Nhưng hành động kì lạ 'vạch lá tìm sâu' tự thú tội sau 16 năm của người công nhân này lại làm biết bao người kinh ngạc. Chuyện về lá thư xin lỗi về chuyện làm thất thoát 2 bao xi măng gửi kèm 150.000 đồng tiền vật giá đang được cộng đồng mạng quan tâm và tranh cãi.

Chỉ sau vài giờ chia sẻ, câu chuyện về hai bao xi măng và lời xin lỗi muộn 16 năm ấy đã trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người, nhận được gần 8.000 lượt thích và hàng trăm bình luận.

Trong lá thư gửi tới công ty cũ từng làm việc, người công nhân đã viết:

'Kính gửi: Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn XX.

Tôi là người đã làm thất thoát 2 bao xi măng của công ty. Nay tôi đền với số tiền là: 150.000 đồng (VN). Tôi thành thật xin lỗi!

(Sự việc đã xảy ra cách đây khoảng 16 năm rồi)'.

Bức hình chụp lá thư kèm với 150.000 đồng tiền chuộc lỗi ấy ngay lập tức khiến cộng đồng mạng 'dậy sóng'.

Lời xin lỗi của người công nhân sau 16 năm làm thất thoát 2 bao xi măng.

Nhiều người tự đặt ra câu hỏi rằng: Liệu sau 16 năm, đến giờ mới xin lỗi có phải là quá muộn? Chưa kể 150.000 đồng có thực sự đúng với giá tiền của hai bao xi măng đó sau từng ấy năm?

Cũng có không ít người cân đong đo đếm tỉ giá của 16 năm về trước rồi quy chụp cho người công nhân này là khôn ngoan, xin lỗi vào thời điểm hiện tại thì mọi chuyện cũng đã nhẹ nhàng.

Thường theo tâm lí chung, chuyện đã rồi sẽ chẳng ai khơi dậy, đặc biệt nó còn là chuyện không quá to tát của gần 20 năm trước. Nhưng người công nhân này lại lựa chọn lật lại quá khứ để chuộc lỗi, để không sống day dứt như 16 năm qua, dù cái nợ ấy chẳng đáng là bao.

Nói về chuyện xin lỗi kèm theo cả tiền, người ta không quên bàn về hai bao xi măng. 16 năm trôi qua, vật giá leo thang thì liệu 150.000 đồng có đủ để trả?

Một vài bạn trẻ để lại bình luận: 'Bao xi măng thời đó bao nhiêu mà giờ trả có 150.000 đồng. Quá bèo'.

Cũng có không ít người hài hước rút ra bài học: 'Giờ mới thú nhận chứ thú nhận 16 năm trước có khi mất việc. Bài học rút ra ở đây đó là, nhận lỗi sai nên đúng thời điểm' hay 'Quân tử trả tiền 16 năm chưa muộn'.

Nhiều người còn suy đoán rằng, có lẽ những vị giám đốc cũ của 16 năm trước cũng không còn giữ chức nữa. Chuyện cũng đã cũ, hai bao xi măng thì cũng chẳng đáng nhiều tiền, điều quan trọng khi dám nhận lỗi, sửa sai mới là đáng nói.

Người ta vẫn thường đề cao chuyện 'Quay đầu là bờ', 'Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại' dù sự quay đầu, chạy lại ấy là gần 16 năm sau. Chính bởi cảm nhận được sự hối lỗi, có cả hành động sửa sai của người công nhân này nên không ít người lên tiếng bảo vệ.

Bạn trẻ Hoàn Vi chia sẻ: '16 năm trước giá xi chỉ khoảng 25 40k/bao, giờ người ta trả tận 2 bao xi xịn (đắt nhất mình biết là 72 – 75K ) cả tiền chở rồi còn gì, nếu là tiền mặt còn tính mất giá do lạm phát, như này là lương tâm thanh thản. Có phải như một số thành phần nợ tiền rồi mất hút đâu, nghĩ lại vẫn cay'.

Bình luận trái chiều của dân mạng xoay quanh giá trị của 2 bao xi măng cách đây nhiều năm

  Mọi lí lẽ ở đời đều là tương đối, có những chuyện cần phải xin lỗi đúng lúc đúng thời điểm, có những chuyện dù không đúng lúc đúng thời điểm như câu chuyện trên nhưng vẫn khiến người đọc phải suy ngẫm và chẳng thể giận nổi một tấm lòng chân thành.

Để lương tâm thanh thản, lời xin lỗi ấy dù cho có muộn màng, thậm chí là không đủ so với số tiền hai bao xi măng thời đó thì nó vẫn đáng trân trọng. Bởi mắc lỗi và biết nhận lỗi, sửa sai luôn là điều mỗi người nên làm.

Thay vì soi mói chuyện giá trị hai bao xi măng, điều ta nên nghĩ đến là sự chân thành và cả hành động chuộc lỗi của người công nhân ấy. Bởi ta không phải họ, đâu hiểu được cuộc sống hoàn cảnh của họ và 16 năm qua họ đã nặng gánh lương tâm thế nào.

Theo Thùy Trang/Đất Việt