Vợ quá nóng tính, chịu đựng hay chia tay?

30/08/2016 20:28

Một chuyện nhỏ giữa vợ và tôi bà đều chửi nhiều lắm, nhiều lúc tôi không kiềm chế được tôi lại nói thì xảy ra cãi nhau to và bà còn thách thức đánh bà làm cho tôi nóng giận lắm nhiều lúc không thể kiềm chế được tôi phải bỏ nhà đi cho đỡ giận.

Tôi lấy vợ được 8 năm nay, vợ tôi rất nóng tính và hay chửi bới và rất khó tính nhất là khẩu phần ăn uống trong gia đình phải làm theo vợ. Một chuyện nhỏ giữa vợ và tôi bà đều chửi nhiều lắm, nhiều lúc tôi không kiềm chế được tôi lại nói thì xảy ra cãi nhau to và bà còn thách thức đánh bà làm cho tôi nóng giận lắm nhiều lúc không thể kiềm chế được tôi phải bỏ nhà đi cho đỡ giận.

Một điều đặc biệt nữa mà vợ tôi khi giận không hề làm một chút công việc trong nhà như nấu ăn và cho lợn, gà ăn vì nhà có chăn nuôi cũng nhiều cái công việc nhỏ để làm, bà chỉ ngồi xem phim rồi đi ngủ khi tôi làm xong việc tôi đi làm thì bà mới dậy về nấu cơm ăn, nhưng bà chỉ nấu cho mình bà ăn, khi ăn xong bà lại đi ngủ làm cho tôi bực tức lắm. Xin hỏi trường hợp như vậy tôi có nên chung sống với bà vợ khó tính như vậy không?

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều để thuyết phục nhưng không thay đổi được, xin chuyên gia cho một số lời khuyên về cách ứng xử với người khó tính! Xin cảm ơn nhiều.

Vợ quá nóng tính, chịu đựng hay chia tay? - Ảnh 1
Nguồn: Internet

Chào bạn!

Cuộc sống gia đình hòa thuận xưa nay luôn là mong muốn bậc nhất của bất cứ cặp vợ chồng. Thế nhưng làm sao để có thể tìm được tiếng nói chung, làm sao có thể “tát cạn biển đông” quả là không hề dễ dàng. Nhận được thư của bạn, chúng tôi hiểu được những trăn trở về việc có nên tiếp tục chung sống với một người vợ quá nóng tính và khó tính hay không.  Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ vấn đề của bạn nhé.

Bạn chia sẻ rằng vợ bạn thường bắt cả nhà phải ăn theo khẩu phần ăn uống cô ấy đưa ra, cụ thể là gì? Có những nguyên nhân nào khiến vợ bạn luôn ép mọi người làm theo ý của mình? Bạn đã có những nỗ lực nào trong việc gần gũi, quan tâm đến vợ để thấu hiểu khó khăn và mong muốn của vợ? Trước những nỗ lực ấy thì thái độ cũng như quan điểm của cô ấy ra sao?....

Những người nóng tính đa phần hay hành động theo cảm xúc mà bỏ quên đi lý trí của mình. Khi nóng giận, họ có thể quên đi mình là ai, đang ở đâu và đang làm gì, họ không kiểm soát được hành vi của mình. Ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm, và trách nhiệm của người vợ, người chồng là làm cho nhau trở nên hoàn thiện hơn. Dẫu biết rằng để thay đổi bản tính con người không phải chuyện một sớm một chiều, song nếu ta thực sự nỗ lực và kiên trì thì chắc rằng sẽ có ngày thay đổi được họ. Chính vì vậy, bạn có nghĩ rằng mình sẽ cố gắng hết sức thay đổi tính tình vợ của mình, vun vén cho hạnh phúc gia đình trước khi suy nghĩ đến việc rời bỏ nó không?

Bạn biết không, mỗi người có một tính cách riêng, chúng ta không thể bắt ép người khác làm theo ý mình. Đã là tính cách thì rất khó thay đổi, hoặc để thay đổi bản thân người đó phải nỗ lực rất nhiều trong việc nhận thức và kiên nhẫn thay đổi hành vi. Còn nếu không thể thay đổi, bạn có thể phải nghĩ đến chuyện “ trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Gia đình không phải là nơi phô diễn sức mạnh, không phải tranh cãi tới bến để chứng minh mình đúng. Khi xảy ra xung đột, nếu chúng ta biết bớt cái tôi của mình đi một chút, nhún nhường một chút thì chắc rằng tổ ấm sẽ bớt đi sóng gió.

Trường hợp của bạn cũng vậy, khi vợ quá nóng giận, biết tính vậy rồi, bạn có thể nhường nhịn cô ấy một chút, giữ im lặng hoặc tránh đi một chỗ nào đó. Tất nhiên là chỉ tránh đi một lúc, chứ không phải là bỏ nhà đi. Sau cơn mưa, thì chúng ta lại trở về, trở về để chờ dịp giải quyết những khúc mắc. Bạn biết đấy, sẽ chẳng thể có khúc mắc nào được giải quyết nếu như cả hai không ngồi lại và nói chuyện với nhau. Chính vì vậy, bạn hãy lựa thời điểm thích hợp, khi vợ đã bình tĩnh và đề nghị cô ấy ngồi lại để cả hai cùng trao đổi, phân tích vấn đề, thống nhất quan điểm giải quyết,... Có như vậy thì cả hai mới có cơ hội giải tỏa cảm xúc, suy nghĩ của mình, cợ chồng hiểu nhau hơn.

Mối quan hệ hôn nhân vì nhiều lý do mà vợ hoặc chồng hoặc cả hai cảm thấy chán nản đến mức không còn muốn chia sẻ với nhau nữa, và chính điều ấy đã khiến cho mối quan hệ đi xuống, không còn được như ngày đầu nữa. Bạn nghĩ sao nếu thường xuyên trò chuyện, tâm sự hơn với cô ấy? Chắc hẳn người vợ nào cũng mong muốn được chồng tình cảm, quan tâm. Điều đó sẽ giúp mang lại niềm vui, sự thoải mái cho cả đôi bên và là chìa khóa giúp giữ gìn hạnh phúc.

Hành động bỏ bê việc nhà của vợ có thể xuất phát từ mong muốn chồng phải tự tay làm hết mọi việc vốn dĩ đều tự tay cô ấy xoay sở, lo liệu để bạn cảm nhận sự mệt mỏi, vất vả của vợ. Hoặc đôi khi là khẳng định giá trị, vị trí của mình trong gia đình. Đã là vợ chồng rất cần sự san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Việc nhà đâu phải việc của riêng phụ nữ, trách nhiệm của người đàn ông - người chồng trong gia đình là phải chăm sóc, hỗ trợ, yêu thương người phụ nữ của mình. Bạn có thể thường xuyên chia sẻ việc nhà với vợ, từ nấu ăn cho tới chăm sóc con cái, vật nuôi trong nhà. Có như vậy cô ấy sẽ bớt căng thẳng, mệt mỏi và “dễ tính” hơn thì sao? Nếu có thể, bạn hãy cố gắng bao dung hơn với những điều chưa tích cực của vợ mình. Bởi nó không chỉ giúp duy trì một gia đình đầm ấm mà còn giúp chính bạn vứt bỏ đi những điều phiền muộn. Thời gian yêu thương nhau chưa đủ tại sao lại lãng phí chúng cho những cãi vã, mâu thuẫn hay hằn học lẫn nhau. Nếu cứ ôm mãi mối hận trong lòng và thỉnh thoảng “phô diễn” nó trước mắt bạn đời thì chắc chắn rằng chúng ta không thể có đủ sức mạnh cảm hóa bạn đời được, phải không nào?

Các cụ thường nói “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Không gì bằng vợ chồng thấu hiểu nhau, gắn kết hòa thuận. Điều đó sẽ mang lại hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Hy vọng bạn sẽ tìm được bí quyết để giữ lửa cho gia đình mình nhé.

Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn hôn nhân hạnh phúc, ngoài tiền lương đưa vợ mỗi tháng, đàn ông phải ‘ngộ’ ra được những điều này
Tiền lương thì nhất định ít nhiều gì cũng phải đưa cho vợ để cô ấy chăm lo cho gia đình. Bên cạnh đó, đàn...
XEM TIẾP
Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn
Tình trạng ly hôn hiện nay giữa các cặp đôi ngày càng gia tăng. Việc ly hôn đôi khi xuất phát từ yêu cầu, mong...
XEM TIẾP
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM