Ảnh hưởng bởi trò chơi trực tuyến, hàng trăm thiếu niên liên tục tự tử

Xã hội 27/03/2017 16:37

Trong tuần qua, xảy ra hàng loạt vụ tự tử của nhiều thiếu nữ tuổi vị thành niên, khiến dư luận hết sức hoang mang, cảnh sát gấp rút vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân, Mirror.

Được biết, trong nhiều ngày qua ở Nga liên tiếp xảy ra các vụ tự tử của nhiều thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 16 tuổi khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang. Theo báo cáo của cảnh sát địa phương, trong 6 tháng đầu năm nay có đến 130 vụ tự tử diễn ra ở nước này.

Những trường hợp tự tử nghiêm trọng nhất trong vụ án tự tử hàng loạt này là hai nữ sinh nhảy xuống từ tầng 5 của một trung tâm thương mại 14 tầng khiến cả hai tử vong vào Chủ Nhật vừa qua. Được biết hai nữ sinh này là Yulia Konstantinova, 15, và Veronika Volkova, 16 tuổi, tòa nhà xảy ra vụ việc nằm ở khu vực Ust-Ilimsk tại Irkutsk Oblast, Nga.

Ảnh hưởng bởi trò chơi trực tuyến, hàng trăm thiếu niên liên tục tự tử - Ảnh 1
Veronika Volkova là một trong hai cô gái tự tử từ tầng 5 của một tòa nhà 14 tầng ở Nga. Ảnh: Mirror

Vào ngày thứ Bảy tuần trước, một nữ sinh 14 tuổi khác đã tự mình lao đầu vào đoàn xe lửa để tự tử. Mới đây, truyền thông nước Nga lại tuyên bố thêm một trường hợp tự tử mới của Ekaterina, 15 tuổi, mặc dù không dẫn đến tử vong nhưng nữ sinh này đã bị thương nặng sau khi rơi xuống mặt đất đầy tuyết từ tầng năm của một căn căn hộ ở thành phố Krasnoyarsk, Nga.

Ảnh hưởng bởi trò chơi trực tuyến, hàng trăm thiếu niên liên tục tự tử - Ảnh 2
Yulia Konstantinova, người tự tử cùng với Veronika Volkova cũng đã tử vong vào Chủ Nhật. ẢNh: Mirror

Báo cáo ban điều tra ban đầu của cảnh sát, họ nghi ngờ hành động tự tử hàng loạt của 130 thanh thiếu niên trong 6 tháng vừa qua có liên quan đến một trò chơi trực tuyến trên mạng xã hội có tên là “trò chơi tự tử”.

Cảnh sát nước này còn cho biết, họ bắt được hai thiếu niên cố gắng ghi hình cảnh tự sát của Konstantinova và Volkova. Trước khi chết, Konstantinova để lại một tin nhắn ngắn với nội dung “kết thúc” trên mạng xã hội. Một hành động đáng chú ý khác của Konstantinova là đăng tải một bức ảnh cá voi xanh lớn – biểu tượng của phong trào khuyến khích trẻ em tự sát trên trang cá nhân của mình.

Ảnh hưởng bởi trò chơi trực tuyến, hàng trăm thiếu niên liên tục tự tử - Ảnh 3
Hiện trường vụ án nơi hai thiếu nữ tự tử. Ảnh: Mirror

Một người bạn khác của Volkova đã viết trên mạng xã hội những dòng tâm trạng buồn như: “Cảm giác bị mất, kết thúc”, “bạn cảm thấy bạn đang dần dần vô dụng” hay “tôi cũng chỉ là một con ma”.

Ủy ban điều tra Nga đã mở cuộc điều tra có liên quan đến hành vi kích động tự sát hàng loạt này. “Cảnh sát điều tra đã kiểm nghiệm hiện trường, những ngôi nhà của các thanh thiếu niên tự sát trong những tháng vừa qua, bên cạnh đó họ còn phỏng vấn người thân bạn bè của nạn nhân để tìm hiểu động cơ”, một lãnh đạo cấp cao cho biết.

Cuộc điều tra hình sự sẽ chú ý đặc biệt đến các mối quan hệ của các nạn nhân trên mạng xã hội. Sau khi mở cuộc điều tra, cảnh sát đã ngăn chặn được 3 vụ tự tử của các nhóm thanh thiếu niên được cho là đã bị ảnh hưởng bởi trò chơi trực tuyến này.

Giám đốc của một trường học tại địa phương báo với cảnh sát rằng ông đã nhận được một cuộc gọi nặc danh nói rằng một học sinh đã tham gia một “nhóm tử thần” và lên kế hoạch để tự tử.

Hiện cảnh sát nước này vẫn đang tiến hành điều tra và làm rõ sự việc, bên cạnh đó họ cũng khuyến cáo phụ huynh nên chú ý đến con em của mình để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra do ảnh hưởng của trò chơi này.

TIN MỚI NHẤT