Chả trứng hấp và 4 cách công thức chế biến như ngoài hàng

Vào bếp 06/01/2022 09:21

Chả trứng hấp là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, một số bà nội trợ vẫn chưa biết cách làm món ăn ngon miệng này. Chả trứng hấp có không ít cách chế biến chỉ với những nguyên liệu cơ bản. Dưới đây là 4 công thức mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Chả trứng hấp là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, một số bà nội trợ vẫn chưa biết cách làm món ăn ngon miệng này. Chả trứng hấp có không ít cách chế biến chỉ với những nguyên liệu cơ bản. Dưới đây là 4 công thức mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

4 cách làm chả hấp trứng ngon ăn một lần khó quên

1. Chả trứng hấp cơm tấm

Nguyên liệu làm Chả trứng cơm tấm

  • Trứng gà 5 quả 
  • Hành tím 20g 
  • Mộc nhĩ 15 gr 
  • Bún khô 10gr 
  • Thịt băm 150g 
  • Gia vị 20g (muối/tiêu/dầu ăn/nước mắm/dầu điều)
  • Dụng cụ: tô, cây đánh trứng, nồi,...

Cách chế biến Chả trứng cơm tấm

Chả trứng hấp và 4 cách công thức chế biến như ngoài hàng - Ảnh 1

Chả trứng hấp cơm tấm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm mộc nhĩ và bún khô cùng với nước ấm cho các nguyên liệu này nở ra.

Sau khi mộc nhĩ và bún khô đã nở mềm thì các bạn dùng dao băm nhuyễn mộc nhĩ, còn bún khô thì cắt thành từng khúc khoảng 0.5 cm.

Bước 2: Hành tím đem bóc vỏ và băm nhuyễn.

Đập khoảng 5 quả trứng gà cho vào một tô lớn và vớt lấy 1 lòng đỏ để riêng ra chén khác. Cho vào phần lòng đỏ 1 thìa canh dầu điều và đánh thật đều lên.

Bước 3: Trộn nguyên liệu

Cho các nguyên liệu vào trộn đều lên, bao gồm các nguyên liệu: trứng gà, mộc nhĩ, thịt băm, bún tàu, hành băm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, nước mắm.

Dùng đũa đánh thật nhẹ và đều tay sao để thịt băm tơi đều ra sẽ giúp cho chả cơm tấm được bùi ngon hơn.

Bước 4: Hấp chả

Lấy một cái tô lớn và thoa một lớp dầu ăn xung quanh tô để chống dính. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp vừa trộn vào bao màng bọc thực phẩm lại.

Bước 5: Kế đến hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Sau khi hấp khoảng 20 phút thì các bạn mở nắp. Cho hỗn hợp lòng đỏ, dầu điều quét đều lên mặt chả. Khi hấp vẫn mở nắp và hấp tiếp từ 5 - 7 phút.

Hấp cho đến khi mặt chả trứng khô lại, sờ vào không dính tay là đạt. Nếu các bạn thích ăn cay hãy cắt thêm một vài lát ớt để bên trên bề mặt chả nhé.

Bước 6: Thành phẩm

Cuối cùng, các bạn chỉ việc lấy trứng ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức rồi. Trứng khi ăn sẽ có mùi vị rất thơm, vị béo béo, mặn mặn cùng với lớp vỏ vàng óng sẽ làm trứng vô cùng ngon, hãy thưởng thức cùng gia đình bạn nhé!

2. Chả trứng hấp cho bé

Chả trứng hấp và 4 cách công thức chế biến như ngoài hàng - Ảnh 2

Chả trứng hấp cho bé

 Nguyên Liệu

  • 3 quả Trứng gà
  • Thịt nạc xay, mộc nhĩ, hành tây, miến
  • Nước mắm, hạt nêm

Các bước 

Bước 1: Thịt, miến, mộc nhĩ, hành tây mang đi băm nhỏ rồi trộn đều tất cả nguyên liệu vào với nhau. Cho một ít nước mắm, hạt nêm vào trộn đều

Bước 2: Các bạn mang đi hấp trong khoảng 45 phút, đập thêm 1 quả trứng gà lấy lòng đỏ nguấy lên rồi phết lên bề mặt của chả hấp thêm khoảng 10 phút nữa là chín.

3. Chả trứng hấp chay

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 350 gram tàu hũ ky
  • 50 gram nấm mèo
  • 50 gram bún tàu
  • 5 muỗng canh hạt nêm chay
  • 40 gram bột gạo
  • 100 ml nước
  • 30 gram bột năng
  • 20 gram hành boa rô
  • 70ml dầu điều

Hướng dẫn cách làm chả trứng chay

Bước 1: Cách sơ chế đậu hũ và nấm mèo

Nấm mèo và bún tàu mang đi ngâm cùng với nước ấm. Sau đó các bạn vớt ra rửa lại thật sạch. Nấm mèo mang đi băm nhuyễn, bún tàu cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Tàu hũ trắng và tàu hũ ky cho vào nồi, bắc lên bếp để luộc sôi từ 7 - 10 phút.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị một túi lọc, xếp tàu hũ ky vào và đặt tàu hũ trắng bên trong, túm chặt lại và bắt đầu vắt đến khi kiệt nước. 

Chả trứng hấp và 4 cách công thức chế biến như ngoài hàng - Ảnh 3

Chả trứng hấp chay

Sau đó, bạn lấy phần bã cho vào máy xay sinh tố cùng với 30 gram bột gạo, 30 gram bột năng. Xay cho đến khi hỗn hợp mịn thì tắt máy. Bột có công dụng giống như trứng, giúp cho các nguyên liệu và gia vị kết dính các nguyên liệu với nhau. 

Bạn dùng một cái muỗng múc khoảng ½ chén hỗn hợp bột tàu hũ ra bên ngoài. Phần này dùng để tạo màu cho bề mặt chả trứng. 

Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho thêm vào 4 muỗng hạt nêm chay và 45ml dầu điều. Xay đều hỗn hợp một lần nữa để các gia vị tan đều, không bị vón cục. Tiếp đến là nấm mèo và bún tàu.

Bước 2: Hướng dẫn cách hấp chả trứng chay

Khi các loại nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau, các bạn đổ toàn bộ phần hỗn hợp chả trứng vào tô có phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng. Cách này giúp cho chả trứng sau khi đã hoàn thành dễ lấy ra ngoài hơn mà không bị nát.

Sử dụng muỗng dàn đều phần chả trứng, sau đó cho vào nồi để hấp cách thủy. Trong thời gian 20 phút hấp, các bạn không nên mở nắp thường xuyên. Nếu làm như vậy sẽ khiến cho chả trứng chín không đều. Nếu lo ngại việc chả trứng bị đọng nước, sau 10 phút bạn có thể mở vung rồi nhanh tay đậy lại.

Thời gian chờ chả trứng chín, đem hỗn hợp bột cùng với đậu hũ xay để riêng ban đầu, trộn đều với 10g bột gạo, phần dầu điều còn lại cùng 100ml nước. Sau khi hấp được 20 phút, bạn đổ hỗn hợp này lên trên và nhanh tay dàn thật đều mặt chả. Hấp thêm khoảng 15 phút nữa thì sử dụng tăm xăm vào giữa để kiểm tra chả trứng đã chín hay chưa.

Nếu xiên que không bị dính nguyên liệu, tức là đã chín, các bạn có thể tắt bếp, để bớt nóng rồi mới lấy chả trứng ra ngoài, cắt thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chả trứng khi còn nóng rất dễ bị vỡ. Vì thế, các bạn nên để nguội rồi mới lấy ra ngoài. Chả trứng chay ăn cùng với cơm nóng, một ít đồ chua, dưa leo và nước mắm chay thì hết sẩy.

4. Công thức làm món chả trứng bắc thảo

Trứng vịt khi kết hợp cùng với trứng muối và trứng bắc thảo làm chả là một biến tấu vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, chả trứng hấp còn có màu sắc vô cùng bắt mắt. Công thức làm món chả trứng bắc thảo không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể vào bếp thực hiện ngay món ăn này rồi đấy.

Nguyên liệu

  • 8 quả trứng vịt
  • 2 quả trứng bắc thảo
  • 2 quả trứng muối
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 5 gram đường trắng
  • 5 gram muối

Hướng dẫn cách làm chả trứng bắc thảo

Chả trứng hấp và 4 cách công thức chế biến như ngoài hàng - Ảnh 4

Công thức làm món chả trứng bắc thảo

 Bước 1: Các bạn lấy 8 quả trứng vịt đập vào tô lớn, tách riêng  phần lòng đỏ và lòng trắng trứng.

Ở tô có lòng trắng, bạn dùng phới lồng đánh đều. Tiếp đó, cho thêm vào 100ml sữa tươi không đường, 5 gram muối và 5 gram đường trắng. Đánh cho đến khi gia vị tan đều thì bỏ vào rây lọc cho mềm mịn.

Trứng muối và trứng bắc thảo mang đi lột vỏ, dùng dao cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho cả hai vào tô hỗn hợp lòng trắng trứng, trộn đều.

Lưu ý: Nên khuấy nhẹ tay để trứng không bị nát, đồng thời giữ được màu sắc tươi của trứng.

Bước 2: Bắc nồi hấp lên bếp, lót thêm một tấm giấy bạc vào khuôn rồi đổ hỗn hợp lòng trắng cùng với trứng bắc thảo đã chuẩn bị vào.

Bước 3: Phủ một tấm khăn mỏng sạch lên trên rồi đậy nắp kín lại. Đun với lửa lớn cho đến khi nước trong nồi hấp sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 15 phút.

Trong thời gian đó, bạn mang lòng đỏ trứng đánh tan. Đợi hỗn hợp trong nồi hấp được khoảng 15 phút thì mở vun và khăn mỏng ra, đổ phần lòng đỏ vào và nhanh tay dàn đều. 

Sau đó phủ một lớp khăn, đậy nắp lại và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Lấy chả trứng ra khỏi xứng hấp, để bớt nóng thì cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Chả trứng bắc thảo khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cho gia đình.

Mách bạn mẹo nhỏ làm món chả trứng hấp thêm ngon

Mẹo kiểm tra trứng đã chín chưa: Cách để các bạn có thể kiểm tra xem chả đã được hấp chín hay chưa đó là bạn sử dụng đầu đũa để xăm thử, nếu không thấy có nước trào lên ở đầu đũa thì khi đó chả đã chín rồi nhé.

Trong quá trình mình thực hiện hấp chả trứng thì bạn tuyệt đối không nên mở nắp nồi. Bởi vì như vậy sẽ khiến cho hơi nóng trong nồi được thoát ra ngoài làm chả lâu chín hoặc chín không đều.

Hy vọng với 4 cách làm chả trứng hấp ở trên đã giúp cho bạn chế biến được một món chả trứng ngon miệng. Đừng quên tải ghi chú lại công thức để đa dạng bữa ăn của gia đình mình nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

 

Mách nhỏ 8 cách làm rau câu cực đơn giản vào mùa hè

Thạch rau câu lá là món ăn được yêu thích nhất vào mỗi dịp hè. Cách làm rau câu cũng rất đa dạng với nhiều công thức khác nhau. Để có được một cách làm chuẩn vị, thơm ngon. Đồng thời nắm được bí quyết trong cách làm rau câu không bị đắng thì hãy cùng bắt tay thực hiện qua hướng dẫn dưới đây nhé!