mời người nhà của chị N. và cả chồng cũ của chị N. là anh H. để thuyết phục gia đình. Trường hợp nếu chị N. có bệnh thì đưa chị đi khám sức khỏe đồng thời khuyên làm sao cho cháu được đến trường tuy nhiên cha của bé không hợp tác.

"Chúng tôi nhiều lần làm việc với cháu bé nhưng rất buồn là dường như anh H. không quan tâm tới con. Chúng tôi cũng đề nghị, việc cháu không được đi học như thế là cháu bị mất quyền lợi. Nếu anh muốn nhận nuôi dạy con gái mình, để cháu không sống cảnh trên thì chính quyền sẽ can thiệp, giúp đỡ tuy nhiên anh H. đều lảng tránh", ông Hải cho hay.

Nam sinh sát hại người phụ nữ tại chung cư cao cấp đối mặt án tử
Cơ quan công tố Hà Nội xác định Phạm Thanh Tùng phạm các tội giết người và cướp tài sản. Nam sinh 9X là bị...
XEM TIẾP
Ám ảnh loạt status trước khi tử vong của nữ giáo viên đang mang thai 8 tháng nhảy cầu tự tử
Trang cá nhân được cho là của nữ giáo viên đang mang thai 8 tháng nhảy cầu tự tử khiến dư luận nghẹn ngào bởi...
XEM TIẾP
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh lên tiếng việc con gái cùng 2 cháu ruột được nâng điểm
Ông Triệu Tài Vinh sáng 19-7 khẳng định với Báo Người Lao Động rằng con gái và cháu ruột của ông đều học rất tốt...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM